Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thứ hai - 20/05/2024 08:10 78
Sáng 19-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Việt Nam triển khai ghép tạng muộn hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á 20 năm, nhưng trong năm 2022 và 2023, mỗi năm Việt Nam ghép hơn 1.000 ca bao gồm ghép thận, gan, tim, phổi… và trở thành nước có số lượng ghép tạng/năm cao nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu ghép tạng của người bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi”.

Trước năm 2023, Việt Nam chỉ có 5 bệnh viện thực hiện chẩn đoán hồi sức chết não hiến mô, tạng, nhưng hiện nay đã triển khai thực hiện tại 9 bệnh viện, trong đó đã thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô, tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Với mong muốn có nhiều người đăng ký hiến mô, tạng hơn, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Đăng ký hiến mô, tạng cứu người”.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong hơn 30 năm qua, lĩnh vực ghép tạng đã đạt được sự tiến bộ vượt bậc đó chính là nhờ 3 nhân tố chủ yếu: Chủ trương, đường lối, chính sách khuyến khích của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, đặc biệt là sự hy sinh cao cả của những người hiến tạng, gia đình người hiến tạng và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác y tế, đặc biệt là những lĩnh vực mới, sử dụng công nghệ hiện đại như hiến, ghép tạng, có nhiều cơ chế, chính sách, pháp luật trong công tác này. Từ ca ghép tạng thành công đầu tiên cách đây 30 năm, Việt Nam ngày nay đã làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện nhiều ca ghép đa tạng thời gian qua.

Nhắc lại phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vào tháng 11-2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, những thành tựu quan trọng ghép tạng thời gian qua là minh chứng rõ nét của tình thương và lòng nhân ái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu phát động Chương trình ''Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi".

Đề nghị lấy ngày 19-5 hằng năm - Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Ngày tri ân những người hiến tặng mô, tạng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ biết ơn những tấm lòng vàng, nghĩa cử cao đẹp của những con người, gia đình với tấm lòng hy sinh cao cả đã tình nguyện hiến mô, tạng - một phần vô giá của cơ thể mình, người thân của mình để “Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hy vọng”, mở ra cơ hội sống cho nhiều người khác.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo Bộ Y tế, các thầy thuốc Việt Nam, đặc biệt là những giáo sư, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng nghiên cứu, nâng cao trình độ, luôn tận tụy, hết lòng cho sự nghiệp “chữa bệnh, cứu người”, thắp lên hy vọng hồi sinh cho nhiều bệnh nhân và gia đình đang ngày đêm mong mỏi.

Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ những băn khoăn, trăn trở do số lượng ca ghép tạng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu; nguồn hiến tạng sau chết/chết não còn rất hạn chế; việc huy động nguồn lực và các cơ chế, chính sách liên quan đến ghép tạng còn hạn chế, bất cập; đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ, nhân viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng chưa nhiều; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa thực sự đầy đủ, đáp ứng yêu cầu…

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc ta, với mong muốn nhận thức và tinh thần hiến tạng cứu người tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong xã hội, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mọi người dân Việt Nam trưởng thành, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, vùng miền hãy tình nguyện đăng ký hiến tạng trên tinh thần “Mở lòng nhân ái - Lan tỏa yêu thương - Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hy vọng - Gieo mầm sự sống” vì “cho đi là còn mãi”, một người có thể cứu nhiều người.

Mỗi người hãy tăng cường ý thức tự chăm sóc và nâng cao sức khoẻ, thường xuyên rèn luyện thân thể để phòng ngừa các loại bệnh tật, có sức khỏe tốt để học tập tốt, lao động tốt, đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước. Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội.

Thủ tướng đề nghị, các bộ, cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả hơn nữa công tác truyền thông, lan toả ý nghĩa cao đẹp, vận động người dân đăng ký hiến mô, tạng; xây dựng kế hoạch, có chỉ tiêu cụ thể tăng số lượng người đăng ký hiến mô, tạng phù hợp. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; cải tiến, hoàn thiện cách thức đăng ký hiến mô, tạng để mọi người dân đủ điều kiện có thể đăng ký thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng; rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách và có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả để thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực ghép tạng, hiến tạng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Thủ tướng lưu ý tránh mọi hành vi thương mại hóa và mua, bán mô, bộ phận cơ thể người, vì việc hiến tạng là hoàn toàn tự nguyện và không nhằm mục đích thương mại. Do đó phải quán triệt, thực hiện đúng quy định về ghép tạng, hiến tạng; không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi và làm sai quy định.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, phát huy những thành tựu quan trọng đạt được, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, nhận thức sâu sắc, lòng nhân ái, sự sẻ chia của toàn xã hội, công tác ghép tạng và hệ thống hiến mô, tạng ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

Tại lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, tổ chức ở Trung ương, đông đảo đại biểu, các tầng lớp nhân dân đã đăng ký hiến tặng mô, tạng, thể hiện nghĩa cử cao đẹp với tinh thần “cho đi là còn mãi”; nâng tổng số người đăng ký hiến tặng mô, tạng trong dịp này lên 3.812 người, mang lại hy vọng lớn lao cho hàng chục nghìn bệnh nhân cần ghép tạng.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,364
  • Hôm nay77,962
  • Tháng hiện tại4,696,496
  • Tổng lượt truy cập411,438,350
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây