Điều tra 53 dân tộc năm 2024

Họp lần 3 Ban quản lý Dự án Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam

Thứ tư - 09/06/2021 10:07 948
Để rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động cũng như thống nhất gia hạn thời gian thực hiện Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ, chiều ngày 08/6/2021, Tổng cục Thống kê tổ chức buổi họp lần 3 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” theo hình thức trực tuyến với Cơ quan Thống kê Italia (Istat) và Cơ quan hợp tác phát triển Italia (AICS). Tham dự buổi họp, về phía TCTK có Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục tham gia Dự án. Về phía Italia có các chuyên gia của AICS tại Rome và Hà Nội; Bà Roberta Fontana, Giám đốc Dự án phía Istat và các chuyên gia của Istat là đầu mối các hợp phần của Dự án.
Phát biểu chào mừng buổi họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cảm ơn Ban quản lý dự án, các chuyên gia của AICS và Istat trong thời gian qua đã nhiệt tình, trách nhiệm trong hỗ trợ TCTK thực hiện các hoạt động thuộc dự án. Bà mong muốn nhận được những ý kiến trao đổi thẳng thắn cũng như những đề xuất để việc thực hiện dự án đạt hiệu quả cao nhất với tiến độ tốt nhất.
hop lan 3 ban quan ly du an cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu chào mừng buổi họp
Báo cáo tình hình hoạt động của AICS ở khu vực, bà Simonetta - chuyên gia của AICS tại Rome cho biết, mặc dù nhiều hoạt động tại Italia bị trì hoãn do tình hình dịch bệnh Covid-19, song một số hoạt động của dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” vẫn diễn ra theo cách thức mới là làm việc trực tuyến và qua email. Cho đến nay dịch bệnh vẫn diễn ra và chưa biết thời điểm chấm dứt, tuy nhiên bà mong muốn các hoạt động của dự án tiếp tục được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra và các đoàn chuyên gia của dự án có thể đến Việt Nam làm việc trực tiếp trong thời gian tới.
hop lan 3 ban quan ly du an cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam 1
Bà Simonetta - chuyên gia của AICS tại Rome báo cáo tình hình hoạt động của AICS ở khu vực
Theo chương trình buổi làm việc, bà Marina Gandolfo với vai trò là quản lý dự án và bà Roberta Fontana, Giám đốc Dự án phía Istat báo cáo tổng quan tiến độ thực hiện Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam”. Theo đó, thời gian bắt đầu thực hiện dự án là ngày 26/4/2018. Tổng thời gian thực hiện Dự án là 36 tháng, nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên dự kiến dự án sẽ kéo dài đến 22/10/2021. Tổng số ngày chuyên gia làm việc tính đến tháng 4/2021 là 211/295 ngày làm việc (tương đương 71%), còn 84 ngày cần tiếp tục thực hiện. Tính riêng thời gian từ ngày 23/10/2020 đến 22/4/2021, tổng số ngày làm việc đã thực hiện là 21 ngày.
hop lan 3 ban quan ly du an cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam 2
Bà Roberta Fontana, Giám đốc Dự án phía Istat báo cáo tổng quan tiến độ thực hiện Dự án
Tiếp đến, đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc TCTK, là đầu mối các hợp phần tại TCTK báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện của các Hợp phần: Xây dựng năng lực thể chế; Thống kê năng lượng; Thống kê môi trường và Biến đổi khí hậu; Phổ biến thông tin thống kê; Công nghệ thông tin và Truyền thông.
Đối với hợp phần 1 - Xây dựng năng lực thể chế: Dự án đã hỗ trợ TCTK lựa chọn các công cụ để hoàn thiện việc lập bản đồ, tập huấn sử dụng công cụ LimeSurvey để xây dựng và thực hiện điều tra giữa các cơ quan sản xuất số liệu thống kê nhằm tăng cường xây dựng thể chế và phối hợp công tác thống kê; Hỗ trợ thành lập và quản lý Nhóm công tác chuyên đề thí điểm về kinh tế số gồm các công cụ để tập trung và giải quyết các vấn đề quan trọng nhất trong hoạt động xác định các công cụ hỗ trợ các hoạt động lập kế hoạch, giám sát và đánh giá; Cung cấp các tài liệu và thông tin tham khảo để đánh giá chất lượng trong hoạt động tăng cường đánh giá chất lượng…
Đối với hợp phần 2 - Thống kê năng lượng: Dự án đã hỗ trợ lập bản đồ ánh xạ và đã trình bày phân ngành, hỗ trợ TCTK xác định chiến lược Thống kê năng lượng liên quan đến các cơ quan khác trong Hệ thống thống kê Việt Nam; hỗ trợ TCTK xác định chiến lược Thống kê năng lượng liên quan đến các cơ quan khác trong Hệ thông thống kê Việt Nam; tập huấn về biên soạn báo cáo thực hành quốc gia về Năng lượng về các chỉ tiêu vật chất năng lượng và thực hiện tổng hợp kinh tế trong ngành năng lượng và các chỉ tiêu năng lượng; hỗ trợ việc sửa đổi bảng hỏi năng lượng…
Đối với hợp phần 3 – Thống kê môi trường và biến đổi khí hậu: Đã lập bản đồ ánh xạ và xác định các chỉ tiêu khả thi, xây dựng dữ liệu đặc tả, xây dựng các chỉ tiêu và giới thiệu phương phápluận trong từng hoạt động.
Đối với hợp phần 4 – Phổ biến thông tin và truyền thông: Đã hỗ trợ TCTK xây dựng và công bố trang web mới; thực hiện đào tào về các công cụ trực quan hóa số liệu.
Đối với hợp phần 5 -  Công nghệ thông tin và Truyền thông: chia sẻ kinh nghiệm về dữ liệu đặc tả, cách phân loại quản lý đầu vào; hỗ trợ cấu hình và triển khai đám mây cá nhân và tường lửa cho vấn đề an toàn và bảo mật; thực hiện các khóa đào tạo về an toàn bảo mật, hệ thống bảo trì…
hop lan 3 ban quan ly du an cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam 3
Toàn cảnh cuộc họp tại Trụ sở Tổng cục Thống kê
Sau phần báo cáo và trao đổi thảo luận về từng hợp phần, các đại biểu tiến hành rà soát các hoạt động còn lại và đưa ra kế hoạch thực hiện trong thời gian tiếp theo. Đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất một số vấn đề liên quan đến thực hiện dự án và thời gian dự kiến diễn ra cuộc họp tiếp theo của Ban quản lý dự án./.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: B.N

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập829
  • Hôm nay185,347
  • Tháng hiện tại3,389,333
  • Tổng lượt truy cập410,131,187
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
Tổng cục Thống kê
Phân mềm giao việc_Taskgov
Điều tra thu thập thông tin lập bảng cân đối liên ngành
Chiến lược phát triển TKVN
Tuyển dụng năm 2022
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây