Bình Phước tham gia Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Thứ tư - 07/08/2019 08:50 844
Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, sáng ngày 30/7/2019, tại điểm cầu Bình Phước đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HNGĐ năm 2014) do Bộ Tư pháp tổ chức.


Thực hiện Công văn số 2162/UBND-NC ngày 26/7/2019 về việc mời Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, sáng ngày 30/7/2019, tại điểm cầu Bình Phước đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HNGĐ năm 2014) do Bộ Tư pháp tổ chức.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Phước (Nguồn Báo Bình Phước)

Tham dự Hội nghị có 25 đại biểu đại diện Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội; Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và một số công chức Phòng Tư pháp, Tổ hòa giải....
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị; đồng thời, Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế trình bày Báo cáo sơ kết 03 năm Luật HNGĐ năm 2014. Theo đó, về cơ bản những chính sách lớn của Luật về các quyền nhân thân, tài sản trong quan hệ hôn nhân gia đình đã được thể chế hóa tương đối đầy đủ. Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong công nhận, bảo vệ quyền về hôn nhân gia đình của người dân đã hiệu quả hơn, đồng bộ, thống nhất với pháp luật về hộ tịch, tố tụng và pháp luật khác có liên quan. Hầu hết tất cả các địa phương trong cả nước đã có những nỗ lực trong công tác phổ biến các quy định của Luật HNGĐ năm 2014 đến quần chúng nhân dân, điều này mang đến những tác động tích cực cho công tác triển khai thực hiện Luật HNGĐ năm 2014 trên thực tế. 
Tuy nhiên, thời gian qua việc tổ chức phổ biến, giới thiệu về nội dung của Luật HNGĐ năm 2014 ở một số khu vực, lĩnh vực chưa mang tính chất thường xuyên, còn lặp lại hoặc mang tính hình thức, nguồn tài liệu phổ biến còn chưa sát với trình độ nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, do Luật HNGĐ năm 2014có nhiều nội dung mới, đột phá so với Luật HNGĐ năm 2000 cả về nhận thức, cách tiếp cận, cơ chế pháp lý nên các cơ quan thực hiện có những khó khăn trong việc cụ thể hóa các chính sách lớn của Luật.
Tại Hội nghị, Bộ Tư pháp đã đề xuất các bộ ngành, địa phương và tổ chức tiếp tục hoàn thiện thể chế nhằm cụ thể hóa đầy đủ quy định, nội dung của Luật Hôn nhân và Gia đình. Các cấp có thẩm quyền rà soát, nghiên cứu những vấn đề bất cập, vướng mắc để kịp thời sửa đổi, bổ sung; các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong phạm vi chức năng, thẩm quyền cần kịp thời có những hướng dẫn để cụ thể hóa quy định của luật và các văn bản hướng dẫn của luật. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến các quy định của Luật HNGĐ năm 2014 và các văn bản hướng dân thi hành đến người dân bằng các hình thức đơn giản, dễ hiểu, truyền tải được nhiều thông tin giúp người dân dễ dàng tiếp cận để nâng cao hiệu quả thi hành Luật HNGĐ năm 2014 trong thời gian tới./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Ngọc Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây