Tháng 10/2016: Giá hạt điều khô tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, giá mặt hàng cao su tăng mạnh

Thứ ba - 22/11/2016 14:43 784

Tháng 10/2016: Giá hạt điều khô tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, giá mặt hàng cao su tăng mạnh

(CTTĐTBP) - Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) vừa công bố thông tin thị trường sản phẩm nông nghiệp tháng 10/2016.

 

Giá một số mặt hàng nông, thủy sản trong nước tính đến ngày 27/10/2016 (ĐVT: 1.000 đồng/kg).

 

Theo thông tin công bố, giá thu mua hạt điều khô tại Bình Phước trong tháng 10/2016 tiếp tục tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, đạt mức cao kỷ lục 49.000 đồng/kg. Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại phân tích: Nguồn cung nội địa khan hiếm, giá điều thô nhập khẩu ở mức cao, trong khi nhu cầu của thế giới tăng là những nguyên nhân khiến giá điều tăng mạnh.

 

Thêm một tin vui đến với bà con nông dân là mặt hàng cao su có sự tăng giá mạnh nhất trong tháng 10/2016, với mức tăng từ 12 - 17,5% so với tháng 9/2016. Cao su SVR 3L có giá 33.800 đồng/kg, SVR 10 đạt 33.500 đồng/kg và mủ cao su có giá 12.100 đồng/lít. Giá cao su tăng mạnh do triển vọng khả quan về nhu cầu tiêu thụ cao su của Trung Quốc - nhà tiêu dùng cao su lớn nhất thế giới.
 
Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại cho biết thêm: Xuất khẩu mặt hàng cao su sang thị trường Trung Quốc trong 9 tháng năm 2016 tuy đứng thứ 3 nhưng đạt mức tăng trưởng 20,3%, đạt 622 triệu USD. Giá xuất khẩu mặt hàng này trong 9 tháng năm 2016 đạt mức giá bình quân là 1.243 USD/tấn, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 1.416 USD/tấn).
 
Điều đáng chú ý, từ đầu năm 2016, xuất khẩu cao su thiên nhiên sang thị trường Trung Quốc đã chuyển sang phương thức mậu dịch chính ngạch, thanh toán tiền - hàng chủ yếu bằng tín dụng thư (L/C). Hiện nay phương thức mậu dịch chính ngạch đã đi vào nề nếp, vận hành đúng trình tự giao dịch quốc tế, đạt hiệu quả kinh tế tốt. Đó là bước trưởng thành khá nhanh và rất đáng mừng của ngành xuất khẩu cao su thiên nhiên nước ta trong thời gian qua.
 
Cũng theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, khiếm khuyết trong sản phẩm cao su thiên nhiên của nước ta là tính đồng nhất về chất lượng của thương hiệu. Nguyên nhân là do khâu chế biến mủ cao su nguyên khai thành sản phẩm xuất khẩu ở nước ta chưa tập trung quy mô lớn. Hiện nay, công việc chế biến mủ còn do nhiều xưởng, nhà máy thuộc các công ty, đơn vị tầm cỡ chi nhánh đảm nhiệm. Do thiết bị, kỹ thuật, tay nghề lệch nhau chút ít nên tính đồng nhất về chất lượng của cùng một thương hiệu sẽ có sự lệch nhau. Như vậy, tính cạnh trạnh của sản phẩm xuất khẩu, nhất là trên sàn giao dịch quốc tế bị ảnh hưởng./.
 
Thanh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập957
  • Hôm nay9,110
  • Tháng hiện tại4,627,644
  • Tổng lượt truy cập411,369,498
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây