Tiến độ gieo trồng vụ mùa tăng so với cùng kỳ 2018
Theo Cục Thống kê tỉnh, tính đến ngày 15/4/2019, tiến độ gieo trồng vụ mùa toàn tỉnh ước thực hiện được 299,7ha, tăng 23,7ha, rau các loại gieo trồng 129ha, tăng 9ha so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng lúa đông xuân vụ 2018-2019 đạt 4.206 tấn, tăng 219 tấn; ngô đạt 1.442 tấn, giảm 34 tấn; khoai lang 189 tấn, không tăng; rau các loại 8.027 tấn, tăng 1.620 tấn; đậu các loại 68 tấn, tăng 3 tấn so cùng kỳ 2018.
Cây ăn trái ngày càng thu hút các nhà vườn từ các địa phương khác đến đầu tư, mở rộng sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao, giải quyết được hàng ngàn lao động, có thu nhập khá ổn định. Hiện nay, tỉnh đang có hướng xây dựng vùng cây, trái tập trung có chất lượng nhằm hướng tới xuất khẩu, chủ yếu tập trung một số loại cây có diện tích, sản lượng khá cao như: Cam, quýt, bưởi, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, dứa, chuối, xoài... Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cao từ việc đầu tư trang thiết bị máy móc, phân bón, cây giống, lai tạo, cho ra trái theo ý muốn... Do đó, hầu như thời gian nào cũng có trái cây thu hoạch đưa ra thị trường tiêu thụ.
Hiện nay, cây cao su trên địa bàn tỉnh đang bắt đầu vào mùa cạo mủ mới, sản lượng ước đạt 34.720 tấn, tăng 60 tấn so cùng kỳ. Cây điều dự kiến thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 5/2019, sản lượng thu hoạch đến nay ước đạt 123.952 tấn, tăng 16,07% so cùng kỳ. Cây tiêu thời gian gần đây năng suất tăng không đáng kể, đạt 18,41 tạ/ha, nguyên nhân do ảnh hưởng của giá cả nên người dân đã chuyển đổi một số diện tích qua cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn; giá tiêu hiện nay dao động khoảng 50.000 đến 60.000 đồng/kg tùy theo loại.
Công tác bảo vệ thực vật được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm thường xuyên. Do đó, tình hình sâu bệnh trên các loại cây trồng đều ở mức hại nhẹ, ảnh hưởng không đáng kể đến sinh trưởng và phát triển cây trồng. Sâu bệnh phát sinh gây hại trên cây lúa chủ yếu là sâu rầy nâu. Khoai mỳ bị nhiễm bệnh chủ yếu trên giống HL-S11, HL-S12. Cây rau sâu bệnh chính hiện nay là sâu xanh, bọ nhảy, ruồi đục trái, thán thư gây hại rải rác ở hầu hết các vùng trồng rau. Cây tiêu thời gian vừa qua xuất hiện hiện tượng tiêu chết hàng loạt, đã gây thiệt hại đáng kể về kinh tế của nhiều hộ dân. Cây cà phê chủ yếu bệnh rệp sáp, rỉ sắt, khô cành, mọt đục cành gây hại. Cây điều bệnh cháy lá, khô cành, bọ xít muỗi, thán thư, sâu đục thân cành, bọ trĩ… Cây cao su chủ yếu bệnh nấm hồng, loét sọc miệng cạo, nứt thân xì mủ, bệnh phấn trắng… Cây ăn trái bệnh chổi rồng, sâu đục cành, ruồi đục trái, xì mủ thân, thán thư./.