SOM 1 APEC: Thúc đẩy việc xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020

Thứ hai - 24/02/2020 10:41 913
(TTĐN) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị các Quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất (SOM 1) và các cuộc họp liên quan đã diễn ra từ ngày 20-22/2, tại thành phố Putrajaya của Malaysia dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2020 Hairil Yahri Yaacob.
Các đại biểu chủ trì SOM 1
Các đại biểu chủ trì SOM 1

Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Ban Thư ký ASEAN và Ban Thư ký APEC quốc tế. Trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1, nước chủ nhà Malaysia đã tổ chức nhiều hội thảo, đối thoại chính sách quan trọng, trong đó có Đối thoại nhiều bên cao cấp về Tầm nhìn APEC sau năm 2020.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Ban chỉ đạo hội nhập liên ngành quốc tế về kinh tế.

Trong lần thứ hai đăng cai APEC, chủ nhà Malaysia đã chọn chủ đề cho năm 2020 là “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung” với 3 ưu tiên gồm tăng cường thương mại-đầu tư, tham gia kinh tế bao trùm thông qua công nghệ và kinh tế số và thúc đẩy phát triển bền vững mang tính sáng tạo.

Tại Hội nghị SOM 1, Chương trình nghị sự được Malaysia xây dựng dựa trên 3 ưu tiên của năm APEC 2020, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề chính như thúc đẩy Hội nhập kinh tế khu vực (REI), tổng kết hoàn thành các Mục tiêu Bogor, xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020, các văn kiện quan trọng và công tác chuẩn bị cho loạt hội nghị Bộ trưởng về Thương mại (MRT) và Du lịch (TMM) trong tháng Tư tới và Cải cách cơ cấu (SRMM) vào tháng Tám tới.

Về thúc đẩy Hội nhập kinh tế khu vực (REI), các SOM đã thảo luận về những đóng góp của APEC cho hệ thống thương mại đa phương (MTS) trong bối cảnh kỷ niệm 25 thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC 12) đang đến gần; tiến độ xây dựng báo cáo tổng kết hoàn thành mục tiêu Bogor về thương mại-đầu tư tự do và mở; thực thi Kế hoạch chi tiết về Kết nối APEC 2015-2025 trong kỷ nguyên số (Blueprint 2.0).

Các SOM cũng thảo luận về cập nhật tiến độ triển khai các chương trình làm việc hướng tới hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP); tình hình thực thi Lộ trình Cạnh tranh dịch vụ APEC (ASCR) và Lộ trình APEC về Kinh tế mạng và kinh tế số (AIDER) được thông qua năm 2017 tại Việt Nam. Các sáng kiến thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế và công nghệ số là nội dung nghị sự được các thành viên đặc biệt quan tâm.

Theo kế hoạch, bên lề Hội nghị SOM 2, Malaysia sẽ tổ chức Tuần lễ số từ ngày 12/4 đến ngày 19/4 tới.

Trong tháng Tư tới, Nhóm Đặc trách về Kinh tế số (DESG) sẽ có phiên họp đầu tiên trong năm để thảo luận chi tiết về Kế hoạch thực thị AIDER.

Theo chương trình nghị sự, các SOM ghi nhận tiến độ xây dựng Báo cáo Chính sách kinh tế APEC (AEPR) và đề xuất của Malaysia về rà soát Lộ trình An ninh lương thực APEC; chia sẻ quan điểm trong xây dựng kế hoạch thực thi Lộ trình La Serena về phụ nữ và Tăng trưởng bao trùm.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020 để trình lên các Nhà Lãnh đạo APEC xem xét, thông qua tại Hội nghị Cấp cao APEC (AELM) vào tháng 11 năm nay.

Hội nghị SOM 1 đã khép lại chuỗi hoạt động chính thức đầu tiên của năm APEC 2020 và là bước chuẩn bị quan trọng trước thềm Hội nghị MRT 26 sẽ được tổ chức tại Kota Kinabalu vào tháng Tư tới đây./.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,091
  • Hôm nay254,373
  • Tháng hiện tại6,184,250
  • Tổng lượt truy cập412,926,104
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây