Bình Phước tăng cường chống rác thải nhựa

Thứ năm - 21/11/2019 14:52 2078
Hiện nay, các sản phẩm làm từ nhựa và túi ni lông là những vật dụng phổ biến, mang lại nhiều tiện ích và trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên với đặc tính bền, khó phân hủy các sản phẩm này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái trên trái đất.
Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn, tương đương gần 2.500 tấn/ngày. Mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương 0.28 đến 0.73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới) và đứng thứ 4 trên thế giới.
Trên địa bàn tỉnh, số lượng bao bì nhựa và túi ni lông sử dụng ngày càng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường đất, nước, không khí.
Hưởng ứng lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thư gửi các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân kêu gọi toàn xã hội chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa; ngày 09/9/2019 Tỉnh ủy Bình Phước ban hành công văn số 3168-CV/TU về tăng cường chống rác thải nhựa; theo đó Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể trong tỉnh thực hiện các nội dung sau:
1. Đề nghị các đồng chí Bí tư các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc, Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam và các thành viên, các tổ chức đoàn thể tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa.
Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các cửa hàng, quán cà  phê, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn không sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩn thân thiện với môi trường. Phấn đấu đến năm 2021, các gia đình, cửa hàng, chợ, siêu thị ở các trung tâm huyện, thị xã, thành phố không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025 cả tỉnh không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.
2. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức của Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể cần tổ chức thực hiện ngay các hoạt động cụ thể như: Không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các sự kiện, hội nghị của cơ quan, đơn vị và tiến tới không sử dụng các sản phẩm này trong các hoạt động thường nhật từ năm 2020. Hạn chế sử dụng ngân sách để mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng môt lần. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là các đồng chí đứng đầu cấp ủy, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị phải gương mẫu đi đầu nói không với túi ni lông, các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đồng thời vận động người thân cùng nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
3. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 249/KH-UBND ngày 05/12/2018 của UBND tỉnh về thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Xây dựng các tiêu chí bình chọn và công bố vinh danh, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị, để cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân nhận thấy lợi ích trong việc không sử dụng túi ni lông, các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
4. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và các tổ chức xã hội cùng chung tay, đồng hành với chính quyền các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và giám sát thực hiện chống rác thải nhựa. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào sâu rộng nói không với rác thải nhựa. Từng đoàn viên, thanh niên phải là hạt nhân tiên phong trong phòng, chống rác thải nhựa.
5. Các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường dung lượng, thời lượng tuyên truyền các nội dung liên quan đến việc hạn chế sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa một lần trong cộng đồng. Phát hiện, biểu dương những tấm gương, mô hình, cách làm hiệu quả để tạo sức lan tỏa.
6. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi và báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng năm về Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
                                             (Theo công văn số 3168-CV/TU ngày 09/9/2019 của Tỉnh ủy Bình Phước)
 

Tác giả bài viết: Liễu Na

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây