Chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thứ ba - 11/06/2024 14:48 256
    Sau một thời gian dài chống chọi với dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp dần hoạt động ổn định trở lại và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, vẫn còn một số doanh nghiệp và người lao động chưa quan tâm, thực hiện tốt quy định dẫn đến tai nạn lao động, trong đó có trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 21/5/2024, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 51/CĐ-TTg về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động, theo đó yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước các cấp thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động.
    Ngày 30/5/2024, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 872/QĐ-UBND về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Trước đó, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 03/QĐ-TTr ngày 25/4/2024 thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động tại các công trình xây dựng.
    Để đảm bảo doanh nghiệp, người lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng ngừa có hiệu quả và hạn chế tối đa tai nạn lao động, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện các nội dung sau:
    1. Trong quá trình hoạt động, phải đảm bảo đã tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho các nhóm đối tượng, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động theo danh mục nghề tương ứng; phải xây dựng các nội quy, quy trình vận hành và xử lý sự cố các loại máy, thiết bị và các biện pháp làm việc an toàn, vệ sinh lao động. Đối với các bộ phận dễ gây nguy hiểm của máy, thiết bị phải lắp đặt các phương tiện che chắn. Những nơi làm việc, nơi đặt máy, thiết bị, nơi có yếu tố nguy hiểm, độc hại phải niêm yết các bản chỉ dẫn về an toàn lao động.
    2. Để tổ chức quản lý công tác an toàn vệ sinh, lao động, doanh nghiệp đúng quy định, doanh  nghiệp căn cứ Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn, vệ sinh lao động để thực hiện như: thành lập Hội đồng an toàn vệ sinh lao động, bố trí lực lượng an toàn - vệ sinh viên, thành lập và ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên, xây dựng quy chế hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên, phân định chế độ trách nhiệm cá nhân về an toàn vệ sinh lao động, cử người làm công tác an toàn lao động - vệ sinh lao động. Ngoài ra, định kỳ hằng năm, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động và thực hiện chế độ tự kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động.
    3. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, tùy theo quy mô và tính chất hoạt động, doanh nghiệp phải bố trí người làm công tác y tế hoặc thành lập bộ phận y tế hoặc ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe với các cơ quan y tế địa phương để chăm sóc và quản lý sức khỏe của người lao động; định kỳ thực hiện quan trắc môi trường lao động; trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế để bảo đảm ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe của người lao động; theo dõi và thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
    Trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ tiếp tục thực hiện giám sát, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Trong trường hợp có vi phạm, sẽ lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật./.
NGUYỄN VĂN DŨNG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập931
  • Hôm nay73,264
  • Tháng hiện tại4,691,798
  • Tổng lượt truy cập411,433,652
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Bqlkkt_phong chong covid
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây