Hoc tap bac

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP SAU TRUNG HỌC CƠ SỞ, TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2022

Thứ năm - 14/04/2022 15:34 1511
CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP SAU  TRUNG HỌC CƠ SỞ, TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2022
CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP SAU
TRUNG HỌC CƠ SỞ, TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2022

Ngày 07/4/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, tổ chức Chương trình tư vấn, hướng nghiệp phân luồng sau THCS, THPT đợt 1 – năm 2022 tại 02 cụm trên địa bàn huyện Bù Gia Mập với sự tham gia hơn 1.000 giáo viên, phụ huynh, học sinh khối lớp 9, lớp 12 của 04 trường tham dự (trường THCS Đắk Ơ, THPT Đắk Ơ, THCS Phú Nghĩa, THCS và THPT Võ Thị Sáu). Tham gia tư vấn tuyển sinh có 03 trường trong tỉnh gồm Trường Cao đẳng Bình Phước, Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su và Trường Trung cấp Công nghệ Bách Khoa và 02 trường ngoài tỉnh gồm Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An và Trường Cao đẳng Việt Nam - Singapore tỉnh Bình Dương.
Thông qua hoạt động này nhằm giúp cho phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ về vấn đề giáo dục nghề nghiệp và phân luồng học sinh và phụ huynh, qua đó lượng được sức học, năng lực, sở trường và nguyện vọng của con, em mình để định hướng cho phù hợp sau tốt nghiệp, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường lao động, đảm bảo sự cạnh tranh về  thị trường lao động của tỉnh, cả nước và quốc tế đang cần.
Đối với các em sau khi tốt nghiệp THCS có rất nhiều con đường lựa chọn. Một là: học tiếp lên THPT hoặc học lên trung cấp; Hai là: có thể vừa học nghề và vừa học tiếp lên THPT theo chương trình giáo dục thường xuyên; Ba là: có thể trực tiếp đi làm ngay để phụ giúp gia đình trang trãi cuộc sống, tuy nhiên đối với các em từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi các đơn vị tuyển dụng hạn chế hoặc không tiếp nhận vì liên quan đến các vấn đề pháp lý…
Đối với các em sau khi tốt nghiệp THPT có rất nhiều con đường lựa chọn: Một là: học tiếp lên cao đẳng nghề hoặc đại học; Hai là: đi học nghề để có công việc ổn định; Ba là: đi làm ngay để ổn định cuộc sống.
Hiện nay, Bình Phước đã có 13 khu công nghiệp (KCN) diện tích 4.686 ha và 08 cụm công nghiệp (CCN) với diện tích 380 ha và thu hút trên 150.000 lao động. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp Bình Phước vẫn đang cần khoảng 20.000 lao động phổ thông và khoảng 700 lao động có trình độ tay nghề (trung cấp, cao đẳng), tuy nhiên tỉnh chỉ cung cấp khoảng 50%. Tổng thu nhập lao động phổ thông (chưa qua đào tạo) khoảng 6-7 triệu, tổng thu nhập đối với thợ lành nghề, công nhân nghề (đã qua đào tạo trung cấp, cao đẳng) khoảng 9-10 triệu, nếu có khả năng giao tiếp ngoại ngữ, mức lương có thể lên đến 15-20 triệu/tháng.
        Ngoài ra, phụ huynh và các em còn được cung cấp thông tin về các chế độ của nhà nước hỗ trợ các em học nghề; nghe các trường cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh thông tin về những ngành nghề đào tạo sau khi ra trường sẽ dễ có việc làm ngay.

Học sinh và phụ huynh của 4 trường THCS Đắk Ơ, THPT Đắk Ơ, THCS Phú Nghĩa, THCS và THPT Võ Thị Sáu tham dự Chương trình
Đoàn tư vấn chụp hình lưu niệm với các thầy điểm trường THPT Đắk Ơ
Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trao đổi, chia sẻ, giải đáp cho phụ huynh
các nội dung về chính sách của nhà nước khi các em tham gia học nghề.

Đại diện sở Giáo dục và Đào tạo chia sẽ thông tin về phân luồng học sinh và lắng nghe nguyện vọng các em sau khi tốt nghiệp lớp 9 và tốt nghiệp lớp 12, để định hướng cho các em.

Tác giả bài viết: Trương Thị Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây