Ban Tôn giáo Chính phủ hướng dẫn triển khai một số nội dung liên quan đến hoạt động tổ chức Đại lễ Phật Đản PL 2564 - DL 2020

Thứ năm - 07/05/2020 15:17 3108
BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI
MỘT SỐ NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐẾN HOẠT ĐỘNG
TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2564 – DL.2020
Ban Tôn giáo Chính phủ hướng dẫn triển khai một số nội dung liên quan đến hoạt động tổ chức Đại lễ Phật Đản PL 2564 - DL 2020
Đại lễ Phật đản năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 còn có những diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Để giúp Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp tổ chức các hoạt động trong Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020, thực hiện nghiêm túc các văn bản của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid – 19, đồng thời thể hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành văn bản đề nghị Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố tham mưu triển khai một số nội dung sau:
1. Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực tế tình hình dịch bệnh Covid- 19 ở địa phương, làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam để thống nhất tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020 phù hợp với truyền thống Phật giáo, đảm bảo tuân thủ các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của chính quyền địa phương. Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Hội đồng Trị sự GHPGVN tại Thông tư số 075/TT-HĐTS ngày 16/4/2020, Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức đông người tham dự; không mời người nước ngoài tham dự Đại lễ; yêu cầu tăng, ni, phật tử chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid – 19 như: sử dụng khẩu trang, đứng cách nhau 2m…; tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trên internet như thuyết giảng trực tuyến, livestream trên facebook, … phục vụ đồng bào phật tử.
2. Hướng dẫn GHPGVN ở địa phương trang trí các khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền về Phật đản tại các điểm công cộng, ngoài khuôn viên cơ sở thờ tự nhưng phải phù hợp với quy định tránh tình trạng so sánh giữa các tôn giáo, gây mất đoàn kết và hiểu sai về chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta. Trước, trong và sau Đại lễ Phật đản tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền để tăng ni, phật tử và nhân dân thực hiện nghiêm túc các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch Covid – 19; kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng những tổ chức, chức sắc, tín đồ Phật giáo có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, qua đó góp phần đấu tranh với các luận điệu kích động, xuyên tạc của các thế lực xấu nhằm gây ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh trật tự ở địa phương.
3. Lựa chọn hình thức phù hợp để tổ chức thăm hỏi, động viên các chức sắc, nhân sĩ Phật giáo có nhiều đóng góp cho đạo pháp và dân tộc trong dịp Đại lễ Phật đản nhằm động viên, khích lệ chức sắc, tăng ni, tín đồ phật tử tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp của Phật giáo trong đời sống xã hội, nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Việc tổ chức thăm hỏi đảm bảo linh hoạt, gọn nhẹ, thực hiện nghiêm túc các quy định về việc phòng, chống dịch Covid-19.
Thực hiện hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước đã tham mưu UBND tỉnh văn bản hướng dẫn quản lý hoạt động tôn giáo trong dịp lễ Phật đản năm 2020 và xây dựng kế hoạch thăm, chúc mừng các tổ chức, cá nhân nhân dịp lễ Phật đản bằng hình thức phù hợp, bảo đảm thực hiện nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.
 

Tác giả bài viết: Phương Anh - BTG

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,415
  • Hôm nay555,344
  • Tháng hiện tại17,316,541
  • Tổng lượt truy cập283,252,229
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây