KẾT QUẢ CÔNG TÁC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NĂM 2019 TẠI TỈNH BÌNH PHƯỚC

Thứ năm - 12/03/2020 08:37 4478
Với tính chất là hoạt động bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý (bằng các hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng) miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.
Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý số 11/2017/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 và thay thế Luật Trợ giúp pháp lý số 69/2006/QH11, qua đó đánh dấu mốc quan trọng trong việc hoàn thiện thể chế công tác này. Đây là một trong những Luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân ban hành nhằm triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay và giai đoạn tiếp theo, cần phải tiếp tục truyền thông mạnh mẽ về vị tri, vai trò của trợ giúp pháp lý trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay để nhiều người biết về quyền được TGPL, tổ chức trợ giúp pháp lý... để tìm đến và sử dụng dịch vụ này
Cũng như các địa phương khác năm 2019 là năm thứ hai Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Phước thực hiện Luật trợ giúp pháp lý năm 2017. Có thể nói năm 2019 là năm có rất nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng trong hoạt động trợ giúp pháp lý tại tỉnh Bình Phước.
Năm 2019 hoạt động của Trung tâm đã đạt được những kết quả sau:
Về số vụ việc :
Trong năm 2019 số vụ việc tham gia tố tụng là 208 vụ việc. Trong đó, số vụ năm 2018 chuyển qua là 54 vụ việc. Từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019 Trung tâm đã hoàn thành 133 vụ việc tham gia tố tụng, còn lại 75 vụ việc Trung tâm tiếp tục thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong các năm qua  số vụ việc tham gia tố tụng thụ lý và hoàn thành tăng dần mỗi năm.
Năm 2019, Trung tâm trợ giúp pháp lý ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ vụ việc qua giao diện website của Cục trợ giúp pháp lý kịp thời và hiệu quả cao thuận tiện cho việc thống kê báo cáo, truy xuất dữ liệu.
Trung tâm bố trí phòng tiếp dân, thiết lập đường dây nóng và phân công lịch trực cho các trợ giúp viên tiếp dân và trực đường dây nóng 24/24.
Về các hoạt động nghiệp vụ liên quan đến công tác trợ giúp pháp lý.
Trong quá trình hoạt động Trung tâm đã tham mưu ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các công văn, báo cáo, kế hoạch và các văn bản khác liên quan đến lĩnh vực trợ giúp pháp lý theo định kỳ, đột xuất do cấp trên yêu cầu. Nhìn chung các văn bản chỉ đạo, đôn đốc thực hiện ban hành kịp thời, đầy đủ thống nhất với các văn bản của cấp trên.
Cử viên chức tham gia đầy đủ và hoàn thành các lớp bồi dưỡng, tập huấn theo yêu cầu của cấp trên hoặc theo chức năng nhiệm vụ được phân công.
Triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý trong các văn bản về giảm nghèo:
Tiếp tục triển khai thực hiện chính sách cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn.
Trong năm qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Phước đã chủ động tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều hoạt động TGPL cho người khuyết tật  như: tư vấn, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng,…. Bước đầu, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, kịp thời đáp ứng nhu cầu TGPL của đối tượng là người khuyết tật, giúp họ tiếp cận và thụ hưởng chính sách TGPL miễn phí của Nhà nước, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội trong việc hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập với cuộc sống.
Về hoạt động phối hợp và các hoạt động khác :
 Tham mưu Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Bình Phước  xây dựng và ban hành Kế hoạch số 20/KH-HĐPHLN ngày 18/3/2019 về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng của Hội đồng Phối hợp liên ngành tỉnh Bình Phước năm 2019.
Cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, cơ sở giam giữ và trại giam: Bảng thông tin về trợ giúp pháp lý, Tờ thông tin về trợ giúp pháp lý (trong đó có các nội dung về người được trợ giúp pháp lý; quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý; địa chỉ, điện thoại liên hệ của Trung tâm, Chi nhánh); Hộp tin trợ giúp pháp lý; tờ gấp pháp luật;  Đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; Bản thông tin về người được trợ giúp pháp lý, Biên bản giải thích về quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí của người bị buộc tội, người bị hại, đương sự thuộc diện được trợ giúp pháp lý, Thông báo về trợ giúp pháp lý, Thông tin về trợ giúp pháp lý và Sổ theo dõi vụ việc trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; Danh sách, số điện thoại của trợ giúp viên pháp lý
Tham gia kiểm tra hoạt động phối hợp về trợ giúp pháp lý trong tố tụng tại 05 cơ quan tiến hành tố tụng theo Kế hoạch số 44/KH-HĐPHLN ngày 01/7/2019 của HĐPHLN về Trợ giúp pháp lý. Theo đó đã tiến hành kiểm tra tại 06 cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Sau kiểm tra, Trung tâm tham mưu Hội đồng ban hành thông báo và báo cáo kết quả kiểm tra. Báo cáo nêu rõ những ưu điểm, hạn chế và giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp.
Phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Bình Phước thực hiện phổ biến, tư vấn pháp luật tại cơ sở (18 xã thuộc tỉnh Bình Phước thu hút khoảng 1000 người tham dự). Chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao hiệu quả của công tác tư vấn và phổ biến pháp luật.
Cử báo cáo viên pháp luật tham gia phổ biến pháp luật theo yêu cầu và sự phân công của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật.
Duy trì  tốt hoạt động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.
Về công tác Văn phòng - tài chính - kế toán và quản lý tài sản công:
Thực hiện tốt công tác Hành chính - Tổng hợp; Văn thư - Lưu trữ; Báo cáo thống kê, Thi đua khen thưởng theo đúng quy định của pháp luật;
Lập dự toán tài chính phục vụ nhiệm vụ năm 2019; thực hiện việc thu, chi, thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định;
Dự toán kinh phí xây dựng, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc theo tiêu chuẩn, định mức và phù hợp với quy hoạch về tổ chức bộ máy, biên chế của Trung tâm.
Rà soát lại tài sản, trang thiết bị, phương tiện làm việc, thực hiện việc kiểm kê, thanh lý đối với các tài sản hết hạn sử dụng; mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc theo dự toán được giao và quy định của pháp luật.
Đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm 2019 của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Phước, Hội đồng thi đua khen thưởng Sở Tư pháp đã xét công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho Trung tâm,  Giám đốc Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho tập thể Trung tâm và 04 cá nhân có nhiều thành tích trong năm 2019./.
 

Tác giả bài viết: Phạm Đình Tiệm

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây