Chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thứ hai - 27/06/2022 10:51 1299
    Hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông nói chung và tai nạn giao thông do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng là một trong những vấn đề “nhức nhối” của xã hội. Ngày 23/6/2022, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Công văn số 1494/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Để tiếp tục bảo đảm TTATGT, kéo giảm TNGT, ngăn ngừa các vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Công văn yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 03/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.
    Trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số người chết do TNGT chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông; trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ TNGT xảy ra đêm ngày 02 tháng 6 năm 2022 tại tỉnh Bắc Giang làm 03 người chết.
    * Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông
    - Nguyên nhân khách quan
    + Do cơ sở hạ tầng giao thông ở một số địa phương xuống cấp, kém chất lượng: đường xấu, không có đèn đường, không có đèn báo hiệu giao thông hoặc có nhưng bị hư chưa kịp thời sửa chữa, vạch kẻ đường bị mờ,…
    + Phương tiện tham gia giao thông không đạt tiêu chuẩn quy định: không có đèn chiếu hậu, không có xi nhan,…
    + Ảnh hưởng của thời tiết xấu đến quá trình tham gia giao thông: mưa, bão dẫn đến trơn, trượt,…
    - Nguyên nhân chủ quan
    + Ý thức tham gia giao thông kém, không tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, cụ thể: vượt đèn đỏ, lạng lách, chở quá số người quy định, không đội nón bảo hiểm, sử dụng các chất kích thích gây ảo giác về thần kinh và rối loạn hành vi như ma túy, chất hướng thần và một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.
    + Người tham gia giao thông không đủ kiến thức, trình độ, điều kiện tham gia. Hiện nay, thực trạng học và thi bằng lái thường mang tính “hình thức”, một số cơ sở đào tạo hướng dẫn các ứng viên học đối phó các kiến thức giao thông bằng các hình thức như chỉ “mẹo” hoặc tình trạng “mua bằng lái” ngày càng tinh vi, tràn lan trên mạng xã hội dẫn đến người có bằng lái nhưng không qua đào tạo, không có kiến thức về giao thông, tham gia giao thông chỉ dựa vào kinh nghiệm hoặc một số cá nhân không đủ điều kiện tham gia giao thông, không thuộc đối tượng được cấp bằng lái nhưng vẫn cố tình, lén lút tham gia dẫn đến gây TNGT, ảnh hưởng đến người khác.
    * Hậu quả của TNGT
    - Đối với bản thân: Hậu quả nghiêm trọng nhất mà TNGT để lại là ảnh hướng đến sức khỏe thậm chí gây tử vong. TNGT thật sự đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người, và nếu may mắn sống sót thì cũng chịu nhiều di chứng nặng nề như: thần kinh, liệt, tàn phế,…
    - Đối với gia đình: Việc mất đi người thân do TNGT thật sự là cú sốc tinh thần khó vượt qua đối với các gia đình có nạn nhân bị ảnh hưởng bởi TNGT. Hoặc nếu nạn nhân còn sống thì việc bị ảnh hưởng bởi các di chứng sau tai nạn dẫn đến họ không thể làm việc được, chi phí điều trị lớn, tốn thời gian chăm sóc.
    - Đối với xã hội: Số lượng người tử vong hoặc bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe, tâm lý do TNGT tăng cao dẫn đến mất năng suất lao động, chi phí khắc phục cao, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và an sinh xã hội.
    TNGT nói chung và TNGT do vi phạm nồng độ cồn nói riêng – nỗi đau còn đó, chỉ những ai đã và đang là nạn nhân hoặc đã từng chứng kiến những hoàn cảnh đáng thương do tai nạn giao thông để lại mới thật sự thấu hiểu, cảm nhận được những hậu quả đáng sợ, những mất mát ấy thật sự không gì có thể bù đắp được. Chỉ vì một phút vui chơi trong “men rượu”, chỉ vì một sự bất cẩn mà đánh đổi cả mạng sống, tương lai của bản thân và còn làm liên lụy đến những sinh mạng vô tội khác thật sự không đáng. Vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm đều diễn ra Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông - Đó như một lời cảnh tỉnh, cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia; phòng tránh tai nạn giao thông cũng như tưởng nhớ đến những người đã mất do tai nạn giao thông.
    Vì vậy, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, chấp hành nghiêm Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, không được uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc hoặc nghỉ giữa giờ làm việc và nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”.
Cơ sở pháp lý:
- Công văn số 1494/UBND-NC ngày 23/6/2022 của UBND tỉnh Bình Phước về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Xem nội dung văn bản
tại đây.
- Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14 của Quốc hội ban hành ngày 14/6/2019. Xem nội dung văn bản tại đây.
- Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 03/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Xem nội dung văn bản tại đây.
- Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xem nội dung văn bản tại đây.
- Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025. Xem nội dung văn bản tại đây.
                                                                                                Ngọc Trang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,634
  • Hôm nay501,376
  • Tháng hiện tại1,526,684
  • Tổng lượt truy cập286,924,785
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Bqlkkt_phong chong covid
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây