Bình Phước ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021

Thứ năm - 13/06/2019 15:14 2604
BÌNH PHƯỚC BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 12/NQ-CP NGÀY 19/02/2019 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ CHỐNG ÙN TẮC GIAO THÔNG GIAI ĐOẠN 2019-2021
                                                                  
Ngày           10/5/2019, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND về việc thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021.
Theo đó, mục đích, yêu cầu của Kế hoạch là: tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp của các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh để thực hiện toàn diện, đồng bộ, quyết liệt và thường xuyên các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; huy động mọi nguồn lực xã hội kể cả hợp tác quốc tế để bảo đảm các điều kiện phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông công cộng; phấn đấu hàng năm kiềm chế và làm giảm từ 5% đến 10% tai nạn giao thông đường bộ, không để đua xe trái phép, ùn tắc giao thông xảy ra.
Kế hoạch đã đề ra 07 nhiệm vụ trọng tâm gồm:
Thứ nhất, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân.
Thứ hai, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn và chống ùn tắc giao thông; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.
Thứ ba, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm an toàn giao thông và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
Thứ tư, đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá để thu hút hành khách, hàng hóa sử dụng vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị, vùng tỉnh và liên tỉnh.
Thứ năm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thống tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Thứ sáu, thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt về điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm đô thị.
Thứ bảy, quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng bảo đảm việc đầu tư, xây dựng mới hoặc điều chỉnh, sắp xếp lại các khu công nghiệp, đô thị, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… trong các đô thị phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng.
Kế hoạch cũng đã phân công trách nhiệm và đề ra giải pháp cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Theo đó, Sở Tư pháp có trách nhiệm định hướng, phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến mọi người; phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương sinh hoạt trong “Ngày pháp luật” các nội dung trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông; kịp thời thẩm định các văn bản về lĩnh vực an toàn giao thông; phối hợp các ngành rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp quy không còn phù hợp với tình hình thực tế.
Để thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, Sở Tư pháp đã và sẽ tiếp tục phổ biến các nội dung liên quan đến an toàn giao thông trong Hội nghị Ngày pháp luật được tổ chức hàng tháng tại Sở; đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để phổ biến, tổ chức các cuộc thi về ATGT (khi có yêu cầu); đồng thời, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn đôn đốc và hướng dẫn bổ sung công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019, trong đó đã hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phổ biến pháp luật về ATGT bằng nhiều hình thức phù hợp, phong phú trong đó chú trọng phổ biến trong Hội nghị Ngày pháp luật. Bên cạnh đó, chỉ đạo Phòng Pháp chế kịp thời thẩm định các văn bản về lĩnh vực an toàn giao thông; phối hợp các ngành rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp quy không còn phù hợp với tình hình thực tế theo khi có yêu cầu, đề nghị./.
                                                                                                        


 

Tác giả bài viết: Hà Thị Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây