Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững

Thứ tư - 13/09/2023 15:38 364
(CTTĐTTBP) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 300/QĐ-TTg ngày 28/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030.

Theo đó, UBND tỉnh đặt ra mục tiêu đến năm 2030 thu nhập cư dân nông thôn cao hơn 02 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều ở nông thôn giảm bình quân 0,2 - 0,3%/năm. Tỷ lệ hộ gia đình không đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm mức độ nặng và vừa ở mức dưới 5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 05 tuổi ở mức dưới 15%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em dưới 05 tuổi ở mức dưới 3%. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 05 tuổi ở mức dưới 10%; trẻ 05 - 18 tuổi ở mức dưới 19%; người trưởng thành 19 - 64 tuôi ở mức dưới 20%. Tỷ lệ ngộ độc cấp tính được ghi nhận dưới 05 người/100.000 dân. 

Tỷ lệ diện tích được cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi chiếm trên 10% diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trông thủy sản. Số vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật được đăng ký chứng nhận tăng 05%/năm. Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt hoặc tương đương đạt trên 15% đối với sản phẩm trồng trọt và 95% đối với sản phẩm chăn nuôi. Diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt tối thiểu 2,5% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp (không tính diện tích cây cao su). 

Lượng phân bón hữu cơ chiếm trên 30% lượng phân bón cung ứng trên thị trường. Lượng phân bón hữu cơ sử dụng trong sản xuất nông nghiệp tăng trên 02 lần so với năm 2020. Trên 30% tổng diện tích cây trồng cạn có tưới được áp dụng phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước. Tổn thất sau thu hoạch các nông sản chủ lực giảm 0,5% đến 01%/năm. Tỷ lệ giá trị nông sản chế biến trong tổng giá trị sản xuất và chế biến nông lâm thủy sản ở mức trên 50%. Trên 50% doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị nông lâm thủy sản được kết nối với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Phát thải khí nhà kính từ hệ thống lương thực thực phẩm giảm 10% so với năm 2020.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quản lý Nhà nước được giao, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố bám sát mục tiêu đến năm 2030, chủ động lồng ghép và tích hợp các mục tiêu, nội dung liên quan đến chuyển đối hệ thống lương thực thực phẩm trong các kế hoạch hoạt động, nhiệm vụ công tác, quy hoạch phát triển nhằm thực hiện tốt các Kế hoạch hành động của UBND tỉnh đã đề ra. Đồng thời tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu sau: (1) Rà soát, đánh giá và hoàn thiện cơ chế, chính sách, các quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản xuất, chế biến và tiêu dùng lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững; (2) Phát triển hệ thống cung ứng đầu vào cho sản xuất nông nghiệp theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững; (3) Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững; (4) Phát triển hệ thống chế biến và phân phối lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững; (5) Thúc đẩy thực hành tiêu dùng lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập724
  • Hôm nay177,731
  • Tháng hiện tại6,373,172
  • Tổng lượt truy cập405,659,152
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây