Bình Phước thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp, thực phẩm, lâm nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ

Thứ tư - 31/05/2023 09:55 183
Bình Phước thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp, thực phẩm, lâm nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ
Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Australia, sáng ngày 26/5/2023, Đoàn công tác tỉnh Bình Phước do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Bà Hon Jackie Jarvis MLC - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, thực phẩm, lâm nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ.

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia có sự tham dự của Bà Nguyễn Thanh Hà, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth.


                                                                                                      Quan cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong thời gian qua. Đồng thời trao đổi các nội dung liên quan đến cơ hội hợp tác đầu tư, các vấn đề mà Australia đang quan tâm phát triển tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường mong muốn Bà Hon Jackie Jarvis MLC - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, thực phẩm, lâm nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục quan tâm, tìm hiểu về môi trường đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là giới thiệu, xúc tiến đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Austrailia quan tâm đến các lĩnh vực như: (1) Phát triển hạ tầng công nghiệp; (2) Các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến (chế biến gỗ, cao su, thực phẩm); công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là công nghiệp điện tử, hàng tiêu dùng; công nghiệp công nghệ cao. (3) Phát triển đô thị, khách sạn; thương mại, dịch vụ, vận tải, logistics; (4) Đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực. Đây là các lĩnh vực mà Bình Phước có lợi thế và định hướng ưu tiên thu hút đầu tư và các doanh nghiệp Australia có nhiều kinh nghiệm và uy tín trên thế giới.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường tặng quà lưu niệm cho bà Hon Jackie Jarvis MLC - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, thực phẩm, lâm nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh: Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, Bình Phước xác định phát triển công nghiệp hóa là trung tâm. Phát triển thương mại, dịch vụ phải kịp thời để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và đời sống nhân dân. Phát triển nông nghiệp bền vững, tái cơ cấu mạnh mẽ nhóm ngành, cây trồng, vật nuôi gắn với quy hoạch phát triển các vùng nguyên liệu ổn định, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; ưu tiên đãi đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với phát triển các chuỗi giá trị sản xuất; gắn kết chặt chẽ sản xuất với bảo quản, chế biến, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu; Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển công nghiệp, dịch vụ.

Đáp lời, Bà Hon Jackie Jarvis MLC - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, thực phẩm, lâm nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ cảm ơn đoàn đã đến thăm và làm việc. Đồng thời nhấn mạnh với cương vị của mình, bà sẽ làm hết sức mình thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa Việt Nam và Australia nói chung và hướng tới những cơ hội hợp tác đầu tư với tỉnh Bình Phước nói riêng.

Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Australia. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng tốt: Năm 2022 đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2021, trong đó xuất khẩu đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% và nhập khẩu đạt 10,1 tỷ USD, tăng 27,3%. Nhập siêu của Việt Nam từ Australia có giá trị 4,6 tỷ USD (tăng 28,7% so với 2021). Năm 2021 đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so với mức 8,3 tỷ USD năm 2020. Tính đến hết tháng 02/2023, Australia có 590 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1,99 tỷ USD, đứng thứ 20/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tập trung ở các lĩnh vực chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú, y tế, trợ giúp xã hội và nông, lâm, thủy sản. Tính đến tháng 02/2023, Việt Nam đầu tư sang Australia 88 dự án với tổng vốn đầu tư là 592,3 triệu USD, đứng thứ 10/79, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, bán buôn bán lẻ, chế biến chế tạo (riêng năm 2020, Australia đứng thứ 2 với 101,8 triệu USD, chiếm 17,2% FDI của Việt Nam). Tiêu biểu là các dự án của tập đoàn TH 135 triệu USD, tập đoàn An Viên 18 triệu USD ở Bắc Australia; tập đoàn Vinfast 20 triệu USD ở Melbourne; VietJet ký thỏa thuận đầu tư hạ tầng sân bay ở Melbourne và đang xúc tiến mở đường bay trực tiếp với các thành phố lớn của Australia (Sydney, Melbourne, Perth…). Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Trong vòng 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia đã hỗ trợ ODA Việt Nam tổng cộng 3 tỷ AUD (khoảng 47 nghìn tỷ VNĐ). Ngoài ra, Australia là nước cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia (90% theo diện tự túc). Và là một trong các quốc gia rất tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn tin: NGUYỄN THỊ HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay264,947
  • Tháng hiện tại2,297,497
  • Tổng lượt truy cập316,358,650
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây