Công bố Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực công chứng, chứng thực đối với Văn phòng công chứng Lương Thanh Sơn

Thứ hai - 06/02/2023 14:09 1643
Thực hiện nhiệm vụ về công tác thanh tra chuyên ngành năm 2022, ngày 25/11/2022, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định thanh tra số 231/QĐ-STP về thanh tra chuyên ngành việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực công chứng, chứng thực đối với Văn phòng công chứng Lương Thanh Sơn.
Theo đó, Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 231/QĐ-STP đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực công chứng, chứng thực tại Văn phòng công chứng (VPCC) Lương Thanh Sơn và báo cáo Giám đốc Sở Tư pháp về kết quả thanh tra theo quy định.
Xét Báo cáo kết quả thanh tra của Trưởng Đoàn Thanh tra số 231, ngày 01/02/2023, Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 19/KL-STP về việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực công chứng, chứng thực đối với VPCC Lương Thanh Sơn. Kết luận thanh tra nêu rõ: 
- Văn phòng công chứng Lương Thanh Sơn cơ bản chấp hành về tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng năm 2014; Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ; Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ; Thông tư số 01/2021/TT-BTP ngày 03/02/2021 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Công chứng và các văn bản pháp luật có liên quan. Văn phòng có trụ sở làm việc, cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo đáp ứng yêu cầu hoạt động công chứng. Văn phòng đã mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho Công chứng viên và nhân viên làm việc tại Văn phòng theo quy định; đồng thời đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Công chứng viên theo quy định. Bên cạnh đó, Văn phòng đã phối hợp trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến tình hình tổ chức và hoạt động của Văn phòng để phục vụ cho quá trình thanh tra của Đoàn Thanh tra theo quy định.
- Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hoạt động công chứng, chứng thực, VPCC Lương Thanh Sơn vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm như:
+ Chưa thực hiện niêm yết nguyên tắc tính chi phí khác theo quy định của khoản 2 Điều 68 Luật Công chứng năm 2014.
+ Lập, quản lý, sử dụng sổ trong hoạt động công chứng chưa phù hợp với quy định tại Điều 26, Thông tư 01/2021/TT-BTP.
+ Lưu trữ hồ sơ không đúng quy định theo Điều 63, Luật Công chứng ở một số hồ sơ công chứng hợp đồng, giao dịch.
Trong quá trình thanh tra, căn cứ theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Trưởng Đoàn Thanh tra số 231 đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính của VPCC Lương Thanh Sơn; ngày 09/01/2023, Trưởng Đoàn Thanh tra Sở Tư pháp đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với VPCC Lương Thanh Sơn theo quy định pháp luật.
Theo Kết luận thanh tra số 19, Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu VPCC Lương Thanh Sơn chấp hành nghiêm các nội dung sau:
- Chấm dứt ngay các sai sót, vi phạm mà Đoàn Thanh tra số 231 đã chỉ ra trong quá trình thanh tra.
- Rà soát và kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những sai sót, tồn tại đã được nêu tại Kết luận thanh tra số 19, không để xảy ra các sai sót tương tự trong thời gian tới. Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra (việc khắc phục những tồn tại, thiếu sót) bằng văn bản và gửi về Sở Tư pháp trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận thanh tra.
- Thực hiện rà soát và chấp hành nghiêm việc niêm yết nguyên tắc tính chi phí khác theo quy định của khoản 2 Điều 68 Luật Công chứng năm 2014. Ngoài ra, Văn phòng cần bố trí Bảng niêm yết về các nội dung theo quy định phải niêm yết tại khu vực thuận tiện để người yêu cầu công chứng và các tổ chức, cá nhân khác có thể tiếp cận được thuận lợi nhất.
- Lập, quản lý, sử dụng sổ trong hoạt động công chứng theo đúng quy định tại Điều 26, Thông tư 01/2021/TT-BTP.
- Kịp thời chia sẽ thông tin về nguồn gốc tài sản, tình trạng giao dịch của tài sản và thông tin khác về biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với tài sản có liên quan đến hợp đồng, giao dịch lên hệ thống “Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực của tỉnh” theo quy định tại khoản 10 Điều 33 Luật Công chứng năm 2014 và khoản 1, Điều 11 Quyết định số 04/2022/QĐ-UBND ngày 27/01/2022 của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý, cập nhật, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
- Chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức và hoạt động công chứng, chứng thực theo đúng quy định của Luật Công chứng năm 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan.
- Tích cực nghiên cứu quy định của Luật Công chứng, Bộ luật dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai và các văn bản pháp luật liên quan, thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ trong việc soạn thảo và công chứng các hợp đồng, giao dịch.
- Kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc, bất cập của pháp luật trong lĩnh vực công chứng về Hội Công chứng viên tỉnh Bình Phước và Sở Tư pháp để được hướng dẫn, tháo gỡ nhằm góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Bình Phước./.
 
 

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây