hoi thi sngoaivu

Lễ Khai mạc Chương trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V

Thứ hai - 07/11/2022 10:35 1182
Lễ Khai mạc Chương trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V
Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị và niềm chung vui của hai nước Việt Nam – Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, tỉnh Bình Phước rất vinh dự là địa phương được Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam chọn làm nơi tổ chức chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ V”.

Tham gia Chương trình có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước CHXHCNVN; và Bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam.
Chương trình này là sự kiện chính trị quan trọng chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), là dịp để chúng ta tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong các tầng lớp Nhân dân hai nước về lịch sử cách mạng, về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.
Bình Phước là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp Vương quốc Campuchia dài nhất Việt Nam - 258,939 km, tiếp giáp với 03 tỉnh gồm: Kratie, Mondukiri và Tbong Khmum. ­Trên tuyến biến giới này, tỉnh có 01 cửa khẩu quốc tế (Hoa Lư), 02 cửa khẩu chính (Hoàng Diệu và Lộc Thịnh); 01 cửa khẩu phụ (Tân Tiến); 01 lối mở (Lộc Tấn - Tuần Lung).
Trong những năm qua, bên cạnh việc duy trì và xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, phát triển; và tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực (như: hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp, du lịch….) thì tỉnh Bình Phước và 06 tỉnh bạn thuộc Vương quốc Campuchia bao gồm 03 tỉnh giáp biên và 03 tỉnh có mối quan hệ mật thiết (Stung Treng, Kampong Thom, Kampong Cham) luôn quan tâm, chú trọng  đến công tác gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Nhân dân. Tỉnh đã thành lập cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân như Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam  - Campuchia tỉnh.
Hằng năm, các cấp, các ngành và huyện thị của hai bên thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu sang gặp gỡ, thăm hỏi, giao ban trao đổi thông tin, ký kết các biên bản hợp tác, tham dự lễ tết và các sự kiện quan trọng của nhau; tổ chức các đoàn đi thăm, khám chữa bệnh, tặng quà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hỗ trợ nhau về kỹ thuật chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ vật chất, tinh thần khi gặp khó khăn nhất là giai đoạn phòng chống Covid 19...Các hoạt động thiết thực này, góp phần quan trọng vun đắp tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung, tỉnh Bình Phước và các địa phương Campuchia nói riêng.
Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia từng đồng cam cộng khổ, cùng nhau đoàn kết chống lại kẻ thù chung của hai dân tộc. Sự đoàn kết tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau đã giúp Nhân dân hai nước liên tiếp giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước… Ngày nay, quan hệ hai nước đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu xây dựng quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.
Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Campuchia đã trở thành tài sản quý báu và thiêng liêng của hai dân tộc, không chỉ đối với các thế hệ hiện nay mà còn đối với các thế hệ con cháu mai sau. Do đó, việc tiếp tục xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia là trách nhiệm chung của hai nước nói chung, giữa các tỉnh Việt Nam – Campuchia nói riêng, cũng như các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và của mỗi người dân hai nước, trong đó có các tổ chức hữu nghị của hai nước Việt Nam – Campuchia; Campuchia – Việt Nam.

Nguồn tin: Hoàng Thị Ngọc Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay173,049
  • Tháng hiện tại1,166,717
  • Tổng lượt truy cập363,172,520
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây