Bù Đăng phục dựng Lễ hội kết bạn cộng đồng của người M’nông

Chủ nhật - 05/11/2023 19:58 428
(CTTĐTBP) - Ngày 04/11/2023, tại thôn Sơn Hòa, xã Thọ Sơn, UBND huyện Bù Đăng đã tổ chức phục dựng Lễ hội kết bạn cộng đồng của người M’nông giữa 2 thôn Sơn Hòa và Sơn Tùng. 

Lễ hội kết bạn cộng đồng của người M’nông nằm trong Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đây là một hoạt động tín ngưỡng dân gian độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, nhân văn sâu sắc, phản ánh đặc trưng văn hóa của người M'nông nói riêng và của cộng đồng các dân cư sinh sống lâu đời ở vùng đất nam Tây Nguyên nói chung.       
 
3
 
2
 
6
Một số hình ảnh phục dựng, tái hiện Lễ kết bạn giữa 2 thôn Sơn Hòa và Sơn Tùng
 

Phục dựng, tái hiện Lễ kết bạn giữa 2 thôn của đồng bào M’nông được 2 già làng cùng thực hiện nghi lễ truyền thống dưới cây nêu và các lễ vật được dân làng chuẩn bị từ trước.

Phần hội có các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với nhiều trò chơi dân gian như: giã gạo nuôi quân, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, cõng nước… mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 

Đối với nghi lễ cúng thần linh, tại khu vực bàn lễ, các lễ vật truyền thống như thịt trâu, heo, gà, cơm lam, rượu cần được bày xung quanh cây nêu. Phía chủ nhà và khách cử ra 2 người đại diện là già làng cùng tiến hành các nghi lễ cúng thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu mong cho cộng đồng thôn, sóc hóa giải mọi mâu thuẫn, đoàn kết cùng nhau chống lại thiên tai, dịch họa đe dọa sự tồn vong của cộng đồng… Bên cạnh đó, là nghi thức đánh cồng chiêng xung quanh cây nêu và múa hát.

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, đặc biệt việc phục dựng lễ hội của các dân tộc được xem là giải pháp nhằm cụ thể hóa các nội dung của nghị quyết về phát triển văn hóa, con người Bình Phước. Do đó, việc phục dựng Lễ hội kết bạn cộng đồng người M’nông là dịp để cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống trên cùng một địa bàn thể hiện mối quan hệ gắn bó, tình đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong lao động, sản xuất./.

Tác giả bài viết: Phú Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,312
  • Hôm nay14,668
  • Tháng hiện tại9,656,933
  • Tổng lượt truy cập358,324,044
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây