Bình Phước bứt phá từ những tháng đầu năm

Thứ sáu - 12/03/2021 09:25 1710
(CTTĐTBP) - Năm 2021 là năm rất quan trọng đối với cả nước nói chung, Bình Phước nói riêng, bởi đây là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng như đại hội Đảng các cấp.

Nội dung Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 của Chính phủ ban hành trong những ngày đầu năm 2021 cho thấy rất rõ điều đó. Tại Bình Phước, khi nghị quyết của Chính phủ vừa được ban hành, tỉnh đã lập tức tổ chức hội nghị thông qua chương trình hành động thực hiện 2 nghị quyết của Chính phủ với quyết tâm mạnh mẽ trong chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid -19.

Không chỉ triển khai trong nghị trường, trong những ngày đầu năm 2021, Thường trực Tỉnh ủy đã trực tiếp tới các đơn vị, doanh nghiệp để xem nghị quyết của Đảng có thật sự đi vào cuộc sống hay không; việc tổ chức thực hiện các nghị quyết có sát với thực tế hay không; các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư có thật sự thông thoáng hay không? Qua đó, Thường trực Tỉnh ủy cũng tìm hiểu tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trái ngọt đầu năm

Một trong những kết quả sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh là ngày 12/3/2021, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản và ngày 30/3/2021 là hội thảo xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đài Loan bằng hình thức trực tuyến. Hội thảo có sự tham dự của Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo Tổng công ty Becamex IDC.
 

bithu 08061612032021
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Auntex, Khu công nghiệp Đồng Xoài I, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài

Sự tiên phong của lãnh đạo tỉnh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra xung lực lớn trong toàn hệ thống chính trị về khát vọng vươn lên của Bình Phước. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách đã đạt hơn 2.800 tỷ đồng, bằng 37% dự toán Bộ Tài chính giao cả năm và tăng 81% so cùng kỳ năm 2020. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của ngành thuế tỉnh.

Bình Phước có hạ tầng giao thông, điện và công nghệ viễn thông tốt. Nền hành chính của Bình Phước cũng đạt được những kết quả quan trọng khi chỉ số cải cách thủ tục hành chính của tỉnh đứng thứ 3, đấu thầu qua mạng đứng thứ 3 trong cả nước. Đây là điều kiện, là môi trường thuận lợi để Bình Phước thu hút những nhà đầu tư như chúng tôi cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex IDC


Không chỉ trong lĩnh vực thu ngân sách, thu hút đầu tư trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021 cũng đạt những kết quả ấn tượng. Trong 2 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh cấp mới 27 dự án với tổng vốn đạt hơn 3.284 tỷ đồng; điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 26 dự án, trong đó có 4 dự án tăng vốn đầu tư gần 174 tỷ đồng và 2 dự án giảm hơn 63 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 1.118 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 98.165 tỷ đồng. Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước là điểm sáng trong thu hút đầu tư của tỉnh. Được khởi công xây dựng tháng 9/2015, đến nay khu liên hợp thu hút được 49 dự án với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Trỗi dậy mạnh mẽ

Cũng trong tháng 2, Bình Phước cấp mới 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký 6,29 triệu USD và điều chỉnh 14 dự án tăng vốn gần 7,808 triệu USD. Lũy kế 2 tháng đầu năm, toàn tỉnh cấp mới cho 24 dự án, điều chỉnh tăng vốn đăng ký nguồn vốn FDI đạt 413,932 triệu USD.
 

Không chỉ tạo dấu ấn với doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng sự quyết liệt trong tháo gỡ khó khăn và các chính sách ưu đãi, Bình Phước còn trở thành điểm

Kể từ ngày Công ty TNHH Hayat Việt Nam đầu tư tại đây, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ lớn của lãnh đạo tỉnh Bình Phước và Tổng công ty Becamex IDC, nhất là kịp thời, chu đáo giải quyết những vấn đề phát sinh. Thậm chí còn được hỗ trợ về nơi ở, xin giấy phép lao động, thủ tục để cả gia đình tôi sang Việt Nam để yên tâm tập trung vào kinh doanh.

Ông Cetin Murat, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hayat Việt Nam

sáng trong chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử. Hiện tại, tỷ lệ giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của tỉnh đạt trên 87%.

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Phước mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao tỉnh Bình Phước về công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Bộ trưởng khẳng định, với quyết tâm rất cao của lãnh đạo tỉnh, Bình Phước đang trỗi dậy mạnh mẽ; việc tiếp tục duy trì quyết tâm cải cách hành chính sẽ giúp tỉnh tận dụng được các cơ hội mới và cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài sắp tới của Bình Phước rất lớn.

Những kết quả và các tín hiệu tích cực ngay từ những ngày đầu năm, tháng đầu năm đã nêu cho thấy không chỉ lãnh đạo cấp cao của Trung ương đánh giá, mà cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và cả các doanh nghiệp nước ngoài cũng ghi nhận. Trên nền tảng đó, năm 2021 Bình Phước chắc chắn sẽ đạt được thành tựu mới, cán đích những dấu mốc mới./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH và Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay160,286
  • Tháng hiện tại4,251,151
  • Tổng lượt truy cập410,993,005
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây