Bình Phước thắt chặt quan hệ hữu nghị với Lào

Thứ sáu - 30/12/2022 14:41 279
Bình Phước thắt chặt quan hệ hữu nghị với Lào
Tiếp tục phát huy, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt keo sơn gắn bó mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam Lào nói chung, giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh Nam Lào nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu. Mặc dù tỉnh Bình Phước không có đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào, tuy nhiên với các hoạt động đối ngoại của tỉnh hướng tới chào mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022” kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) cũng đã khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh Nam Lào ngày càng đi vào chiều sâu, không ngừng phát triển về mọi mặt.

Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh chụp ảnh cùng
ông Vilayvong Bouthdakham - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak (Lào)
 
Tâm điểm trong hoạt động đối ngoại với Lào trong năm là chuyến công tác của đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Champasak do đồng chí Vilayvong Bouthdakham - Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm chính thức và ký kết Biên bản ghi nhớ tại tỉnh Bình Phước trong tháng 8/2022. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác không chỉ mở ra những hướng đi mới, khẳng định thêm nữa triển vọng, khả năng hợp tác, đoàn kết, hòa bình hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Bình Phước và nhân dân tỉnh Champasak, mà còn góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác cùng có lợi giữa Chính phủ, nhân dân 2 nước Việt Nam và Lào. Cũng trong khoảng thời gian đó, tỉnh đã tổ chức đoàn tình nguyện viên đi sang khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo tỉnh Champasak. Đây là chương trình hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tình anh em ruột thịt, gắn bó keo sơn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước vun đắp.

Chương trình thăm hỏi, tặng quà của tỉnh tại Champasak (Lào)
 
Ngoài ra, nhằm giáo dục thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cha ông, tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó keo sơn, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên tỉnh Bình Phước với sinh viên Campuchia và Lào đang học tập tại TP HCM. Đây là dịp để thanh niên, sinh viên của 3 nước cùng tìm hiểu về truyền thống văn hóa của mỗi quốc gia; về lịch sử mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị giữa 3 nước và phong trào thanh niên của tỉnh Bình Phước.

Ông Bùi Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chuyển
Công thư chúc mừng năm mới của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đến
bà Phimpha Keomixay -  Tổng Lãnh sự Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đặc biệt, trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng của nước CHDCND Lào, tỉnh cũng đã gửi Điện thư chúc mừng cho các tỉnh Champasak, Salavan và Tổng lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại TP.HCM. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, ghi đậm dấu ấn một Bình Phước tươi đẹp, thân thiện, mến khách trong lòng bạn bè quốc tế nói chung và Lào nói riêng.

Với các hoạt động đối ngoại trên, năm 2022 đã đánh dấu một năm thành công trong quan hệ đối ngoại với nước bạn Lào của tỉnh Bình phước, góp phần vun đắp mối quan hệ mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào dày công gây dựng và vun đắp. Từ đó, tạo tiền đề cho mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực giữa tỉnh Bình Phước với các địa phương Lào trong thời gian tới.

Nguồn tin: NGUYỄN THỊ HẰNG:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,024
  • Hôm nay116,546
  • Tháng hiện tại18,015,691
  • Tổng lượt truy cập283,951,379
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây