Đối thoại ASEAN-EU về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ gái

Thứ ba - 23/10/2018 09:10 584
(TTĐN) - Đối thoại ASEAN - EU về bình đẳng giới, trao quyền cho Phụ nữ và trẻ em gái đã được tổ chức ngày 22/10 tại Hà Nội.
Quang cảnh Đối thoại (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh Đối thoại (Ảnh: TTXVN)

Đối thoại do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN tổ chức, với sự tham gia của các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU), các Quốc gia thành viên ASEAN chịu trách nhiệm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam.

Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN, khẳng định ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN. 2017 là một năm thành công của ASEAN trong việc tôn vinh phụ nữ và trẻ em gái.

Theo ông Geiger Henriette, Giám đốc về nhân dân và hòa bình, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hợp tác và phát triển quốc tế, Ủy ban châu Âu, bình đẳng giữa nam và nữ là một trong những giá trị cơ bản của Ủy ban châu Âu được nêu rõ trong các Hiệp định của EU. Liên minh châu Âu thúc đẩy bình đẳng giới trong phạm vi lãnh thổ của mình cũng như trong quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là trong các hoạt động hợp tác phát triển.

ASEAN và Liên minh châu Âu là hai đối tác cam kết chặt chẽ trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, các quyền tự do cơ bản được quy định trong Tuyên bố toàn cầu về Quyền con người và các văn kiện quốc tế liên quan mà các quốc gia ASEAN tham gia. Cuộc đối thoại chính sách giữa EU-ASEAN về quyền con người được tổ chức tại Brussels, Bỉ năm 2015; tiếp đó là cuộc đối thoại chính sách lần 2 về quyền con người vào 2017 tại Bohol, Philippines.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hà tin tưởng cuộc đối thoại sẽ mở ra sự trao đổi tích cực giữa hai khu vực, nhằm học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới để trong tương lai không xa, các khu vực sẽ cùng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của xã hội.

  
                     
 Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Đối thoại (Ảnh: TTXVN)

Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ giữa hai khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Với chủ đề "Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 5: bình đẳng giới tại nơi làm việc", các đại biểu dự đối thoại đã tập trung thảo luận về những thách thức, các yếu tố, chiến lược giúp hợp tác tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến bình đẳng giới ở cấp khu vực và cấp quốc gia của ASEAN và EU; xác định tầm quan trọng của bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ trong thế giới việc làm, trên cơ sở đó xác định được các hành động, lĩnh vực hợp tác cụ thể thời gian tới. Nhiều đại biểu cũng cho ý kiến về các biện pháp lồng ghép giới có hiệu quả của khu vực ASEAN; kiến nghị giải pháp tăng cường các hoạt động phối hợp trong thời gian tới giữa ASEAN-EU về bình đẳng giới.

Một số ý kiến cho rằng, bình đẳng giới không chỉ là một quyền cơ bản của con người, còn là một nền tảng cần thiết để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng, bền vững. Mặc dù ghi nhận những tiến bộ đã đạt được cho đến nay, phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục chịu sự phân biệt và bạo lực trên khắp mọi nơi trên thế giới.

Mục tiêu phát triển bền vững số 5 nhằm đạt được bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, được coi là tiền đề để đạt được tất cả các mục tiêu, chỉ số phát triển bền vững. Nội dung thảo luận tại đối thoại sẽ được báo cáo lên Ủy ban Phụ nữ ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 trong những ngày tới./.

Nguồn tin: Tuấn Hồng theo TTXVN:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay627,721
  • Tháng hiện tại5,605,134
  • Tổng lượt truy cập319,666,287
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây