Hotline Sở Ngoại vụ

Thắm tình hữu nghị lực lượng vũ trang biên giới Việt Nam - Campuchia

Thứ ba - 12/12/2017 09:02 180 0
BP - Đối ngoại biên phòng là một trong 6 biện pháp công tác của Bộ đội biên phòng (BĐBP), có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhận thức đúng về công tác đối ngoại biên phòng, những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Phước đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng. Đồng thời, duy trì tốt mối quan hệ với chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang 3 tỉnh có chung đường biên giới là Tbong Khmum, Kratie, Mondulkiri và phối hợp trong phòng chống tội phạm với Ty công an, lực lượng hiến binh hoàng gia tỉnh Stung Treng, Vương quốc Campuchia.
Thắm tình hữu nghị lực lượng vũ trang biên giới Việt Nam - Campuchia

BẢO VỆ VỮNG CHẮC CHỦ QUYỀN, AN NINH BIÊN GIỚI

Bình Phước có đường biên giới dài nhất trong các tỉnh khu vực phía Nam tiếp giáp 3 tỉnh Tbong Khmum, Kratie và Mondulkiri, Vương quốc Campuchia với tổng chiều dài 260,433km. Những năm qua, đặc biệt là trong hai năm 2016 và 2017, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Phước với ty công an, tiểu khu quân sự và lực lượng hiến binh hoàng gia của 3 tỉnh giáp biên nước bạn đã phối hợp chặt chẽ để duy trì một đường biên giới ổn định, phát triển. Các bên đã tổ chức ký kết biên bản hội đàm được 15 lần; gặp gỡ, quan hệ trực tiếp, đột xuất 200 lần, trong đó cấp tỉnh 20 lần, cấp đồn biên phòng 180 lần; gặp gỡ trao đổi tình hình trên biên giới 215 lần; trao đổi gián tiếp qua thư tín, điện thoại 150 lần. BĐBP Bình Phước và Ty công an, lực lượng hiến binh hoàng gia tỉnh Stung Treng đã tổ chức gặp gỡ trực tiếp theo định kỳ 4 lần, gặp gỡ đột xuất 5 lần, trao đổi qua điện thoại, gửi thư 58 lần. Qua đó, các bên đã thông báo, trao đổi, giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, buôn bán người, tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cũng đã tổ chức các buổi tuần tra song phương, phát quang, bảo vệ đường biên, cột mốc 326 lần với 2.633 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Triển khai tốt các biện pháp quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc, cọc dấu đảm bảo giữ nguyên trạng, không để xảy ra hoạt động phá hoại, di dời cột mốc hoặc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước.

Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tặng quà, khám bệnh cho nhân dân xã Kravien, huyện Mi Mốt, tỉnh Tbong Khmum, Vương quốc Campuchia

Qua công tác phối hợp, hai bên đã tổ chức các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến hai bên biên giới; trao trả công dân xuất, nhập cảnh trái phép, tạm trú bất hợp pháp. Trong công tác phân giới cắm mốc, hai bên tích cực phối hợp tổ chức lực lượng bảo vệ, dẫn đường hoạt động khảo sát, cắm mốc phụ. Hiện đã xác định được 158 vị trí bằng 309 mốc; hai bên đã xây dựng được 213 mốc, trong đó Việt Nam xây dựng xong 120 mốc, phía Campuchia 93 mốc. Trung tướng Lun Sophat, Giám đốc Ty công an tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia cho biết: “Ngoài sự phối hợp theo biên bản ký kết thì hai bên, đặc biệt là Giám đốc Công an tỉnh Kratie và Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Phước thường xuyên liên lạc, gặp gỡ trao đổi thông tin cho nhau về tình hình trên biên giới và các loại tội phạm. Qua đó, cùng nhau nhận định đánh giá tình hình để đưa ra các hướng biện pháp giải quyết. Nhờ phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên, tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới song phương nên hạn chế rất nhiều vi phạm quy chế biên giới, bảo vệ tuyệt đối an toàn đường biên giới, mốc giới, phân giới cắm mốc của các đội”.

TĂNG CƯỜNG NGOẠI GIAO NHÂN DÂN

Bên cạnh làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, thời gian qua BĐBP Bình Phước với lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia còn thực hiện tốt công tác ngoại giao nhân dân. Hai bên thường xuyên tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi nhân các ngày lễ, tết cổ truyền của hai dân tộc. BĐBP tỉnh đã phối hợp Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh, các bệnh viện trong và ngoài tỉnh tổ chức 10 đợt khám bệnh, tặng quà nhân dân, thân nhân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Campuchia được 3.400 lượt người, với kinh phí thuốc và quà gần 2 tỷ đồng. Từ nguồn thu nhập tăng gia sản xuất, kinh phí địa phương và các đơn vị kết nghĩa, BĐBP tỉnh đã hỗ trợ bạn xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. 

Hiện BĐBP Bình Phước đã nhận đỡ đầu 9 học sinh người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi em được nhận 500 ngàn đồng/tháng. Đây tuy không phải là số tiền lớn, song với hoàn cảnh khó khăn của các em thì đó như một cánh cửa để mở ra tương lai tươi sáng. Cảm động trước tấm lòng của những người lính BĐBP Việt Nam, ông Uch Dươn, Xã trưởng Kravien, huyện Mi Mốt, tỉnh Tbong Khmum, Vương quốc Campuchia, nói: “BĐBP tỉnh Bình Phước, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có rất nhiều chương trình giúp đỡ nhân dân và chính quyền huyện Mi Mốt chúng tôi, như tổ chức các đợt khám bệnh, thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân ngày lễ, tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Ngoài ra, Đồn biên phòng cửa khẩu Tà Vát, BĐBP Bình Phước còn nhận đỡ đầu 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Kravien. Các bạn đối với chúng tôi như người một nhà, chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân Mi Mốt. Thực sự rất biết ơn các bạn Việt Nam”. 

Công tác phối hợp triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới giữa BĐBP tỉnh Bình Phước và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đảm bảo tốt, không xảy ra những vấn đề phức tạp; mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác được giữ vững và thường xuyên củng cố. “Thời gian qua, đặc biệt trong 2 năm gần đây, BĐBP Bình Phước phối hợp với các bác sĩ ở TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều đợt khám bệnh cho cán bộ, nhân dân ở tỉnh chúng tôi. Các ngày lễ, tết, hai bên cũng đều tổ chức sang thăm hỏi, tặng quà chúng tôi. Điều đó là minh chứng rõ ràng nhất cho tình cảm gắn bó, đoàn kết, hữu nghị của nhân dân, chính quyền địa phương cũng như lực lượng vũ trang 2 tỉnh Mondulkiri - Bình Phước. Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục củng cố mối quan hệ đoàn kết thắm tình hữu nghị để bảo vệ và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển” - ông Chand Sô Chantha, Phó tỉnh trưởng tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đối ngoại quốc phòng tỉnh Bình Phước đánh giá: “Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Phước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngoại giao nhân dân nói chung và công tác đối ngoại biên phòng nói riêng. Có thể khẳng định, các đồng chí xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới”.

Từ những kết quả đạt được, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Phước tiếp tục quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc với hình thức, phương pháp phù hợp, sát thực tiễn; đồng thời tích cực chủ động tham mưu Đảng ủy Bộ tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong thực hiện các hoạt động đối ngoại, đảm bảo lợi ích thiết thực, hiệu quả và tôn trọng lẫn nhau. Tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa BĐBP tỉnh với lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia; tham mưu chính quyền địa phương hai bên biên giới tổ chức ký kết chương trình giao lưu nhân dân. Song song đó, BĐBP tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng vũ trang 3 tỉnh giáp biên Tbong Khmum, Kratie, Mondulkiri và tỉnh Stung Treng, Vương quốc Campuchia trên tất cả lĩnh vực nhằm duy trì đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững, đảm bảo với tinh thần chung của hai nhà nước đã ký kết theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Nguồn tin: BĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây