Bình Phước thúc đẩy quan hệ hợp tác với đối tác Hàn Quốc năm 2022

Thứ sáu - 30/12/2022 14:47 395
Bình Phước thúc đẩy quan hệ hợp tác với đối tác Hàn Quốc năm 2022
Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 - 22/12/2022). Trong 30 năm qua, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tin tưởng về chính trị, tăng cường hợp tác và hỗ trợ kinh tế, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai quốc gia cũng bắt đầu nâng cấp mối quan hệ lên thành "Đối tác chiến lược toàn diện". Về hợp tác đầu tư, hiện nay Hàn Quốc là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, công nghệ cao, đô thị thông minh, logistic, xây dựng... Đây đều là các lĩnh vực phù hợp với chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Đối với Bình Phước, Hàn Quốc là đối tác đứng thứ 2, với 88 dự án và vốn đầu tư trên 750 triệu đô, chiếm 22,5% tổng vốn FDI của tỉnh (số liệu đến tháng 7/2022). Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Bình Phước chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất nguyên liệu, phụ kiện, giày dép, may mặc, dệt nhuộm…

Xác định đây là đối tác chiến lược quan trọng của tỉnh, trong những năm qua, Bình phước đã tăng cường các hoạt động thắt chặt quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh thu hút đầu tư với đối tác Hàn Quốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho tiến trình hội nhập toàn diện của tỉnh Bình Phước.

Khởi đầu đầy ấn tượng trong năm 2022 là chương trình gặp gỡ kết hợp xúc tiến đầu tư tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội, do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền chủ trì trong tháng 1/2022. Cuộc gặp gỡ có sự tham dự của ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, cùng một số doanh nghiệp tiêu biểu của Hàn Quốc. Tại thời điểm này, khi mà diễn biến của dịch bệnh Covid 19 đang rất phức tạp thì cuộc gặp gỡ trên đánh dấu sự quan tâm, coi trọng của cơ quan đại diện Ngoại giao và các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với thị trường đầy tiềm năng như tỉnh Bình Phước.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường chụp ảnh cùng ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc
 
Cũng trong tháng 1/2022, do ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp đến thăm và làm việc và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh. Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã khảo sát khu vực dự kiến triển khai một số dự án trên địa bàn huyện Chơn Thành và thành phố Đồng Xoài. Đồng thời có buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường. Tại đây, hai bên đã trao đổi, thông tin về tình hình hợp tác trong thời gian qua và phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Qua đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường mong muốn Đại sứ Park Noh Wan với vai trò, vị trí của mình sẽ quan tâm đến Bình Phước nhiều hơn, đặc biệt giới thiệu nhiều nhà đầu tư của Hàn Quốc đến Bình Phước.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc
cùng đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đi khảo sát thực địa tại tỉnh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND tỉnh
Trần Tuệ Hiền chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc

Tiêu điểm là chuyến công tác tại Hàn Quốc của đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước do bà Trần Tuệ Hiền – Chủ tịch UBND tỉnh làm trường đoàn vào tháng 8/2022. Tại đây, đoàn đã thăm và làm việc với Chính quyền tỉnh Jeollanam và Tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thành phố Busan, Hàn Quốc. Đồng thời đi thăm thực tế một số doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Việc này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước với các địa phương, đối tác Hàn Quốc. Mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa các bên trong thời gian tới, hướng tới khả năng thiết lập quan hệ hợp tác cũng như thông qua qua kênh đối ngoại để giới thiệu, lựa chọn các nhà đầu tư Hàn Quốc có uy tín, có kinh nghiệm đến khảo sát, thực hiện các dự án tại tỉnh Bình Phước.

Tiếp nối thành công đó, tháng 12/2022 đoàn đại biểu Hội đồng tỉnh Jeollanam ông Jeong Gil Su, Trưởng đoàn công tác của Hội đồng tỉnh Jeollanam đã đến thăm, làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh. Cuộc gặp gỡ trên sẽ là tiền đề quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho sự hợp tác giữa hai bên, qua đó hai bên sẽ tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác nhằm hiện thực hóa mong muốn hợp tác giữa lãnh đạo 2 tỉnh.
 
Ông Bùi Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chuyển thiệp chúc mừng năm mới của Bí thư Tỉnh ủy và Công thư chức tết của Chủ tịch UBND tỉnh đến ông Kang Myong II – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc
tại Thành phố Hồ Chí Minh
 
Ông Bùi Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chuyển quà tặng chúc mừng năm mới của lãnh đạo tỉnh đến ông Kang Myong II – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo các chuyên gia kinh tế đánh giá, Bình Phước hiện là thị trường mới mẻ, đang chuyển nhanh từ vị thế dự trữ phát triển sang động lực phát triển với nhiều thế mạnh từ vị trí địa lý đến quỹ đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng giao thông đang ngày càng hoàn thiện, nguồn nhân lực được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong thời gian tới Bình Phước sẽ khởi động mạnh mẽ, vươn lên phát triển rất nhanh chóng và bền vững, là hướng đến của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Nguồn tin: NGUYỄN THỊ HẰNG:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay507,055
  • Tháng hiện tại17,858,275
  • Tổng lượt truy cập283,793,963
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây