Vốn chính sách - điểm tựa của hộ nghèo vùng biên

Thứ năm - 25/11/2021 19:30 722
BPO - Bù Gia Mập là huyện biên giới, vùng sâu, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện để phát triển kinh tế, đời sống người dân nơi đây ngày càng ổn định và có nhiều đổi mới.
Vốn chính sách - điểm tựa của hộ nghèo vùng biên

Tiếp sức hộ nghèo

Ngày mới lập gia đình ra ở riêng, cuộc sống vợ chồng anh Điểu Dốp ở thôn Đắk Son, xã Phú Văn gặp nhiều khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào công việc cạo mủ cao su thuê của 2 vợ chồng anh với thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Năm 2018, anh Điểu Dốp được Hội Nông dân huyện hỗ trợ xây tặng căn nhà tình thương và 1 con bò giống từ nguồn vốn chính sách hỗ trợ người nghèo. Năm 2019, anh tiếp tục được ngân hàng cho vay 20 triệu đồng mua thêm bò, heo giống để phát triển kinh tế.

Nhờ chịu khó làm ăn, đến nay, đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên 4 con, đàn heo 5 con. Cuộc sống ổn định, vợ chồng anh Dốp có điều kiện lo cho các con ăn học. Anh Điểu Dốp phấn khởi: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ xây nhà ở, vay vốn nuôi bò, heo, giờ cuộc sống gia đình tôi đã ổn định. Tôi cảm thấy rất phấn khởi, cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”.
 

4
Nhờ tiếp cận được nguồn vốn chính thống của Nhà nước đã góp phần hạn chế việc người dân tìm đến nguồn “tín dụng đen”, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn
 

Ngoài chăm sóc gần 2 ha điều, vợ chồng anh Điểu Lương ở thôn Đắk Khâu, xã Phú Văn còn nuôi thêm heo để tăng thu nhập. Tuy nhiên, do kinh tế gia đình khó khăn nên quy mô chăn nuôi hạn chế, chỉ giới hạn vài con. Đầu năm 2021, anh được vay 50 triệu đồng từ vốn chính sách để đầu tư mua heo giống, mở rộng chuồng trại phát triển chăn nuôi. Hiện gia đình anh đã có hơn 30 con heo thịt với 4 giống heo khác nhau. “Chăm sóc điều theo mùa vụ, có thời gian rảnh nên tôi muốn nuôi heo để có thêm thu nhập. Được Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn mua con giống, mở rộng chuồng trại nên việc chăn nuôi thuận lợi, kinh tế gia đình cũng khá hơn” - anh Điểu Lương cho biết.

Nguồn vốn chính sách đã kịp thời giúp người dân trên mảnh đất vùng biên phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nhất là người nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Điểu Biên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đắk Khâu, xã Phú Văn chia sẻ: “Mặt bằng chung về điều kiện kinh tế người dân ở đây còn rất khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể và nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện, các hộ dân đã có vốn phát triển chăn nuôi rất hiệu quả. Bà con phấn khởi lắm”.

Đẩy lùi “tín dụng đen”

Để người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách hiệu quả, Ngân hàng CSXH huyện Bù Gia Mập đã thực hiện giải ngân thông qua 164 tổ tiết kiệm và vay vốn đến tận cơ sở thôn, ấp; ủy thác thông qua 4 hội đoàn thể huyện và 32/32 hội đoàn thể xã. Bên cạnh giải ngân, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc cũng được ngân hàng và các tổ chức, đoàn thể quan tâm thực hiện đạt kết quả tốt. Vì vậy, chất lượng tín dụng được nâng cao, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp, chỉ chiếm 0,22% tổng dự nợ.

Tất cả đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện vay đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Thực tế cho thấy, nguồn vốn mang lại hiệu quả khả thi, giúp bà con tiếp cận được nguồn vốn vay chính thống, với lãi suất ưu đãi. Đồng thời góp phần hạn chế rất lớn việc người dân phải tìm đến tín dụng đen, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn.

Bà VŨ THỊ MINH, Phó giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bù Gia Mập

Tính đến tháng 11, Ngân hàng CSXH huyện Bù Gia Mập đã giải ngân hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách… vay với tổng dư nợ hơn 280,5 tỷ đồng. Trong đó, giải ngân hơn 88,4 tỷ đồng cho 1.137 hộ nghèo, cận nghèo vay và gần 21 tỷ đồng cho các hộ mới thoát nghèo; hơn 67,1 tỷ đồng cho các hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Ngân hàng còn triển khai hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số theo các Chương trình 134, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cho vay đầu tư nước sạch, vệ sinh môi trường; vốn cho học sinh, sinh viên; thương nhân vay hoạt động thương mại vùng đặc biệt khó khăn… Qua đó không chỉ giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, quan trọng hơn còn là điểm tựa để người dân yên tâm, không tìm đến nguồn “tín dụng đen” tiềm ẩn nhiều rủi ro, hậu quả khó lường.

Xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự đồng hành của Ngân hàng CSXH, cùng với ý thức chịu khó làm ăn của người dân đã giúp đời sống nhân dân huyện Bù Gia Mập ổn định, phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh theo hướng bền vững đã và đang từng bước làm đổi thay diện mạo nông thôn trên mảnh đất vùng biên này.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,322
  • Hôm nay267,125
  • Tháng hiện tại267,125
  • Tổng lượt truy cập362,272,928
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây