hoi thi sngoaivu

Tăng cường hiệu quả hợp tác quốc phòng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác

Thứ tư - 04/03/2020 07:52 2177
(TTĐN) - Sáng 03/3 tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị Hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN (NADI).
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Dự hội nghị có Trưởng đoàn và đại biểu đến từ các Viện, Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và an ninh các nước ASEAN.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, trải qua 13 năm kể từ khi được thiết lập đến nay, NADI đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua những đề xuất và khuyến nghị lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) cũng như tư vấn chính sách cho chính phủ các quốc gia thành viên.

Sự ra đời của NADI là sự bổ sung hữu ích và kịp thời cho kênh I, kênh quốc phòng chính thức của ASEAN. Các hội nghị, hội thảo NADI với tư cách là kênh trao đổi của các học giả, chuyên gia nghiên cứu về quốc phòng và an ninh của khu vực sẽ là nguồn cung cấp những thông tin nghiên cứu và đánh giá đáng tin cậy và đề xuất, gợi ý những cách thức tiếp cận mới, những ý tưởng mới cho hợp tác quốc phòng ASEAN, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực.

 Quang cảnh hội nghị.(Ảnh:Bqp.vn)

Năm 2019 đã qua đi, hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế chủ đạo trong cục diện thế giới và khu vực. Tuy nhiên, tình hình chính trị và an ninh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất ổn, trong đó căng thẳng địa chính trị là đặc điểm nổi bật với hàng loạt các điểm nóng trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, các vấn đề xã hội, sự phát triển của khoa học công nghệ và các vấn đề an ninh phi truyền thống, bao gồm: khủng bố, di cư trái phép, biến đổi khí hậu, an ninh mạng, an ninh môi trường, dịch bệnh... cũng đặt ra nhiều thách thức đối với an ninh của mỗi quốc gia cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực và trên toàn thế giới. Châu Á - Thái Bình Dương cũng đang chứng kiến quá trình chuyển dịch địa chính trị diễn ra nhanh chóng và tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp; vừa mang lại những cơ hội để củng cố, nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, vừa đặt ra nhiều thách thức đối hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong bối cảnh đó, hơn lúc nào hết, ASEAN cần phải tăng cường đoàn kết, nâng cao sức mạnh nội khối và tinh thần độc lập, tự chủ để thích ứng với biến động của môi trường chính trị, an ninh thế giới và khu vực. Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Theo đó, ASEAN cần chủ động thích ứng với biến động địa chính trị thế giới, khu vực; thích ứng với tình hình an ninh đang diễn biến phức tạp; thích ứng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ... nhằm củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác giải quyết các thách thức an ninh chung. Để làm được điều đó, ASEAN cần phải tăng cường gắn kết, bao gồm gắn kết về lợi ích và trách nhiệm đối với khu vực và lợi ích của cả cộng đồng; gắn kết con người, gắn kết các sáng kiến, chương trình hợp tác. Bên cạnh gắn kết các nước thành viên, ASEAN cũng cần gắn kết với các đối tác, với các quốc gia và tổ chức quốc tế, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

  Đại biểu các nước tham dự hội nghị. (Ảnh:Bqp.vn)

Sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 là một thách thức lớn đối với an ninh và phát triển của các quốc gia trên thế giới và khu vực. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh, lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đã đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với an ninh của quốc gia mình mà còn tăng cường hợp tác vì an ninh của cả khu vực và cộng đồng quốc tế. Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) vừa qua, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn đã nhanh chóng đạt được đồng thuận thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, chủ động của lực lượng quốc phòng ASEAN ứng phó với thách thức an ninh chung.

Là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam một mặt vừa tham mưu cho Chính phủ và chỉ đạo các lực lượng trực tiếp cùng với các cơ quan chức năng ứng phó với dịch bệnh, mặt khác tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động quốc phòng, quân sự trong năm 2020. Trước khi diễn ra hội nghị này, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chỉ đạo Cục Quân y và lực lượng Quân y Quân khu 5 tiến hành các biện pháp vệ sinh, phòng dịch, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho hội nghị.

Năm 2020 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của ASEAN và Việt Nam, đó là 5 năm xây dựng Cộng đồng ASEAN, 10 năm thành lập ADMM+, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ cùng với các nước thành viên ASEAN, các đối tác của ASEAN tiếp tục thúc đẩy hiện thực hóa và làm sâu sắc kết quả và các sáng kiến hợp tác đã được thông qua; đồng thời tổ chức thành công các hoạt động trong kênh quốc phòng, quân sự ASEAN trong năm 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

 Trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung.(Ảnh:Bqp.vn)

Hợp tác quốc phòng ASEAN đang tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đạt hiệu quả thực chất, thiết thực hơn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, NADI với tư cách là kênh học giả, kênh hỗ trợ và tham mưu đề xuất các ý tưởng sáng kiến cho kênh I, cần tập trung nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những gợi ý và đề xuất thích hợp cho thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đang triển khai và hướng tới. NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng và an ninh và đề xuất các giải pháp đối phó với những thách thức về quốc phòng và an ninh của mỗi nước; đồng thời tư vấn trong xây dựng chiến lược hợp tác quốc phòng và an ninh cho mỗi nước và cả Hiệp hội. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của các Viện, Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN sẽ đóng góp ngày càng hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng khu vực hiện nay và trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau trao đổi về những khó khăn, thách thức và những giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác quốc phòng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Những nội dung đưa ra thảo luận tại hội nghị cũng như các hội thảo NADI trong năm 2020 sẽ là những nội dung tham vấn quan trọng đối với ADMM nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết, tự cường, thích ứng với những biến đổi địa - chính trị khu vực và vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng./.

Nguồn tin: Tuấn Hồng theo TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập656
  • Hôm nay135,682
  • Tháng hiện tại5,725,894
  • Tổng lượt truy cập405,011,874
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây