Ngày 10/5, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu tăng cường quản lý sản phẩm chứa Methanol được mua, bán tại các cơ sở kinh doanh dược.
Theo đó, tại văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay, Bộ Y tế nêu rõ: Methanol là hóa chất dùng với mục đích là chất đốt, rửa dụng cụ, làm dung môi hóa chất xét nghiệm. Bộ Y tế khẳng định Methanol không phải là thuốc, nguyên liệu làm thuốc và không được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế. |
Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế kiểm tra đầy đủ thông tin về thành phần, nhãn mác trước khi mua, bán sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay.
Các cơ sở kinh doanh này cũng phải hướng dẫn cụ thể, đầy đủ cho người mua, bệnh nhân về các lưu ý, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay.
Tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế trên địa bàn, đảm bảo cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa Methanol.
Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các phòng, ban thuộc Sở và các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh có mua, bán Methanol mà giấy đăng ký kinh doanh không có phạm vi kinh doanh hóa chất và không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất, hoặc có các giấy phép nhưng không tuân thủ quy định pháp luật về quản lý hóa chất và các quy định khác có liên quan.
Đối với các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế, Bộ Y tế yêu cầu không kinh doanh các sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế khi phát hiện thành phần sản phẩm có chứa Methanol…
Các cơ sở có phạm vi kinh doanh hoá chất và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoá chất phải tuân thủ đầy đủ các quy định về nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, phân loại, ghi nhãn, lập hồ sơ khi kinh doanh Methanol, hỗn hợp có chứa Methanol. Hướng dẫn đầy đủ cho người mua về mục đích sử dụng của Methanol khi có kinh doanh hoá chất này./.
Trước đó, vào tháng 3/2022, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt, chẩn đoán ngộ độc do uống nhầm cồn 70 độ. Gia đình bệnh nhân cho biết: Do dịch bệnh COVID-19 bùng phát nên gia đình đã mua cồn về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích tiện cho công tác sát khuẩn. Chai cồn 70 độ được đó được gia đình mua tại hiệu thuốc gần nhà. Do mua tại hiệu thuốc nên gia đình tin tưởng để sử dụng cho mọi công tác sát khuẩn mà không đọc kỹ công dụng ghi trên nhãn mác: "Dùng làm chất đốt và rửa kính". Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100ml cồn, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ… Trung tâm Chống độc đã xét nghiệm chai cồn do gia đình bệnh nhân mang tới, kết quả cho thấy có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%. Bệnh nhân này được xử trí lọc máu khẩn cấp, qua cơn nguy kịch nhưng còn di chứng mờ mắt. Cũng theo TS Nguyên cồn công nghiệp Methanol thì lại là hóa chất độc hại không được dùng làm sát trùng. Khi dùng cồn công nghiệp Methanol quá nhiều trên da diện rộng, nhiều lần sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não). |
Tác giả bài viết: Sức khỏe và Đời sống
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Phúc đáp kiến nghị về quy trình, thủ tục, văn bản thông báo đáp ứng GSP đối với kho bảo quản thuốc của Bệnh xá Công an tỉnh
Ngày ban hành: 27/06/2022
Biên bản cuộc họp đảm bảo nguồn cung ứng dịch truyền Dextran Injection
Ngày ban hành: 27/06/2022
Phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước (Kể từ ngày 27/6/2022)
Ngày ban hành: 26/06/2022
Báo cáo tình hình cung ứng thuốc Dextran 40 Injection
Ngày ban hành: 23/06/2022
Thực hiện Công văn số 3724/VPCP-KGVX ngày 15/6/2022 của Văn phòng Chính phủ
Ngày ban hành: 22/06/2022
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19
Ngày ban hành: 22/06/2022
Phúc đáp Công văn số 241-CV/BBVCSSKCB ngày 02/6/2022 của BBVCSSKCB
Ngày ban hành: 20/06/2022
Phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước (Kể từ ngày 18/6/2022)
Ngày ban hành: 17/06/2022
Thực hiện Công điện số 771/CĐ-BYT ngày 10/6/2022 của Bộ Y tế
Ngày ban hành: 17/06/2022
Phúc đáp Công văn số 131-TT/PMP của công ty CP Pymepharco
Ngày ban hành: 16/06/2022
Giá vật tư y tế dùng chạy thận nhân tạo
Ngày ban hành: 16/06/2022
Tăng cường công tác phòng chống, dịch Covid-19
Ngày ban hành: 15/06/2022
Giải thể các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh
Ngày ban hành: 14/06/2022
Giải thể Bệnh viện dã chiến số 2 điều trị bệnh nhân dương tính Covid-19 tỉnh Bình Phước (tại Plaza An Lộc, thị thị Bình Long)
Ngày ban hành: 14/06/2022
KẾ HOẠCH Phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 (Moderna) mũi 2 đợt 5 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi năm 2022
Ngày ban hành: 11/06/2022
Công điện về việc tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19
Ngày ban hành: 10/06/2022
Phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước (Kể từ ngày 11/6/2022)
Ngày ban hành: 10/06/2022
Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
Ngày ban hành: 09/06/2022
KH 20 PHÁT ĐỘNG THI ĐUA VĂN HÓA CÔNG SỞ
Ngày ban hành: 08/06/2022
KH 30 QĐ SỐ 25 VỀ CƠ CHẾ MỘT CỬA LIÊN THÔNG
Ngày ban hành: 08/06/2022
Thực hiện Công điện số 708/CĐ-BYT ngày 26/5/2022 và Công điện số 710/CĐ-BYT ngày 27/5/2022 của Bộ Y tế
Ngày ban hành: 06/06/2022
Phúc đáp xin mua VTYT, hóa chất của TTYT Phước Long
Ngày ban hành: 03/06/2022
Phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước(Kể từngày 04/6/2022)
Ngày ban hành: 03/06/2022
Về việc đính chính sai sót tại Quyết định số 05/2022/QĐ-UBND ngày 31/3/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định về quản lý, bảo vệ và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước
Ngày ban hành: 31/05/2022
Phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước (Kể từ ngày 28/5/2022)
Ngày ban hành: 30/05/2022
Quản lý, sử dụng tài sản từ các nguồn tài trợ, viện trợ, trao tặng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày ban hành: 30/05/2022