Lễ hội phá bàu được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ tư - 31/03/2021 14:53 1296
(CTTĐTBP) - Sáng 31/3, tại ấp Sóc Lớn (xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Lộc Ninh tổ chức công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống tập quán và tín ngưỡng: Lễ hội Dua Tpeng (phá bàu) của người Khmer.
anh 3 (2)
Bà con xuống bàu bắt cá sau lễ đón nhận
 
Lễ hội phá bàu của người Khmer xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh là lễ hội truyền thống lâu đời, là một loại hình văn hóa dân gian tổng hợp, chứa đựng nhiều giá trị độc đáo, có nội dung phong phú, đa dạng của người Khmer ở xã Lộc Khánh nói riêng, tỉnh Bình Phước nói chung. Không gian lễ hội ở hai địa điểm: miếu ông Tà-nơi (nơi thực hiện các nghi lễ xin bình an của ngươi dân) và bàu nước (nơi thực hiện các nghi lễ chính, phần hội của lễ hội).

Lễ hội phá bàu phản ánh rõ đời sống của cư dân nông nghiệp canh tác lúa nước và canh tác nương rẫy. Thông qua lễ hội của người Khmer Lộc Khánh muốn gửi nguyện cầu xin thần linh cho bà con được bình an, khỏe mạnh, cầu xin cho mùa màng bội thu, cây cối tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Với những ý nghĩa và giá trị đặc trưng đó, tháng 12/2019, lễ hội phá bàu đã được Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch quyết định ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 
anh 4 (2)
Những con cá sau khi bắt lên được bà con nướng và cùng nhau ăn tại lễ hội
 
Đây không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của lễ hội, mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh, của ngành văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh, của các cơ quan, đơn vị có liên quan đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc nói chung, di sản của tỉnh Bình Phước nói riêng. Đây cũng là việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với một di sản của cộng đồng người Khmer trên mảnh đất Lộc Ninh - một thời ghi dấu những trang vàng lịch sử cách mạng./.

Tác giả bài viết: Hải Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay505,233
  • Tháng hiện tại17,856,453
  • Tổng lượt truy cập283,792,141
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây