Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 tô thắm màu áo người lính Cụ Hồ

Thứ ba - 26/10/2021 14:51 1685
BPO - Cùng chính quyền hỗ trợ người dân xây dựng nhà cửa ổn định, trao tặng sinh kế, dạy nghề, đào tạo việc làm trong 4 vùng dự án của huyện Bù Gia Mập, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) đã góp phần vào quá trình thay đổi cuộc sống người dân ở vùng biên giới ngày càng tươi sáng hơn. Điển hình là tại khu định cư thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 tô thắm màu áo người lính Cụ Hồ
m

Khu định cư Đăk Á với những căn nhà đang dần hoàn thiện

Khu dân cư “thay da, đổi thịt”

Gia đình nhỏ của anh Điểu Đăk đã bước sang trang mới từ khi chuyển về sinh sống tại khu định cư thôn Đắk Á. Ngoài có đất ở, đất sản xuất và nhà cửa ổn định, được tặng 2 con bò giống, gia đình anh còn được chính quyền quan tâm, giới thiệu công việc bảo vệ rừng quốc gia Bù Gia Mập với mức lương bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng. Đó là mơ ước mà anh Điểu Đăk và gia đình chưa từng dám nghĩ tới khi còn sinh sống với cha mẹ tại thôn Bù Rên trong cảnh nghèo triền miên. Trường hợp anh Điểu Đăk chỉ là một trong số rất nhiều điển hình của bà con dân tộc thiểu số nghèo về sự đổi đời kể từ khi chuyển đến định cư tại thôn Đắk Á.

Một năm qua, 15 gia đình người dân tộc thiểu số được đưa về khu định cư thôn Đắk A sinh sống đã không còn canh cánh nỗi lo “3 không” - không nhà ở, không việc làm, không thu nhập. Vì họ đã có một cuộc sống mới ổn định tại khu định cư này. 

Khu định cư thôn Đắk Á được chính quyền quy hoạch gần 10 ha, với 30 căn nhà. Dự án đã và đang được xây dựng dưới sự giám sát thi công của các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778. Mỗi căn nhà xây hoàn thiện gồm các hạng mục: mái tôn, 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh khép kín. Sau khi hoàn thiện, 30 căn nhà này có tổng trị giá 2 tỷ 550 triệu đồng, được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 huy động từ các mạnh thường quân và nguồn kinh phí Quân khu 7. Dự kiến đến cuối tháng 12 năm nay, sẽ có thêm 15 gia đình khác được đưa về đây sinh sống.

 
mm

Cán bộ xã và cán bộ, chiến sĩ Đội 5, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 kiểm tra, giám sát xây dựng nhà cho hộ dân tại thôn Đăk Á

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ người dân tại khu định cư cũng được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 quan tâm thực hiện. Hiện khu định cư có 2 giếng khoan, lắp đặt bồn chứa hoàn chỉnh để người dân có nước sinh hoạt. Hệ thống điện lưới và điện mặt trời được đưa vào phục vụ sinh hoạt của người dân. Hệ thống đèn chiếu sáng trục đường giao thông chính cũng đảm bảo đi lại, an ninh trật tự trong khu dân cư.

Viết giấc mơ tương lai

Cùng chính quyền hỗ trợ người dân xây dựng nhà cửa ổn định, trao tặng sinh kế như bò giống, dạy nghề, đào tạo việc làm trong 4 vùng dự án của huyện Bù Gia Mập, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 còn đồng hành trong công tác giáo dục, đào tạo. 

mmm

Gia đình em Thơm B’le đón nhận món quà “Nâng bước em đến trường” do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 tặng

Năm học 2021-2022, Trường tiểu học Đắk Á có 438 học sinh/21 lớp, trong đó 73,3% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trường có 4 học sinh được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 nhận đỡ đầu suốt năm học này, tăng 1 em so với năm học trước. Là một trong 4 học sinh được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 nhận đỡ đầu, em Thơm B’le, học sinh lớp 5 cho biết: Năm học này, em được đoàn nhận đỡ đầu nên gia đình không còn phải lo lắng nhiều về chi phí học tập hằng tháng. Em đã có thể tập trung để học thật tốt. 

Năm học này, qua tìm hiểu thực tế, đoàn đã nhận đỡ đầu 45 cháu đang theo học tại 17 điểm trường thuộc các xã: Phú Nghĩa, Phú Văn, Đức Hạnh, Bù Gia Mập và Đắk Ơ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ. Mỗi cháu sẽ được đoàn hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng trong suốt năm học. Sự đồng hành này vừa là món quà nhằm khích lệ tinh thần học tập của các cháu vùng đặc biệt khó khăn, vừa là sự cam kết của đoàn trong nỗ lực chung tay thực hiện các chính sách an sinh xã hội với huyện Bù Gia Mập.

Đại tá Nguyễn Duy Dương, Chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778

 

Ông Điểu Thuận, Phó chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập cho biết: Bù Gia Mập là xã đặc biệt khó khăn của huyện. Xã có 73% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 30% số dân toàn xã. Sự vào cuộc, chung tay hiệu quả của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 có ý nghĩa rất lớn đối với người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương. Xã rất mong đoàn tiếp tục đồng hành với địa phương trong thực hiện các chương trình giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội… để công tác này đạt kết quả cao nhất. 

 

mmmm

Anh Điểu Đăk cùng cán bộ Đội 5, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 và lãnh đạo xã Bù Gia Mập trước căn nhà “Nghĩa tình quân - dân”
do đoàn trao tặng gia đình anh

Bù Gia Mập là một trong những huyện còn rất nhiều khó khăn của tỉnh Bình Phước. Nhiều năm qua, bên cạnh xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 luôn đồng hành với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp hỗ trợ nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, củng cố nền quốc phòng toàn dân. Qua đó tô thắm thêm màu áo người lính Cụ Hồ, khắc sâu tình cảm “quân dân như cá với nước”.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,606
  • Hôm nay50,657
  • Tháng hiện tại14,310,667
  • Tổng lượt truy cập313,597,311
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây