Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Lịch sử và ý nghĩa

Thứ hai - 23/04/2018 08:37 4201
Liên Hợp Quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hoà của vũ trụ.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Lịch sử và ý nghĩa

Nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày 28/2/2012, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Vương quốc Bhutan. 

      
Hình ảnh Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Lịch sử và ý nghĩa số 1

Bhutan là vương quốc có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Từ những năm 1970, nhà vua Bhutan đã đưa ra cách thức mới để đánh giá sự phồn thịnh của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc, bên cạnh các chỉ số kinh tế để đánh giá về sự giàu có. Chỉ số hạnh phúc được tính toán dựa trên các chỉ số về sức khỏe, giáo dục, môi trường, tinh thần, chất lượng quản lí và mức sống của người dân.

Bhutan tuy là quốc gia đang phát triển, có tổng sản phẩm quốc nội thấp nhưng lại có chỉ số hạnh phúc đứng hàng đầu thế giới. Khẩu hiệu của Vương quốc Bhutan là: “Hạnh phúc tự nhiên cho Dân tộc”.

Lý do ngày 20/3 được chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân). 

Hình ảnh Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Lịch sử và ý nghĩa số 2

Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ 63 trên thế giới trong tổng số 156 quốc gia được khảo sát.

Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau, biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Và cũng là biểu tượng cho sự cân bằng âm dương, giữa ước mơ và hiện thực. Từ đó truyền tải thông điệp rằng hài hòa, cân bằng là một trong những chìa khóa mang lại hạnh phúc.
Ngày 20/3/2013 là lần đầu tiên nhân loại tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc – ngày để chúng ta quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tổn tại của mình: Làm sao để tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống?
Ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 
193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc để tôn vinh hạnh phúc của nhân loại. Đây còn là ngày của hành động, tích cực, nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng và đem lại hạnh phúc cho mọi người.

 
                                Hình ảnh Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Lịch sử và ý nghĩa số 3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng chuyển tải thông điệp rằng cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá để mang đến hạnh phúc.

Nguyên Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi công dân tất cả các nước cam kết giúp đỡ những người xung quanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững, toàn diện của nhân loại bằng tình yêu thương làm lan tỏa hạnh phúc, giúp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Để khi làm việc thiện, bản thân chúng ta cũng nhận lại những điều tốt lành.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

                              Hình ảnh Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Lịch sử và ý nghĩa số 4

Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khao khát sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại.

Điều này có ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn dân về ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Từ đó có hành động cụ thể, thiết thực để xây dựng gia đình Việt Nam hạnh phúc, cộng đồng Việt Nam hạnh phúc. Ngoài ra, kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối nước các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,589
  • Hôm nay554,393
  • Tháng hiện tại17,315,590
  • Tổng lượt truy cập283,251,278
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây