CẢNH GIÁC VỚI NẠN “CHO VAY TRỰC TUYẾN”

Thứ sáu - 08/11/2019 09:09 3179
Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp ngày càng gia tăng, trong khi tín dụng chính thức lại chưa thể đáp ứng được nhu cầu vay vốn của các đối tượng, do vậy, hoạt động tín dụng đen đang tồn tại và diễn biến ngày càng phức tạp.
Nổi bật, Công an thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Quá trình thực hiện của các đối tượng như sau:
Hai đối tượng gồm: Niu Li Li và Jiang Miao mang quốc tịch Trung Quốc trú tại số 88, đường số 30, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh làm chủ nhưng thuê người đứng tên trên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật cho công ty Vinfin và công ty Beta.
Đầu tháng 4 năm 2019, chúng tạo ra các ứng dựng trên điện thoại di động để cho vay tiền mang tên “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”. Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải một trong ba ứng dụng trên về máy điện thoại di động, ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tiền tạo 01 tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân như: hình ảnh, chứng minh thư nhân dân, số tài khoản ngân hàng) và chọn mục “Đồng ý” tại hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn gồm 7 khoản quy định việc cho vay tiền, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động.
Sau khi hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống của công ty Vinfin để cho nhân viên bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc với người vay để thu thập và kiểm tra thông tin đã đăng ký. Sau đó, thông tin người vay sẽ được chuyển qua bộ phận thẩm định hồ sơ nhằm xác minh lại thông tin khách hàng và duyệt cho vay tiền. nếu người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay tiền và bộ phận thẩm định hồ sơ chấp nhận, hệ thống tài khoản của công ty Vinfin sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản người vay.
Đối với khách hàng vay qua ứng dụng” Vaytocdo” thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền 1.700.000đ nhưng thực tế người vay chỉ nhận được 1.428.000đ, số tiền còn lại là 272.000đ chúng sẽ trừ vào tiền phí dịch vụ được thu theo quy định của công ty Vinfin. 
Trong vòng 08 ngày, người vay phải trả 2.040.000đ (trong đó 1.700.000 là tiền gốc, 340.000đ tiền lãi trong 08 ngày).
Trường hợp người vay tiền trả chậm sẽ bị phạt 102.000đ/ngày.
Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền 1.500.000đ nhưng thực tế người vay chỉ nhận được 900.000đ, số tiền còn lại là 600.000đ chúng trừ vào tiền phí dịch vụ + tiền lãi trong 07 ngày. Sau 07 ngày người vay phải trả tiền gốc vay là 1.500.000đ.
Trường hợp người vay trả chậm 01 ngày sẽ bị phạt từ 2-5%.
          Với hình thức cho vay như trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất 4,4%/ngày, 132%/tháng, 1.600%/năm, lãi suất cho vay này rất cao so với khung lãi suất cho vay của bộ luật Dân sự quy định không quá 20%/năm.     
­          Để được vay lần sau với số tiền cao hơn thì người vay phải trả nợ đúng hạn, công ty Vinfin sẽ cho vay số tiền cao hơn theo cấp độ từ 1 đến 7.  Cấp độ 1 được vay 1.700.000đ, cữ mỗi cấp độ cao hơn cộng thêm 150.000đ, cho đến cấp độ 7 sẽ được duyệt vay tối ta 2.750.000đ.
Khi đến gần thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ của công ty Vinfin sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả nợ đúng hạn. Nếu đến hạn mà người vay chưa trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại để đòi nợ, nếu người vay vẫn không trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay gồm: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu người này phải gọi người vay chuyển trả tiền nợ cho công ty chúng mục đích đánh vào tâm lý sợ xấu hổ nên người vay tiền phải chuyển trả nợ cho chúng.
          Từ đầu tháng 4 năm 2019 đến khi bị phát hiện đã có khoảng 60.000 giao dịch vay tiền (người vay thấp nhất là 1.700.000đ, cao nhất là 2.750.000đ), với tổng số tiền các đối tượng cho vay khoảng 100 tỷ đồng.  Hiện cơ quan điều tra đã trích xuất dữ liệu trong tài khoản cho vay trên mạng tìm được lai lịch của khoảng 6.000 người vay tiền đã tất toán trả nợ xong cho công ty Vinfin.
          Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong đó có hoạt động cho vay lãi nặng, các cấp, các ngành tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân đối với hoạt động cho vay nặng lãi, vận động người dân kịp thời phát hiện, tham gia tố giác các đường dây, đối tượng cầm đầu và các đối tượng khác có liên quan tham gia vào hoạt động này.
Các ngân hàng hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận với các nguồn vốn vay, đồng thời đơn giản hóa thủ tục cho vay, đưa ra nhiều hình thức vay, mở rộng hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân để mọi người dễ tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp và rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay.
Các ngành chức năng tăng cường xử lý các đối tượng lừa đảo trong việc huy động vốn và cho vay tín dụng đen nhằm răn đe và xử lý nghiêm minh thích đáng.
  (Số liệu lấy từ nguồn công an tp Hồ Chí Minh)

Tác giả bài viết:        Liễu Na

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây