Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tư pháp năm 2020

Thứ ba - 29/12/2020 14:08 1005
Sáng 23/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tư pháp năm 2020 và triển khai công tác tư pháp 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021 – 2025. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
       Tại điểm cầu Bình Phước, ông Lê Tiến Hiếu –Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện: Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân; Đoàn Đại biểu Quốc hội; Ban Nội chính, Văn phòng UBND, Văn phòng HĐND tỉnh; các Sở, ngành: Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát;Cục trưởng Cục THADS; Chủ nhiệm Đoàn luật sư; Chủ tịch Hội luật gia; Chủ tịch Hội Công chứng. Ban Lãnh đạo Sở Tư pháp; Trưởng các phòng nghiệp vụ và các đơn vị sự nghiệp  thuộc Sở Tư pháp; Trưởng Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
       Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, năm 2020, Bộ, ngành Tư pháp đã tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua 17 Luật, nâng số Luật, Pháp lệnh, nghị quyết do Chính phủ trình và được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua cả nhiệm kỳ là 112 văn bản. Các bộ, ngành trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 968 văn bản, trong số hơn 5.300 văn bản của cả nhiệm kỳ. Ở cấp tỉnh, cấp huyện có gần 4.200 văn bản đã được ban hành, tính cả nhiệm kỳ là gần 35.000 văn bản.
       Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được chú trọng nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ. Năm 2020, Bộ Tư pháp đã thẩm định 258 dự thảo; tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ thẩm định 405 dự thảo; các Sở Tư pháp thẩm định 4.162 dự thảo và 983 dự thảo do các phòng Tư pháp thẩm định. Tính cả nhiệm kỳ, toàn ngành đã thẩm định trên 42.000 văn bản.
        Năm 2020, Bộ Tư pháp và tổ chức pháp chế các bộ, ngành đã kiểm tra theo thẩm quyền gần 5.400 văn bản, tính cả nhiệm kỳ là hơn 40.000 văn bản. Thông qua hoạt động kiểm tra, nhiều văn bản trái pháp luật được đề xuất xử lý kịp thời để ngăn ngừa, hạn chế những tác động tiêu cực đối với xã hội.
Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực có bước phát triển mạnh mẽ, nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hộ tịch. Năm 2020 đã có gần 2 triệu trẻ em được đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân trên môi trường điện tử, tăng 1,4 lần so với năm 2019 và chiếm khoảng 40% tổng số từ năm 2016 đến nay.
        Tại hội nghị, các đại biểu nghe các tham luận khái quát về những việc đã làm và chưa làm được trong năm của các cơ quan trực thuộc bộ, ngành và địa phương. Nhiều đại biểu đã kiến nghị với Thủ tướng cũng như Bộ Tư pháp về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời đưa ra giải pháp tháo gỡ nhằm làm tốt hơn trong năm tới.
       Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao ngành Tư pháp và các bộ ngành, địa phương đã đạt nhiều kết quả trong hoàn thiện hệ thống pháp luật và triển khai pháp luật thời gian qua.
thu tuong2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
         Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu cần phát huy vai trò quan trọng của Bộ, ngành Tư pháp trong việc tham mưu xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm hệ thống pháp luật Việt Nam đầy đủ, thống nhất, đồng bộ, hiện đại, công khai, minh bạch, ổn định, dễ tiếp cận, có sức cạnh tranh quốc tế. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng các dịch vụ công trong lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, thuận tiện, tin cậy cho người dân, doanh nghiệp.
         Thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi số ngành Tư pháp giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Chủ động phòng ngừa và tăng cường năng lực giải quyết tranh chấp, khiếu kiện trong hoạt động đầu tư quốc tế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hợp tác với nước ngoài.
        Kiện toàn tổ chức bộ máy của Bộ Tư pháp, các tổ chức pháp chế; chú trọng luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành.
         Tập trung quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng khóa XIII, các Kết luận mới đây của Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến các lĩnh vực công tác của Bộ, ngành Tư pháp. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời phát hiện, xử lý những quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, bồi thường nhà nước, nuôi con nuôi.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây