Các nước ASEAN rà soát tiến độ thực hiện các dự án trong IAI

Thứ ba - 08/10/2019 08:19 775
(TTĐN) - Từ ngày 3-4/10 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN (Jakarta, Indonesia) đã diễn ra cuộc họp lần thứ 59 Nhóm Đặc trách sáng kiến liên kết ASEAN (IAI Task Force) và cuộc họp tham vấn lần thứ 9 của IAI Task Force với các đối tác ASEAN. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN tham gia hai cuộc họp.
Đại diện các nước ASEAN tham dự cuộc họp. (Ảnh : TTXVN)
Đại diện các nước ASEAN tham dự cuộc họp. (Ảnh : TTXVN)

Cuộc họp IAI Task Force lần thứ 59 là cuộc họp thường kỳ cấp Đại diện thường trực của các nước ASEAN nhằm kiểm điểm việc triển khai các dự án trong IAI và đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (IAI Work Plan III).

Tính đến nay, sau hơn 3 năm triển khai đã có 19/26 dòng hành động của Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (2016-2020) được triển khai (chiếm 73,1%) trên cả 5 lĩnh vực chiến lược, gồm lương thực và nông nghiệp, thuận lợi hóa thương mại, doanh nghiệp nhỏ và vừa, giáo dục đào tạo, sức khỏe cộng đồng. Hiện có 101 dự án được thông qua và đang được triển khai với tổng trị giá 25,96 triệu USD.

Singapore, Ấn Độ, Đức, EU và Nhật Bản là các đối tác tài trợ lớn nhất trong số các đối tác của ASEAN tham gia tài trợ…. Dự kiến, IAI Task Force nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và sớm đưa 14 đề xuất dự án đang được xây dựng vào triển khai.

Tại cuộc họp Tham vấn thường niên lần thứ 9 của IAI Task Force với đại diện các nước đối tác, IAI Task Force thông báo với các nước đối tác về tình hình triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3.

Các nước đối tác như Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Thụy Sĩ… đã đánh giá cao kết quả triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 và đưa ra khuyến nghị cho việc tiếp tục triển khai kế hoạch này, cũng như xây dựng Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 4.

Cũng tại cuộc họp này, các nước đối tác của ASEAN một lần nữa khẳng định sự quan tâm và cam kết hỗ trợ các dự án trong khuôn khổ IAI, đồng thời nhấn mạnh IAI là sáng kiến và khuôn khổ hợp tác quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN nói riêng và tăng cường hội nhập khu vực nói chung.

IAI được các nước ASEAN thông qua năm 2000 với mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, hỗ trợ các thành viên mới là các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế khu vực. Hiện các nước đang triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 từ năm 2016./.

Nguồn tin: Tuấn Hồng theo TTXVN::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,255
  • Hôm nay187,227
  • Tháng hiện tại6,408,482
  • Tổng lượt truy cập413,150,336
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây