Hội thảo giới thiệu kết quả báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Thứ hai - 25/04/2022 15:29 1153
Thực hiện kế hoạch của Đoàn Điều IV của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong khuôn khổ Chương trình làm việc của Đoàn tại Việt Nam, sáng ngày 18/4, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với IMF tổ chức Hội thảo giới thiệu kết quả báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương và bà Era Dabla Norris, Trưởng đoàn Điều IV, IMF đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị liên quan trực thuộc cơ quan TCTK.

Về phía IMF tham dự trực tiếp tại TCTK có các chuyên gia kinh tế và đại diện IMF tại Việt Nam. Tham dự tại điểm cầu trực tuyến có bà Yuanyan Sophia Zhang và các chuyên gian kinh tế của IMF.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương và Bà Era Dabla Norris, Trưởng đoàn Điều IV, IMF đồng chủ trì hội thảo.
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cám ơn IMF đã phối hợp với Tổng cục Thống kê Việt Nam trong thời gian vừa qua với rất nhiều hoạt động hỗ trợ về kỹ thuật đối với Thống kê Việt Nam.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, đại dịch Covid-19 trong hơn 2 năm vừa qua đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế - xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 không chỉ tới đời sống dân cư mà còn ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngay khi dịch Covid-19 bắt đầu có ảnh hưởng lớn tới Việt Nam vào đầu năm 2020 thì trong tháng 4/2020, Tổng cục Thống kê đã tổ chức cuộc khảo sát nhanh đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp. Kết quả khảo sát đã giúp ích rất nhiều cho công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương ở Việt Nam tại thời điểm điều tra.  Kết quả khảo sát này cũng đã được Tổng cục Thống kê và IMF đồng tổ chức Tọa đàm vào tháng 7/2020.

Đến tháng 9/2020, khi dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động SXKD của doanh nghiệp, TCTK đã thực hiện cuộc khảo sát lần thứ hai để đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 sau hơn nửa năm dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam. Cũng như kết quả điều tra lần 1, kết quả điều tra lần 2 cũng đã cung cấp thông tin giúp Chính phủ Việt Nam, các cấp, các ngành và địa phương nhận diện, đánh giá đầy đủ tác động của đại dịch Covid-19 đến doanh nghiệp, từ đó đưa ra các chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp hạn chế thiệt hại, tháo gỡ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra nhằm ổn định và phát triển SXKD.

Trong khuôn khổ của hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương mong muốn IMF chia sẻ các đánh giá sâu hơn về ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, góp phần cung cấp thông tin hữu ích cho TCTK giúp Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương của Việt Nam đưa ra các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế thiệt hại, rủi ro, ổn định và phát triển SXKD, góp phần ổn định và phát triển nền kinh tế của đất nước.

Bà Era Dabla Norris, Trưởng đoàn Điều IV, IMF đã bày tỏ trân trọng hợp tác giữa IMF với TCTK thời gian qua. Việt Nam là một trong những nước hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thời gian tới, IMF sẽ gửi tới Tổng cục trưởng TCTK những đề xuất hợp tác giữa IMF và TCTK. 

 Era Dabla Norris  đồng thời cảm ơn sự hợp tác tích cực hiệu quả của TCTK với IMF thời gian qua và mong muốn TCTK tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này trong thời gian tới và đưa mối quan hệ hợp tác giữa IMF và TCTK lên tầm cao mới.

Toàn cảnh hội thảo
 
Nhằm mục đích giới thiệu cho các đơn vị trong TCTK kết quả nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của dịch Covid-19 qua kết quả hai cuộc điều tra đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động SXKD của doanh nghiệp, tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia IMF giới thiệu kết quả nghiên cứu về tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động SXKD của các doanh nghiệp.

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận và cho ý kiến đánh giá vào báo cáo kết quả nghiên cứu về tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động SXKD của các doanh nghiệp mà các chuyên gia IMF đã trình bày tại hội thảo. Theo các đại biểu, những nhận định về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với SXKD của doanh nghiệp mà các chuyên gia IMF đưa ra khá chuyên sâu và khá tương đồng với nhận định của TCTK. Ngoài ra, các đại biểu cũng đã đưa ra một số ý kiến trao đổi và đã được các chuyên gia IMF giải đáp thỏa đáng tại hội thảo.

Kết thúc hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, TCTK có nhiệm vụ phải đánh giá các gói phục hồi mà Chính phủ đã đưa ra, tác động của các gói hỗ trợ vào trong nền kinh tế, đồng thời nghiên cứu để chỉ rõ những chính sách nào được đưa ra phù hợp với định hướng trong tương lai.

Trên cơ sở đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ, TCTK rất mong muốn có được những nghiên cứu này và có được sự kết hợp giữa hai cơ quan. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng nhất trí giao cho Cục Thu thập dữ liệu  và ứng dụng công nghệ thông tin tập trung nghiên cứu, đề xuất, lồng ghép một số câu hỏi có thể được theo tháng hoặc theo quý tùy theo các loại hình doanh nghiệp để bổ sung vào điều tra hàng tháng. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kết quả này để vừa đánh giá hiệu quả phục hồi, vừa lượng hóa được vào trong kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. /.

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,424
  • Hôm nay34,376
  • Tháng hiện tại10,533,762
  • Tổng lượt truy cập359,200,873
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
Tổng cục Thống kê
Phân mềm giao việc_Taskgov
Điều tra thu thập thông tin lập bảng cân đối liên ngành
Chiến lược phát triển TKVN
Tuyển dụng năm 2022
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây