Nộp thuế điện tử 24/7: từ 15/9 triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu thuế

Thứ năm - 04/07/2019 09:57 31 0
Tổng cục Hải quan mới banh hành công văn số 4050/TCHQ-TXNK. Theo đó, từ ngày 15/9/2019 sẽ thí điểm triển khai chương trình nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp nhờ cơ quan Hải quan ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế (Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu).

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế, có đủ năng lực tài chính, Tổng cục Hải quan sẽ nâng cấp mở rộng thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, bằng việc triển khai Chương trình doanh nghiệp nhờ thu.

Doanh nghiệp tham gia Chương trình này, sau khi phát sinh tờ khai nợ thuế thì hệ thống thông tin của cơ quan Hải quan sẽ chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà doanh nghiệp đã ủy quyền để ngân hàng trích nợ tài khoản nộp thuế và thu khác cho doanh nghiệp theo một định mức về tiền và khoảng thời gian nhất định.

Với việc mở rộng triển khai chương trình nộp thuế này, cơ quan Hải quan đã bổ sung thêm một kênh nộp tiền thuế cho doanh nghiệp bên cạnh các phương thức nộp tiền trước đây như: thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, chương trình nộp thuế điện tử 24/7,...

 

Tính đến ngày 24/6/2019, thu ngân sách nhà nước của toàn ngành Hải quan được trên 168.528 tỷ đồng, đạt trên 56% chỉ tiêu Quốc hội giao (300.500 tỷ đồng) và đạt gần 53% chỉ tiêu phấn đấu (315.500 tỷ đồng).

 

Chương trình thanh toán thuế mới này khi được triển khai sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên tham gia gồm các doanh nghiệp, ngân hàng và cơ quan Hải quan.

Đối với doanh nghiệp, khi đăng ký tham gia Chương trình này và ủy quyền trích nợ với ngân hàng thì khi phát sinh tờ khai, thông tin số tiền thuế, các sắc thuế được cập nhật, xử lý và thanh toán hoàn toàn tự động. Doanh nghiệp không phải làm thủ tục lập lệnh thanh toán tiền thuế trên cổng thông tin của cơ quan Hải quan hoặc tại ngân hàng, nên hạn chế tất cả các rủi ro khi trao đổi thông tin lập lệnh nộp tiền giữa hải quan/ngân hàng với người lập lệnh.

Doanh nghiệp chủ động, không mất thời gian, chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động. Ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp ngay sau khi đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp mà không phải nộp trước tiền khi khai báo, nên doanh nghiệp có thời gian chủ động nguồn vốn của mình.

Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu không bị tác động bởi hệ thống, mạng kết nối giữa doanh nghiệp với hệ thống thông tin của cơ quan Hải quan nên rất thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/kho bạc, không có mạng internet để nộp thuế điện tử.

Với Chương trình này, doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu kinh doanh và khả năng tài chính của mình.

Đối với cơ quan Hải quan, chương trình này giúp ngành Hải quan rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa so với nộp thuế điện tử 24/7 do hệ thống thông tin của cơ quan Hải quan chủ động chuyển thông tin số tiền thuế phải nộp của tờ khai mới phát sinh của doanh nghiệp sang ngân hàng giữ tài khoản để thanh toán nợ thuế và thông quan hàng hóa.

Khi chương trình này được triển khai, các ngân hàng phối hợp thu với cơ quan Hải quan cũng bổ sung được dịch vụ thanh toán thuận lợi cho doanh nghiệp.

Mới đây Tổng cục Hải quan đã banh hành Quyết định số 1737/QĐ-TCHQ sửa đổi quy trình và bộ chuẩn thông điệp nộp thuế điện tử nhằm triển khai chương trình Doanh nghiệp nhờ thu

 

Điều kiện triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu

Đối với ngân hàng: để Chương trình này, ngân hàng tham gia phải là các ngân hàng: phối hợp thu với Tổng cục Hải quan đã triển khai thanh toán điện tử và thông quan 24/7; đã phát triển hệ thống công nghệ đáp ứng triển khai chương chình Doanh nghiệp nhờ thu.

Đối với Doanh nghiệp:

- Đã đăng ký tham gia Chương trình doanh nghiệp nhờ thu với Hải quan;

- Đã ký Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng giữ tài khoản của doanh nghiệp đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7; Chỉ được đăng ký ủy quyền trích nợ tại 01 tài khoản của 01 ngân hàng.

Trên tài khoản đăng ký ủy quyền trích nợ có đủ tiền để thanh toán khi phát sinh nợ thuế và thu khác.

Nguồn tin: TCHQ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây