Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ, tết, lễ hội xuân 2024

Thứ năm - 26/10/2023 08:30 310
(CTTĐTBP) - Ngày 25/10/2023, UBND ban hành Kế hoạch số 326/KH-UBND về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.

Theo đó, nội dung trọng tâm của kế hoạch là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là trên phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao trong dịp Lễ, Tết, tạo ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật TTATGT, thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, nhất là tuyên truyền không được uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích... khi điều khiển phương tiện. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải và người dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ động xây dựng phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, nhất là trên các tuyến đường trọng điểm có lưu lượng người tham gia giao thông nhiều như Quốc lộ (QL) 13, QL14, ĐT 741... Nhanh chóng giải tỏa khách ùn đọng tại các bến xe, không để khách phải ở lại trong đêm 30 Tết vì không có vé (nếu có). Xây dựng phương án phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các khu vực tổ chức lễ hội và trên các tuyến đường trọng điểm. Tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông đường bộ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra theo chuyên đề như kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia, các chất kích thích, chạy quá tốc độ, quá tải, quá khổ, cơi nới thùng xe... Tập trung kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật của xe ô tô chở khách, nhất là các xe ô tô chở khách liên tỉnh, điều kiện kinh doanh vận tải khách của các doanh nghiệp; kiểm tra phương tiện thủy chở khách và các điều kiện bảo đảm an toàn tại các bến đò, bến khách ngang sông.

Rà soát kiểm tra chỉnh trang lại kết cấu hạ tầng giao thông như mặt đường trơn trượt, các điểm bất cập về an toàn giao thông, hệ thống cọc tiêu, biển báo, đèn chiếu sáng... để bổ sung, sửa chữa kịp thời, chú ý các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông phải có biển cảnh báo và đèn chiếu sáng. Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các đoạn đường đang thi công sửa chữa, mặt đường phải đảm bảo an toàn phục vụ cho người và phương tiện đi lại trong dịp Lễ, Tết. Chủ động các biện pháp không đê ùn tắc giao thông, ngăn chặn không đế đua xe trái phép xảy ra, kể cả tình trạng xe mô tô, xe gắn máy chạy tốc độ cao làm ảnh hưởng đến TTATGT, trật tự công cộng. Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các hoạt động bảo đảm TTATGT.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh giao Công an tỉnh xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng và phương tiện thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT trước, trong và sau Tết. Chú trọng các tuyến đường trọng điểm như QL13, QL14, ĐT 741, ĐT 759, ĐT 751 và một số tuyến đường khác, các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông và va chạm giao thông. Huy động thêm lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Công an huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, chở quá tải, quá khổ, cơi nới thùng xe, quá số người quy định; đi không đúng làn đường, phần đường, tránh, vượt sai quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định, vi phạm các quy định về uống rượu, bia lái xe, trong cơ thể có chất ma túy mà điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe máy điện. 

Đối với những trường hợp có hành vi chống người thi hành công vụ và hoạt động phạm tội trên tuyến giao thông, phải có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bắt giữ kịp thời. Có phương án chủ động phòng chống; không để xảy ra đua xe trái phép; chủ động phân luồng, điều tiết giao thông không để ùn tắc xảy ra. Xây dựng Kế hoạch cụ thể bảo đảm TTATGT trong các ngày lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội xuân 2024...

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh chỉ đạo quán triệt cho cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang, hội viên, đoàn viên... gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tuyệt đối không uống rượu, bia điều khiển phương tiện cơ giới, không để vi phạm tai nạn giao thông xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền cho người thân nêu cao ý thức chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,154
  • Hôm nay131,970
  • Tháng hiện tại2,709,758
  • Tổng lượt truy cập316,770,911
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây