Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tôn giáo vi phạm pháp luật và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid -19

Thứ hai - 20/04/2020 15:35 2037
Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tôn giáo vi phạm pháp luật và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid -19

         Chiều 6-4, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết: Trong khi cả nước đang đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19, trên địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh, trong hai ngày 4 và 5-4, có tám giáo xứ thuộc địa bàn các huyện Ðức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà đã tổ chức Thánh lễ tại nhà thờ, tập trung rất đông giáo dân tham dự.
          Sau khi cơ quan truyền thông và báo đài đưa tin về hoạt động chủ trì tổ chức Thánh lễ tập trung đông người của các linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh, dư luận nhân dân nói chung và khu vực Hà Tĩnh nói riêng rất bức xúc và bất bình vì số linh mục này coi thường kỷ cương phép nước, trong khi Ðảng, Nhà nước, chính quyền các cấp cùng nhân dân cả nước đang nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, cách ly toàn xã hội, không tập trung đông người để phòng, chống dịch.
Ðây là những hoạt động tôn giáo phản cảm, đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng xã hội và Giáo hội.
         Ban Tôn giáo Chính phủ nêu rõ: Hoạt động nêu trên là biểu hiện của việc không chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và chỉ đạo của Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, ngày 8-2 và ngày 10-3-2020, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã ban hành các thông báo chỉ dẫn chức sắc, giáo dân, theo đó "áp dụng các biện pháp phòng ngừa do các cơ quan chuyên môn khuyến cáo một cách cẩn thận và bình tĩnh; tạm dừng hoặc hủy bỏ các cuộc lễ có đông người tham dự, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng để thu nhỏ số lượng người tham dự trong mỗi Thánh lễ; người không đến tham dự Thánh lễ tại nhà thờ có thể theo dõi qua các kênh truyền thông của giáo phận".
          Ngay khi nắm bắt được tình hình, Ban Tôn giáo Chính phủ chủ động phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, trước mắt yêu cầu Tòa Giám mục Hà Tĩnh chỉ đạo tất cả các giáo xứ phải chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, đồng thời tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tôn giáo vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Tôn giáo Chính phủ đồng thời có văn bản gửi Hội đồng Giám mục Việt Nam, nêu rõ các hành vi vi phạm pháp luật, coi thường giáo quyền và yêu cầu xử lý nghiêm về mặt Giáo luật, không để tái phạm trong các giáo phận khác. Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục yêu cầu Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục các giáo phận tạm ngừng Thánh lễ có giáo dân tham dự; chỉ tổ chức Thánh lễ trực tuyến cho giáo dân và riêng tư cho chức sắc.
    * Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh phối hợp, thường xuyên nhắc nhở các chức sắc, chức việc, giáo dân chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Nếu vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không kể cá nhân, tổ chức nào. Ðồng thời, yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.
                                                                        Tin: Ban Tôn giáo Chính Phủ.
 

Tác giả bài viết: Phạm Quang Hà - Ban Tôn giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,285
  • Hôm nay563,155
  • Tháng hiện tại17,324,352
  • Tổng lượt truy cập283,260,040
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây