Phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ của Nhà nước

Thứ năm - 16/02/2023 14:23 416
 Khu định canh định cư của đồng bào dân tộc thiểu số xóm 3, thôn 7, xã Long Bình (Phú Riềng) được thành lập năm 2004 với 29 hộ đồng bào S’tiêng từ xã Long Tân thuộc diện được hưởng Chương trình 134 của Chính phủ chuyển đến sinh sống. Mới đầu lập nghiệp ở môi trường mới với bao bộn bề khó khăn, vì vậy xóm 3, thôn 7 được xem là nơi nghèo nhất huyện Phú Riềng trong nhiều năm liền. Thế nhưng, sau 19 năm thành lập đến nay khu định canh định cư này có nhiều khởi sắc, thay da đổi thịt, mặt bằng khu dân cư được thay đổi khang trang hơn, chất lượng đời sống người dân được nâng lên từng ngày.
    
Xóm 3, thôn 7 nay đã có đường bê tông, nhà cửa người dân được xây dựng khang trang,
người dân đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có đời sống yên bình

         Xóa bỏ tư duy ỷ lại
        Từ khi mới chuyển qua nơi đây sinh sống, gia đình anh Điểu Chu cũng như 28 hộ khác được cấp khoảng 0,6 ha đất, trong đó 400m2 đất ở, còn lại đất sản xuất. Bước đầu vợ chồng anh Điểu Chu chưa tìm được việc làm, thu nhập bấp bênh khiến cuộc sống thiếu trước hụt sau. Nhưng đến nay anh Chu làm công nhân cạo mủ cho tiểu điền trong thôn, còn vợ anh làm công nhân trong công ty ở khu công nghiệp. Có công việc ổn định, vợ chồng anh tích cóp xây dựng ngôi nhà khang trang hơn. Nhưng niềm vui lớn nhất là các con của anh được đến trường đầy đủ như bao bạn bè trang lứa.
          Anh Điểu Chu, xóm 3, thôn 7, xã Long Bình cho biết: Gia đình tôi thuộc diện trong số 29 hộ di cư từ xã Long Tân qua xóm 3, thôn 7 để định canh định cư theo Quyết định 134 và được nhà nước cấp nhà ở, đất sản xuất. Trước khi qua đây gia đình tôi rất khó khăn, sau khi có nhà ở và đất sản xuất tôi được tạo điều kiện học nghề cạo mủ để có việc làm ổn định với thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng. Vợ tôi cũng đi làm công nhân tại khu công nghiệp Đồng Xoài II thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Từ khi qua đây cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn, hai con được đi học hành đầy đủ. Để cải thiện đời sống cũng như thu nhập cho gia đình mỗi hộ dân nơi đây đều chăn nuôi gia súc, gia cầm.

 
Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp từ cây cao su, Điều
anh Điểu Phước còn chăn nuôi heo và gà để cải thiện thu nhập

         Từ ngày được chuyển sang nơi định cư mới, gia đình anh Điểu Phước nỗ lực vượt khó vươn lên trở thành gia đình tiêu biểu trong xóm 3 để nhiều người noi theo. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình từ cây điều, gia đình anh còn chăn nuôi gia súc, gia cầm để cải thiện nguồn thu. Anh Điểu Phước, xóm trưởng xóm 3, thôn 7, xã Long Bình cho biết: So với từ ngày mới qua đây đời sống của các hộ dân đồng bào S’tiêng trong khu định canh định cư này phát triển hơn rất nhiều. Từ những ngôi nhà được cấp ban đầu nay hầu hết các hộ đều xây dựng nhà mới rộng rãi, khang trang hơn. Trong đó trẻ em đủ tuổi đi học đều được đến trường; thanh niên nếu không được đi học sau khi hoàn thành cấp học Trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng được định hướng, tạo điều kiện học nghề. Nên phần lớn thanh niên ở trong xóm 3 hiện nay đều đi cạo mủ tư điền hoặc làm công nhân tại công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh.

          Phát huy hiệu quả chính sách của nhà nước
          Không riêng gì gia đình anh Điểu Phước, mà hầu hết các hộ dân ở trong xóm 3 ngày nay đều biết tự lực vươn lên kết hợp nhiều mô hình kinh tế để cải thiện thu nhập cho gia đình. Ông Điểu Ly Đe, người có uy tín xóm 3, thôn 7, xã Long Bình cho biết: Gia đình tôi chuyển đến đây từ năm 2004 với hai bàn tay trắng, từ khi được nhà nước cấp cái nhà ở và cấp đất sản xuất tôi đã nỗ lực cố gắng vươn lên thoát nghèo. Gia đình mua thêm vật tư sản xuất nông nghiệp; mua thêm trâu, bò và chăn nuôi heo, vịt, gà để phát triển thêm kinh tế gia đình. Đặc biệt, mỗi dịp lễ tết, nhà nước và chính quyền các cấp cũng quan tâm trao quà cho các hộ dân trong khu định canh định cư này. Từ khi đến đây ở đời sống gia đình tôi thay đổi rất nhiều, kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

 
Anh Điểu Phước vẫn gắn bó với cây điều để phát triển kinh tế gia đình

        Quyết định 134/2004/QĐ-TTg, ngày 20-7-2004 về thực hiện một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn nhằm mục đích cùng với việc thực hiện các chương trình kinh tế- xã hội, Nhà nước trực tiếp hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo để có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, sớm thoát nghèo. Và ở Bình Phước sau nhiều năm thực hiện chương trình 134 đã có rất nhiều khu định canh định cư đồng bào dân tộc S’tiêng được khởi sắc vươn lên, trong đó có khu định canh định cư xóm 3, thôn 7, xã Long Bình.
        Ông Trịnh Đăng Thế, Bí thư chi bộ thôn 7, xã Long Bình cho biết: Mới đầu các hộ dân còn bỡ ngỡ, chưa hòa nhập với nơi ở mới nên gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống. Nhưng với sự quan tâm của địa phương, tạo điều kiện cũng như tuyên truyền tốt các chính sách, pháp luật nhà nước giúp họ thay đổi tư duy, bớt trông chờ ỷ lại vào nhà nước. Từ đó, bà con sống hòa nhập với cộng đồng hơn, ngoài những hỗ trợ chính sách của đảng nhà nước nói chung và địa phương nói riêng, cho đến nay các hộ tự thân vận động tạo công ăn việc làm cho đến thời điểm này khoảng 60 -70% các hộ trong xóm 3 thuộc diện hộ khá. Đến nay, số hộ nghèo toàn xã còn 15 hộ, và hộ cận nghèo còn 64 hộ; trong đó, ở xóm 3 chỉ còn 2 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo.
Hiện nay, mỗi hộ dân thôn 3 đều biết tăng gia sản xuất bằng cách chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển thêm kinh tế gia đình.
Ông Điểu Ly Đe, thôn 7 xã Long Bình, huyện Phú Riềng
phấn khởi chăm sóc đàn vịt của gia đình

        Từ 29 hộ đầu tiên đến khu định canh định cư xóm 3 với 2 bàn tay trắng nhưng đến nay số hộ tăng lên 54 hộ. Không còn tâm lý trông chờ ỷ lại họ đã thay đổi tư duy nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho con em đến trường. Năm học 2022 - 2023, trong xóm 3 tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đều ra lớp học đạt 100%. Bên cạnh đó tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 70%. Từ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhà nước cùng với sự nỗ lực vươn lên của mỗi hội dân nơi đây góp phần xây dựng khu định canh định cư xóm 3  ngày càng khang trang, phát triển hơn.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Bích

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,007
  • Hôm nay580,563
  • Tháng hiện tại17,341,760
  • Tổng lượt truy cập283,277,448
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây