Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về phòng, chống dịch bẹnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

Thứ năm - 13/02/2020 10:16 2739
Thực hiện Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCov) gây ra.
Theo đó, ngày 31/01/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TU về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (viết tắt là Chỉ thị số 43-CT/TU).
https://www.vnu.edu.vn/upload/2020/01/25329/image/VNU%20Virus%20nCoV.JPG
Hình ảnh về virus Corona - nCoV (Nguồn: WHO)

 Theo Chỉ thị số 43-CT/TU nêu rõ: “Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc, lây lan ra 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lấy lan nhanh và dịch bệnh này hiện vẫn chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu”. Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân các cấp quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; đồng thời tập trung chỉ đạo, triển khai kịp thời những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như sau:
- Các cấp ủy Đảng, chính quyền phải xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới của vi rút Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống Nhân dân và tổ chức đại hội Đảng các cấp thành công. 
- Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư các huyện, thị và thành ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh và tại các địa phương. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ sau:
Một là, Chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng Kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho Nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ. Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí và nhân lực tại chỗ.
Hai là, Xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các Lễ hội, các Hội nghị, Hội thảo để tập trung và ưu tiên cao nhất việc phòng, chống dịch. 
Ba là, Lãnh đạo, chỉ đạo công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới của virus Corona gây ra; đồng thời thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự dự phòng là chính, dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. 
Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:
- UBND tỉnh, các huyện, thị và thành ủy căn cứ Chỉ thị số 43-CT/TU chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và các sở, ban, ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên; đồng thời xây dựng Kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này.
- Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Nhân dân từ tỉnh đến địa phương có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch do chủng mới Corona gây ra, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch do chủng mới Corona gây ra, cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời. Chỉ đạo các cơ quan xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chủ trì phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy nắm bắt tình hình triển khai thực hiện và kịp thời báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị này./.
 

Tác giả bài viết: Võ Hồng Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây