Phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng sẽ được tổ chức vào ngày 28/4

Thứ hai - 17/04/2023 16:39 780
(CTTĐTBP) - Chiều 17/4, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp Ban chủ nhiệm chương trình phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng tỉnh Bình Phước.

Trong truyền thống văn hóa của người S’tiêng, Lễ hội mừng lúa mới là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, thường được tổ chức vào tháng 4, tháng 5 hàng năm khi người dân đã tổ chức thu hoạch xong mùa màng. Lễ hội gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ gồm nghi lễ cúng; phần hội gồm 3 cuộc thi (giã gạo, nấu cơm lam và cõng nước). Đây là các hoạt động gắn liền với truyền thống văn hóa của người S’tiêng.
 
1
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Khắc Vĩnh phát biểu tại cuộc họp
Chương trình phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng tỉnh Bình Phước sẽ được diễn ra vào ngày 28/4, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo. Việc phục dựng Lễ hội mừng lúa mới có ý nghĩa quan trọng, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Nghị quyết số 33-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Khắc Vĩnh cho biết, Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng là một lễ hội văn hóa truyền thống nhưng đang bị mai một. Việc phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng tỉnh Bình Phước đã được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn, nhằm bảo tồn và phát huy thành một sản phẩm du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm của du khách, tạo nguồn tư liệu hỗ trợ công tác nghiên cứu, giảng dạy cho các nhà khoa học khác có liên quan trong tỉnh, từng bước hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay33,971
  • Tháng hiện tại14,293,981
  • Tổng lượt truy cập313,580,625
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây