Tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy Bình Phước phát triển

Thứ hai - 31/07/2023 10:02 1022

    (Chinhphu.vn) - Ngày 29/7, đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Bình Phước về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

 
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với tỉnh Bình Phước về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu. Ảnh VGP/Trần Mạnh

    Quán triệt tinh thần cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đã phân công các thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu…

    Tiếp đó, ngày 17/7/2023, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tại Quyết định số 853/QĐ-TTg và Công văn số 650/TTg-QHĐP, trong đó yêu cầu các đồng chí Thành viên Chính phủ đình kỳ hàng tháng tổ chức làm việc với các địa phương và hoàn thành trước ngày 20 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25 hàng tháng.

    "Triển khai nhiệm vụ được giao, ngày 12/5/2023, đoàn đã có buổi làm việc về nội dung này, cuộc làm việc tháng này sẽ tập trung đánh giá kết quả đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ, trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp, kiến nghị để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định những vấn đề mới phát sinh", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền trình bày báo cáo. Ảnh VGP/Trần Mạnh

    Sau khi nghe báo cáo của tỉnh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá qua 6 tháng, tình hình kinh tế - xã hội của Bình Phước có nhiều điểm tích cực, nhất là tăng trưởng của khu vực công nghiệp và xây dựng.

    Về những tồn tại, vướng mắc, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh và các bộ ngành trao đổi về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công. Đối với 10 kiến nghị tỉnh Bình Phước đã nêu tại phiên họp ngày 12/5/2023, hiện đã các bộ ngành đã giải quyết được 6 vướng mắc; còn 4 nội dung (trong đó có 2 nội dung trực tiếp liên quan đến Bộ Tài nguyên và Môi trường) Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan trao đổi, làm rõ.

    Đối với những kiến nghị mới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tỉnh Bình Phước nêu rõ ràng, cụ thể, thực chất, sát thực tế, (Bộ nào chủ trì, Bộ nào phối hợp, thời gian thực hiện trong bao lâu? Để thực hiện được thì cần cơ chế gì?...) để các bộ ngành trao đổi có biện pháp tháo gỡ phù hợp.

    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng lưu ý tỉnh Bình Phước phải tập trung triển khai các giải pháp liên quan phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là việc xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các dự án cao tốc: Gia Nghĩa - Chơn Thành; Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành;…

    "Bình Phước là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng giao thông hiện đang là "điểm nghẽn" cần phải tập trung tháo gỡ để tạo động lực phát triển" Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bình Phước có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng giao thông hiện đang là "điểm nghẽn" cần phải tập trung tháo gỡ để tạo động lực phát triển. Ảnh VGP/Trần Mạnh

    Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam…. bày tỏ đồng tình với nội dung báo cáo; đánh giá cao những kết quả tích cực của tỉnh Bình Phước đã đạt được về kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội trong 6 tháng đầu năm với GRDP tăng cao nhất khu vực Đông Nam Bộ, đứng thứ 14 cả nước, tốc độ tăng trưởng của các ngành khá đồng đều, nhất là về dịch vụ, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, thu hút FDI cao; công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng, quản lý cư dân biên giới…

    Đồng thời, đại diện các bộ ngành cũng trao đổi sâu với tỉnh Bình Phước về các nội dung: Thu - chi ngân sách nhà nước; triển khai giải ngân vốn đầu tư công; giải quyết khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp (tiếp cận tín dụng, giải quyết các thủ tục hành chính); tính toán nguồn lực thực hiện các dự án giao thông; phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, năng lượng tái tạo; sản xuất các sản phẩm tập trung, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu; quy hoạch mỏ bô xít; khai thác tài nguyên; triển khai các chương trình khuyến nông để phát triển bền vững các cây lâu năm (điều, cao su, cây ăn quả…); phát triển chăn nuôi tập trung (lợn, gà) bảo đảm các yêu cầu về an toàn dịch bệnh; nhập khẩu hạt điều thô và tái canh, trồng mới cây điều để chủ động nguồn nguyên liệu xuất khẩu, giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hạt điều; phát triển đô thị, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia;…
 

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/ Trần Mạnh

    Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bình Phước là tỉnh có diện tích rộng trên 6,8 nghìn km2 (lớn nhất vùng Nam Bộ, xếp 16/63 cả nước). Bình Phước là địa bàn chiến lược quan trọng, là địa phương kết nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ.

    Trên địa bàn tỉnh có nhiều di tích lịch sử; nhân dân tỉnh Bình Phước có truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường; hài hòa, thân thiện, yêu lao động, khát khao làm giàu…. Bình Phước có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư gần 30.000 ha và 13 khu công nghiệp, 08 cụm công nghiệp với diện tích trên 5.000 ha.

    Phó Thủ tướng cho rằng, với nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, Bình Phước có đầy đủ yếu tố đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Nếu phát huy được thế mạnh, phối hợp tốt với các địa phương nhất định tỉnh Bình Phước sẽ phát triển nhanh.

    Về thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 của Bình Phước ước đạt 7,27% là mức tăng cao nhất trong Vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 14 so với cả nước.
 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Trần Mạnh

    Đặc biệt, có những chỉ tiêu phát triển rất tốt so với mặt bằng chung của cả nước như: Nông lâm nghiệp và thủy sản chiếm 23,47%, công nghiệp và xây dựng chiếm 41,8%, dịch vụ chiếm 34,73%; tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp Quý II/2023 đạt 8,85%; chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng 6,53% so với cùng kỳ;…

    Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, dù tỉnh đã nỗ lực nhưng tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2023 là 5.449 tỷ đồng mới đạt 37% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 34% dự toán HĐND tỉnh thông qua, giảm 23% so với cùng kỳ;… đây là việc Bình Phước cần phải nỗ lực trong thời gian tới.

    Về chi ngân sách, tổng chi ngân sách nhà nước thực hiện 6 tháng đầu năm là 8.372 tỷ đồng, đạt 55% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 47% HĐND tỉnh thông qua, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2022;… Do đó, tỉnh cần phải triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, tạo thanh khoản cho nền kinh tế, đưa tiền vào lưu thông, thúc đẩy tăng trưởng,…

    Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tập trung nhanh chóng xử lý các vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Trước hết, Bình Phước phải quyết liệt triển khai các giải pháp để bảo đảm thu ngân sách kịp thời, đạt được dự toán, bảo đảm cân đối thu chi, nhất là các khoản thu liên quan tới đất.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại buổi làm vệc. Ảnh VGP/Trần Mạnh

    Đề nghị tỉnh Bình Phước nghiên cứu tiếp thu các ý kiến của bộ ngành để giải quyết các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, công nghiệp, đầu tư, phát triển thị trường,… để có giải pháp phù hợp trong thời gian tới.

    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu tỉnh tập trung nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc;… để giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất.

    Đối với các kiến nghị của Bình Phước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương,… sớm có ý kiến rõ ràng đối với các kiến nghị cụ thể của tỉnh về quản lý đất công nghiệp; quy hoạch mỏ bô xít; hướng dẫn khung giá đất; hoạt động của khu công nghiệp, bộ công nghiệp…
 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Trần Mạnh

    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp hoàn thiện báo cáo kết quả buổi làm việc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, hoàn thiện Báo cáo tổng thể tham mưu Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo các Bộ, cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương.

    Đối với một số công trình trọng điểm của tỉnh Bình Phước, đặc biệt là 2 tuyến cao tốc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị trong báo cáo tiền khả thi, căn cứ vào năng lực thực thi của nhà thầu, khả năng cân đối vốn và tình hình thực tế, phối hợp với các bộ, ngành để tính toán, thống nhất tổng mức đầu tư, nguồn vốn trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, bảo đảm tổng thể, bền vững, khả thi…

    Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải phân cấp, phân quyền rõ ràng, rõ nhiệm vụ, thời gian thực hiện và trách nhiệm của từng chủ thể, gắn với công tác kiểm tra, giám sát để thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra./.

Tác giả: Trần Mạnh
Trích nguồn: https://baochinhphu.vn/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,030
  • Hôm nay185,820
  • Tháng hiện tại3,389,806
  • Tổng lượt truy cập410,131,660
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Bqlkkt_phong chong covid
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây