Sở Tư pháp tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021

Thứ tư - 27/01/2021 08:55 950
Sáng ngày 14/01/2021, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2020 và triển khai công tác Tư pháp năm 2021. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Tiến Hiếu - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Tư pháp cùng Lãnh đạo Sở; lãnh đạo, công chức các Phòng chuyên môn; Công chứng viên, Trợ giúp viên, Đấu giá viên của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở và Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Theo Báo cáo tổng kết công tác Tư pháp năm 2020 của tỉnh Bình Phước, mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm 2020, một số Chương trình, Kế hoạch công tác đã gián đoạn song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời, sâu sát của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp của các Sở, ban, ngành, và UBND các huyện, thị xã, thành phố; sự phối hợp, đoàn kết của tập thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành, công tác Tư pháp của tỉnh Bình Phước vẫn được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của tỉnh và định hướng, hướng dẫn của Trung ương; hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Công tác xây dựng, thẩm định, tham gia đóng góp ý kiến các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tiếp tục được quan tâm thực hiện, chất lượng thẩm định, tham gia ý kiến VBQPPL được các cấp, các ngành của tỉnh đánh giá cao; Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL luôn được thực hiện tốt, toàn tỉnh không có văn bản có nội dung trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung được ban hành. Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được chú trọng thực hiện, nhất là công tác thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp,... Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được ngành Tư pháp và các cấp chính quyền triển khai sâu rộng, hiệu quả. Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp tục được tăng cường. Công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp, theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, pháp chế tiếp tục được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Cơ sở dữ liệu quốc gia về Lý lịch tư pháp được cập nhật đầy đủ, kịp thời, không để tồn đọng thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành và nghiệp vụ tiếp tục được nâng cao. Triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp về công tác cải cách hành chính; toàn ngành đã giải quyết được số lượng lớn các yêu cầu của công dân, tổ chức về thủ tục hành chính liên quan đến ngành,… Từ đó, ngành Tư pháp của tỉnh đã góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền địa phương.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác Tư pháp năm 2020 và đề xuất phương hướng, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Tiến Hiếu - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Tư pháp đã thay mặt Ban Lãnh đạo Sở Tư pháp và toàn thể công chức, viên chức, người lao động tiếp thu các ý kiến tham luận, thảo luận tại Hội nghị; đồng thời chỉ đạo các đơn vị cụ thể hóa và đề ra các giải pháp để triển khai có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch công tác của Sở nói riêng và của tỉnh nói chung trong năm 2021.
Bên cạnh đó, đồng chí Lê Tiến Hiếu đã đề nghị các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 như sau: Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; trong đó đặc biệt chú trọng để việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh đảm bảo đúng pháp luật, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật, tổ chức sơ kết, tổng kết các Chương trình, Đề án, Kế hoạch có liên quan đến lĩnh vực tư pháp.Nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực như: hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, chứng thực, công chứng, đấu giá tài sản, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp, thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp. Tiếp tục triển khai thực hiện số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quản lý, nhất là các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành Tư pháp tỉnh; tiếp tục đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành, lề lối làm việc; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong toàn ngành và xây dựng Ngành tư pháp tỉnh Bình Phước ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới.
Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã công bố Quyết định và trao Bằng khen, Danh hiệu thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh 01 tập thể, 02 cá nhân và Danh hiệu “tập thể lao động xuất sắc” cho 02 tập thể (thuộc Sở Tư pháp) có thành tích trong phong trào thi đua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công tác năm 2020;Giấy khen của Giám đốc Sở cho 02 tập thể, 21 cá nhân (thuộc Sở Tư pháp) có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn năm 2020 và cho 03 tập thể, 08 cá nhân (tư pháp cấp huyện, xã) có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua chuyên đề năm 2020./.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:
Đồng chí Lê Tiến Hiếu - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Tư pháp trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cáctập thể, cá nhân thuộc Sở Tư pháp có thành tích trong phong trào thi đua 
và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công tác năm 2020
Đồng chí Nguyễn Trọng Trí – Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp trao Giấy khen cho các cá nhân tư pháp cấp huyện, cấp xã đã có thành tíchtrong thực hiện phong trào thi đua chuyên đề năm 2020

 

Tác giả bài viết: Võ Hồng Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây