Chị Thị Giôn (ấp Lồ Ô, xã Thanh An, Hớn Quản) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào S'Tiêng hơn 37 năm.
Theo đó, UBND cấp xã đăng ký danh sách các sản phẩm tiêu biểu và có lợi thế so sánh của địa phương trên cơ sở gợi ý theo 6 nhóm sản phẩm. Nhóm thực phẩm gồm rau, quả tươi (xoài, dứa, bưởi, chuối, quả có múi...); mật ong, tiêu, điều…; sản phẩm chế biến từ rau, quả, chế biến từ thịt, trứng... Nhóm đồ uống gồm đồ uống có cồn; đồ uống không cồn (nước trái cây, trà thảo dược, bột quả, bột gừng, trà, trà thảo dược, sữa đậu nành, sản phẩm lên men, cà phê, ca cao…). Nhóm thảo dược gồm các sản phẩm có thành phần từ thảo dược như thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng, thuốc từ dược liệu, mỹ phẩm từ thảo dược, chế phẩm xua đuổi hoặc diệt trừ côn trùng... Nhóm vải và may mặc gồm các sản phẩm làm từ bông, sợi. Nhóm lưu niệm, nội thất và trang trí gồm các sản phẩm từ gỗ, mây tre… Nhóm dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng gồm các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, giải trí, học tập, nghiên cứu...
Trước đó, ngày 4/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 414 ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 32 ngày 23/11/2016 của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương xây dựng Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2017.
Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 5/6/2017, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định số 2277/QĐ-BNN-VPĐP phê duyệt Đề cương đề án "Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm" giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030 và bộ công cụ điều tra, khảo sát. Tiếp đó, ngày 17/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 190/KH-UBND về điều tra, khảo sát, thu thập dữ liệu của cấp tỉnh, phục vụ xây dựng Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030./.
Thanh Phương