Vườn chôm chôm đương vụ (Ảnh minh họa).
Lô hàng có tổng cộng 520 thùng, mỗi thùng 2kg. Số chôm chôm được xuất khẩu sang New Zealand phải được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cấp mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại, đóng gói, ghi nhãn theo yêu cầu của phía New Zealand.
Trải qua 7 năm đàm phán và nỗ lực đáp ứng các tiêu chí về vườn trồng, đóng gói ghi nhãn, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch, chôm chôm Việt Nam đã đủ tiêu chuẩn để có mặt tại thị trường New Zealand. Việc chôm chôm vào một thị trường rất khắt khe như New Zealand cũng đồng nghĩa với việc trái cây Việt có cơ hội để vào được các thị trường “khó tính” khác.
Hiện tại, chôm chôm Việt Nam xuất khẩu đã đạt hơn 20.000 tấn sang các thị trường như: Mỹ, Trung Quốc, Canada và một số nước tại khu vực EU, Đông Âu, Trung Đông, ASEAN./.