NĂM 2022, NHÌN LẠI MỘT NĂM ẤN TƯỢNG TRONG QUAN HỆ BÌNH PHƯỚC - NHẬT BẢN

Thứ sáu - 13/01/2023 15:23 312
Năm 2022, là năm đánh đấu bước ngoặc trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước với các đối tác Nhật Bản, là khởi nguồn đầy triển vọng cho quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác đầu tư, đánh dấu chuỗi sự kiện chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và là bệ phóng đưa mối quan hệ hai nước tiếp tục lên tầm cao mới.
Khởi đầu đầy ấn tượng trong năm 2022 là chương trình gặp gỡ xúc tiến đầu tư tại Hà Nội, do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền chủ trì. Cuộc gặp gỡ có sự tham dự của ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cùng đại diện các tổ chức Jetro, Jica… và hơn 50 doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản. Tại thời điểm này, khi mà diễn biến của dịch bệnh Covid 19 đang rất phức tạp thì cuộc gặp gỡ trên đánh dấu sự quan tâm, coi trọng của cơ quan đại diện Ngoại giao và các nhà đầu tư Nhật Bản đối với thị trường đầy tiềm năng như tỉnh Bình Phước, mở ra bước ngoặc quan trọng, gây được tiếng vang lớn với các đối tác Nhật Bản - đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, nhưng với Bình Phước thì đầu tư từ Nhật Bản hiện rất khiêm tốn (7 dự án, với số vốn đầu tư là 23 triệu đô la Mỹ, chiếm 0,7% tổng vốn FDI của tỉnh).

Ảnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Nội tháng 01/2022

Tiếp theo đó là chuyến thăm và làm việc tại tỉnh của ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 2/2022, Tại đây, ông Watanabe Nobuhiro đã có buổi gặp gỡ, chào xã giao với 02 lãnh đạo cấp cao của tỉnh đó là Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền. Qua đó, 02 bên đã trao đổi, thúc đẩy tiến trình hợp tác trong thời gian tới. Ông Wannabe Nobuhiro khẳng định sẽ phối hợp cùng tỉnh Bình phước kết nối, quảng bá hình ảnh, văn hóa con người, môi trường đầu tư kinh doanh của Bình Phước đến với đông đảo nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là việc giao lưu, kết nghĩa với các địa phương của Nhật Bản. Đáng chú ý là Tổng Lãnh sự Nhật Bản đã dành thời gian nghiên cứu và đăng tải các bài viết giới thiệu về tỉnh Bình phước đến chính quyền và người dân Nhật Bản qua các tác phẩm “xu hướng và thách thức trong tương lai của đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Miền Nam Việt Nam” và “sự quyến rũ của tỉnh Bình phước ở Miền Nam Việt Nam – Vương quốc hạt Điều”.

Đoàn đại biểu tỉnh Bình phước chụp ảnh cùng Thống đốc tỉnh Kanagawa tháng 10/2022

Tâm điểm trong hợp tác với Nhật Bản trong năm 2022 là chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của đoàn cán bộ tỉnh Bình Phước do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường làm trưởng đoàn. Tại đây đã diễn ra các chuỗi sự kiện lớn như: thăm đối ngoại với các đối tác lớn như ông Sasaki Hajime - thành viên Chúng Nghị viện (Hạ viện Quốc hội), Phó Chủ tịch Uỷ ban chính sách Quốc hội Nhật Bản, ông Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Yoshimura Hirofumi - Thống đốc Tỉnh Osaka, ông Suziki Ken - Chủ tịch Hội đồng Nghị sỹ tỉnh Osaka và ông Iwaki Hitoshi - Chủ tịch Liên minh nghị sỹ tỉnh Osaka – Việt Nam. Việc này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước với các địa phương, đối tác Nhật Bản. Theo đánh giá của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản thì việc một địa phương của Việt Nam đến làm việc mà cùng lúc có Thống đốc, Chủ tịch Hội đồng nghị sỹ và Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ tỉnh Osaka thu xếp tiếp đoàn là việc chưa có nhiều tiền lệ, thể hiện sự vô cùng trân quý đối với đoàn công tác của tỉnh Bình Phước. Mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa các bên trong thời gian tới, hướng tới khả năng thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa với một địa phương của Nhật Bản cũng như thông qua qua kênh đối ngoại để giới thiệu, lựa chọn các nhà đầu tư Nhật Bản có uy tín, có kinh nghiệm đến khảo sát, thực hiện các dự án tại tỉnh Bình Phước.

Đoàn đại biểu tỉnh Bình phước chụp ảnh cùng Thống đốc tỉnh Osaka tháng 10/2022
 
Đoàn đại biểu tỉnh Bình phước chụp ảnh cùng Chủ tịch Hội đồng nghị sỹ tỉnh Osaka và Chủ tịch Liên minh nghị sỹ tỉnh Osaka – Việt Nam tháng 10/2022

Song song với các hoạt động đối ngoại nhà nước, đoàn Bình Phước đã tổ chức xúc tiến đầu tư tại hai thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo và Osaka. Thăm, làm việc cùng các tổ chức kinh tế, tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như: Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai, tập đoàn Aeon, Ngân hàng SMBC và tập đoàn Sumitomo…Qua đó, thiết lập mối quan hệ, định hướng hợp tác trong thời gian tới trên một số lĩnh vực mà các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm như: đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, quy hoạch phát triển hệ thống đô thị thông minh, phát triển hệ thống thương mại, dịch vụ, thị trường phân phối sản phẩm, phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường trao quà cho ông Yusuke Ono – Giám đốc ban điều phối toàn cầu, Ngân hàng SMBC tháng 10/2022
 
Đoàn đại biểu tỉnh Bình phước chụp ảnh cùng Tập đoàn Sumitomo tháng 10/2022

Cũng trong thời gian này, 33,6 tấn thịt gà chế biến đầu tiên của Công ty TNHH CPV Food tại tỉnh đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Được biết, Nhật Bản là một trong những thị trường có yêu cầu khắt khe nhất thế giới, để xuất khẩu được vào thị trường khó tính này, Công ty CPV Food đã phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy trình chuẩn quốc tế. Đây là kết quả đáng ghi nhận, mang tới cơ hội hợp tác kinh doanh rất lớn cho tỉnh.

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát thực tế Công ty TNHH CPV Food tháng 11/2022

Hàng loạt các chuỗi sự kiện trên đã giúp cho tỉnh Bình phước ghi dấu ấn tốt đẹp đến chính quyền và nhân dân Nhật Bản. Tiếp nối thành công đó, sau chuyến công tác tại Nhật của Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường, ngày 16-17/11/2022 đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã đến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Tại đây, những nhà đầu tư Nhật Bản có cơ hội tận mắt chứng kiến những tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực dồi dào, môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn cùng những cam kết giải quyết thủ tục đầu tư nhanh nhất của chính quyền tỉnh Bình Phước. Qua đó, nhiều hy vọng kết nối đầu tư được mở ra, tiêu biểu như cơ hội đầu tư xây dựng một khu nghỉ dưỡng, làng văn hóa Nhật Bản, cơ hội xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, đặc biệt là hạt điều - sản phẩm đang rất được ưa chuộng tại Nhật Bản.

Đoàn đại biểu tỉnh Bình phước chụp ảnh cùng Các doanh nghiệp Nhật Bản tháng 11/2022

Trong năm 2022 cũng là năm đánh dấu mở rộng quan hệ đối ngoại nhân dân nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Theo đó, tỉnh đang tiến hành các thủ tục thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, thành lập Tổ công tác Nhật Bản, là cơ quan tham mưu, giúp việc cho tỉnh trong việc kết nối, trao đổi hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo các chuyên gia kinh tế đánh giá, Bình Phước hiện là thị trường mới mẻ, đang chuyển nhanh từ vị thế dự trữ phát triển sang động lực phát triển với nhiều thế mạnh từ vị trí địa lý đến quỹ đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng giao thông đang ngày càng hoàn thiện, nguồn nhân lực được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong thời gian tới Bình Phước sẽ khởi động mạnh mẽ, vươn lên phát triển rất nhanh chóng và bền vững, là hướng đến của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là Nhật Bản.

Nguồn tin: NGUYỄN THỊ HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,827
  • Hôm nay534,731
  • Tháng hiện tại17,885,951
  • Tổng lượt truy cập283,821,639
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây