Bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh

Thứ sáu - 29/01/2021 08:23 863
Ngày 28/1, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 348/UBND-KGVX về thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Công văn số 348/UBND-KGVX, trong các ngày 27 và 28/01/2021, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 (72 ca tại nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Để tiếp tục kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao kích hoạt ngay hoạt động phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp và từng sở, ngành, đơn vị, các cơ quan báo chí.

Tuyên truyền người dân bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng BlueZone; thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người khác trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người; đối với các hoạt động đã có kế hoạch tổ chức thì chủ động cắt giảm quy mô, số lượng người dự, thời lượng chương trình và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kích hoạt ngay hoạt động hệ thống phòng, chống dịch; chủ động phương án. kịch bản đề xử lý hiệu quả đối với mọi tình huống dịch bệnh trên địa bàn. Khi có ca bệnh phát sinh trên địa bàn tỉnh, phải truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch và thực hiện cách ly các trường hợp liên quan theo quy định.

Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh, Sở Y tế chủ động đề xuất, tham mưu UBND tỉnh quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước để thông tin hằng ngày về diễn biến tình hình dịch bệnh.

Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, sàng lọc ngay danh sách người ở địa phương làm việc, thăm thân, có lịch sử di chuyển từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm liên quan đến các ca bệnh về Bình Phước, để yêu cầu khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Định kỳ trước 16 giờ hằng ngày (kể từ ngày 29/01/2021) báo cáo kết quả rà soát về UBND tỉnh và Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19) qua nhóm Zalo của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi sát, cập nhật kịp thời lịch trình dịch tễ của tất cả các ca bệnh nêu trên và các ca bệnh khác nếu có phát sinh để kịp thời thông báo cho các địa phương và nhân dân biết, chủ động khai báo y tế; thực hiện xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp F1 (nếu có) trên địa bàn tỉnh.

Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước kích hoạt các bản tin về Covid; tăng cường thời lượng thông tin về tình hình dịch bệnh trên cả 04 loại hình báo chí và các hạ tầng số của đài.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn vận động nhân dân trên địa bàn có người thân trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm nơi các ca bệnh từng đi đến trong vòng 14 ngày phải chủ động khai báo y tế với cơ quan chức năng, để được theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tăng cường chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội do các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh thực hiện quản trị trong việc thông tin, tuyên truyền về tình hình diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
2021 1 28 vn chithi05 ngoc 01

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập832
  • Hôm nay213,334
  • Tháng hiện tại13,292,309
  • Tổng lượt truy cập361,959,420
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây