Bình Phước: Kiểm tra liên ngành về áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại UBND huyện Phú Riềng

Thứ sáu - 08/11/2019 09:15 729
Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-UBND ngày 26/9/2019 của UBND tỉnh về kiểm tra liên ngành về áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Vào lúc 08 giờ 00 phút, ngày 05/11/2019, Đoàn Kiểm tra theo Kế hoạch số 223/KH-UBND tiến hành kiểm tra việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại UBND huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Về phía Đoàn Kiểm tra có đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn Kiểm tra bao gồm đại diện các Sở, ngành gồm: Tư pháp; Lao động, Thương binh và xã hội; Công an tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.
Về phía UBND huyện Phú Riềng, tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra có đồng chí Lê Tấn Nam – Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các ngành gồm: Tư pháp; Lao động, Thương binh và xã hội; Công an, Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã và Trưởng Công an các xã trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Phú Riềng
Nội dung kiểm tra liên ngành việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại UBND huyện Phú Riềng được thực hiện trong niên độ tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/6/2019. Nhìn chung, từ năm 2017 đến tháng 6 năm 2019, tình hình áp dụng các biện pháp xử lý hành chính được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Phú Riềng triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả. Công tác lập hồ sơ, xét duyệt, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính trên địa bàn huyện đảm bảo thực hiện đúng đối tượng, đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật; nhận được sự đồng tình của cộng đồng, quần chúng nhân dân cũng như người bị xử lý và thân nhân, gia đình của họ.
Việc áp dụng biện pháp xử lý giáo dục tại xã đã góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm hành chính; bảo đảm an ninh trật tự tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.
Trong thời gian từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/6/2019, Công an huyện Phú Riềng phối hợp với Công an các xã trên địa bàn huyện đã lập 85 hồ sơ và gửi hồ sơ cho Phòng Tư pháp kiểm tra tính pháp lý để chuyển Phòng Nội vụ, Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra, thẩm định 80 bộ hồ sơ để đề nghị Tòa án nhân dân huyện ban hành Quyết định đưa các đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Trong niên độ kiểm tra, Tòa án nhân dân huyện Phú Riềng đã ban hành 40 Quyết định để đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bình Phước; trong đó, có 01 đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam và 02 đối tượng đang bị khởi tố, bắt tạm giam.
Qua kiểm tra thực tế một số Hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại UBND huyện Phú Riềng (Hồ sơ do Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các xã cung cấp). Kết quả kiểm tra cho thấy, vẫn còn một số hồ sơ có sai sót như: sai sót về trình tự, thủ tục ra quyết định áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, sử dụng biểu mẫu chưa đúng quy định, công tác lưu trữ hồ sơ chưa khoa học,...
Đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu Kết luận tại buổi làm việc
Để công tác quản lý lập hồ sơ và áp dụng biện pháp xử lý hành chính trên địa bàn huyện Phú Riềng trong thời gian tới được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng đoàn Kiểm tra đề nghị: UBND huyện Phú Riềng kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra và bổ sung, hoàn chỉnh một số nội dung báo cáo gửi Đoàn Kiểm tra tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh; Tăng cường công tác quản lý nhà nước và thực hiện nghiêm các quy định về áp dụng biện pháp giáo dục tại xã trong phạm vi, lĩnh vực, địa bàn quản lý;  Tiếp tục tổ chức triển khai và quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức của các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật khác có liên quan trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính.
Đồng chí Lê Tấn Nam – Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đoàn Kiểm tra
Thay mặt đơn vị được kiểm tra đồng chí Lê Tấn Nam – Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng thống nhất với nội dung tại buổi làm việc và tiếp thu ý kiến của Đoàn Kiểm tra; đồng thời thống nhất với các hạn chế, thiếu sót mà Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra và chỉ đạo các đơn vị kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trên trong thời gian tới./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây