Báo chí thích ứng trong thời đại số

Thứ tư - 21/06/2023 09:21 594
BPO - Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự kết hợp các công nghệ số đã và đang tạo ra những thay đổi đột phá trong tư duy và cách thức thể hiện trên các loại hình báo chí. Đây là cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, đòi hỏi người làm báo phải hội tụ ít nhất 3 chữ “K”, đó là: Kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật và công nghệ để có thể tận dụng được lợi thế về công nghệ thông tin, giúp báo chí gần gũi và phục vụ công chúng tốt hơn.

Xác định chuyển đổi số là giải pháp cho sự phát triển bền vững của báo chí Bình Phước trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ số, sau khi hợp nhất, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) đã thực hiện số hóa bằng việc đầu tư từ nội dung đến kỹ thuật công nghệ, quy trình quản lý điều hành, khai thác và quản lý dữ liệu. Công nghệ số cũng hỗ trợ phóng viên trong tác nghiệp từ khâu thu thập thông tin, phân tích dữ liệu đến sản xuất nội dung. 

Tòa soạn hội tụ - phóng viên đa phương tiện

Máy quay, flycam, thiết bị cầm tay và cả điện thoại thông minh… là những phương tiện rất cần thiết để phóng viên quay phim sản xuất ra một sản phẩm báo chí hiện đại. Với tin tức nóng, chỉ cần chiếc điện thoại di động có kết nối internet, phóng viên ở hiện trường có thể vận dụng các phương thức, kỹ năng chụp ảnh, thiết kế đồ họa, quay video, soạn thảo văn bản và gửi về bộ phận sản xuất trong thời gian ngắn.

BPTV trang bị flycam, thiết bị cầm tay hỗ trợ phóng viên quay phim sản xuất những sản phẩm báo chí hiện đại

Trong thời đại số, yêu cầu thông tin phải nhanh, chính xác, sống động, người làm báo cũng phải năng động, nhạy bén, đổi mới cách thức làm việc. Biên tập viên Thùy Linh, Phòng Bạn đọc - Tư liệu - Công tác xã hội BPTV chia sẻ: “Làm việc trong môi trường truyền thông số, phóng viên, nhà báo sẽ phải đa năng hơn, vừa phải có kỹ năng viết bài, vừa biết sử dụng các thiết bị kỹ thuật trong tác nghiệp để có thể khai thác, cập nhật thông tin nhanh chóng, thể hiện tác phẩm ở nhiều góc cạnh khác nhau”.

Để báo chí phát triển hiệu quả trong bối cảnh chuyển đổi số, một trong những ưu tiên hàng đầu BPTV hướng tới là thực hiện kết nối, tương tác, tích hợp nhiều loại hình báo chí từ việc triển khai phần mềm “Tòa soạn hội tụ”. “Với phần mềm này, tất cả quy trình sản xuất của các loại hình báo chí đều được đẩy lên môi trường điện tử như: đăng ký lịch công tác, gửi tin, bài, biên tập, dựng hình, chấm nhuận bút… bỏ dần các khâu thủ công nhằm rút ngắn quy trình, tránh sự trùng lặp, chồng chéo. Tận dụng tối đa chức năng của các thiết bị công nghệ, phóng viên ở hiện trường có thể trực tiếp tác nghiệp trên điện thoại di động, chuyển lời đọc thành văn bản và hình ảnh về tòa soạn, từ đó mang đến thông tin nhanh nhất cho bạn đọc” - biên tập viên Thiên Thư, Phòng Bạn đọc - Tư liệu - Công tác xã hội BPTV cho biết.

Để nâng cao chất lượng hình ảnh, mang đến bạn xem truyền hình nhiều góc cạnh khác nhau của cuộc sống, nhiều phóng viên quay phim đã trang bị thêm các thiết bị flycam, thiết bị cầm tay

Một số phóng viên, quay phim, kỹ thuật viên, biên tập viên của BPTV hiện có thể làm nhiều công việc cùng lúc. Không chỉ biết viết hoặc chụp ảnh, họ còn biết quay phim, dựng clip, dựng podcast, đọc bản tin, dẫn hiện trường… Các biên tập viên của báo điện tử có thể xử lý thông tin cho nhiều loại hình báo chí khác nhau: truyền hình, audio, website hay các nền tảng mạng xã hội như Zalo, YouTube, Facebook, TikTok.

Phát thanh, truyền hình cùng bứt phá

Với sự phát triển của truyền thông số, đặc biệt là sự bùng nổ của mạng xã hội, BPTV đã phát triển một loạt các kênh bắt nhịp xu thế. Điển hình như các chương trình phát thanh của BPTV đã tận dụng đa nền tảng để phủ sóng rộng hơn. Nhiều chương trình còn tích hợp công nghệ mới để phát sóng đa phương tiện trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, YouTube, TikTok, các app trên điện thoại di động…

BPTV đã tập trung đầu tư trang thiết bị số hóa như: phim trường chất lượng 4K, phim trường ảo, các thiết bị điều khiển xử lý tín hiệu chuẩn HD, hệ thống máy dựng cấu hình cao đồng bộ từ đội ngũ phóng viên, biên tập viên đến bộ phận hậu kỳ

Thế mạnh của phát thanh không chỉ ở tin tức nhanh, trực tiếp mà thông qua lời nói, âm nhạc và tiếng động giúp người nghe cảm nhận đầy đủ, rõ nét hơn về sự kiện, nhân vật. Ứng dụng hình thức phát trực tiếp trên mạng xã hội đã giúp chương trình phát thanh phát huy được thế mạnh trước các hình thức truyền thông mới.

Các chương trình phát thanh của BPTV đã tận dụng đa nền tảng trên các hạ tầng số như Zalo, Facebook, YouTube, các app trên điện thoại di động… để phủ sóng rộng khắp

Khi công nghệ đã và đang thay đổi nhanh chóng, ngày càng nhiều khán giả không tiếp cận thông tin qua tivi truyền thống mà thay vào đó là những thiết bị di động. Do vậy, truyền hình cũng sản xuất các nội dung để tiếp cận đông đảo khán giả theo hướng: khán giả ở nền tảng nào thì báo chí có mặt ở nền tảng đó. Kỹ thuật viên Đoàn Minh Chí, Phòng Sản xuất chương trình cho biết: BPTV đã đầu tư trang thiết bị số hóa như: xe truyền hình lưu động chất lượng 4K, phim trường 4K, phim trường ảo, các thiết bị điều khiển xử lý tín hiệu chuẩn HD, hệ thống âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp tại trường quay, hệ thống máy dựng cấu hình cao đồng bộ từ đội ngũ phóng viên, biên tập viên đến bộ phận hậu kỳ, lưu trữ, truyền dẫn phát sóng. Với thiết bị công nghệ mới, những người làm truyền hình đã có thể tự do sáng tạo mà không bị hạn chế. 

Khẳng định vị trí trong kỷ nguyên số

Độc giả thích sự trực quan, có sự tương tác, đồng thời có nhiều lựa chọn hơn so với trước. Do vậy, Bình Phước Online cũng đi theo xu hướng kể chuyện đa phương tiện, đặc biệt là trên các nền tảng số. Báo điện tử đang tận dụng các trang mạng xã hội: Facebook, Zalo, TikTok, YouTube để lan tỏa thông tin. Điển hình như bản tin Thời sự trực tiếp của BPTV khi phát live trên Facebook có lượt xem tăng rất nhanh, lượng khán giả bình luận và tương tác trên mạng xã hội cũng rất lớn. Hiện báo điện tử của BPTV (www.baobinhphuoc.com.vn) là một trong những tờ báo Đảng địa phương có lượt truy cập lớn, xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng toàn quốc và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Bộ về tờ báo Đảng có lượt truy cập cao nhất Việt Nam (theo dữ liệu thống kê tháng 5-2023 từ Similar Web).

Cán bộ Phòng Thời sự và các kỹ thuật viên Phòng Sản xuất chương trình BPTV tham gia thực hiện chương trình thời sự trực tiếp - Ảnh: Trương Hiện

Tôi thường xuyên theo dõi chương trình của BPTV và nhận thấy chương trình trên các hạ tầng số của BPTV có những đợt cải tiến toàn diện cả về nội dung lẫn hình thức, theo hướng đưa thông tin đa chiều, từ những vấn đề chính diện, hay vấn đề nổi cộm đều phản ánh kịp thời, chính xác.

Bà Mạc Thị Thanh Bình
phường Hưng Long, TX. Chơn Thành

Bình Phước Online hiện là tờ báo đa phương tiện, vừa xem truyền hình, nghe phát thanh, đọc báo in, nghe podcast, sách nói - sách điện tử và có thể xem lại tất cả chương trình do BPTV sản xuất một cách dễ dàng thông qua điện thoại thông minh, tivi…

Chuyển đổi số ở BPTV đang thực hiện cả ở bộ phận nội dung, thương mại lẫn công nghệ. Đây chính là nền tảng, là cơ sở để BPTV phát triển đúng hướng, phấn đấu trở thành một trong những cơ quan truyền thông đa phương tiện, bắt kịp với xu hướng chuyển đổi số của báo chí hiện đại và hướng tới thực hiện mục tiêu kinh tế báo chí.

Ông CAO MINH TRỰC
 Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập BPTV

Để thích ứng trong thời đại số, yêu cầu đối với mỗi nhà báo vẫn là nền tảng kiến thức, tư duy mở, năng lực truyền thông sáng tạo, khả năng tiếp cận và làm chủ công nghệ để không bị lạc hậu trong dòng chảy báo chí hiện đại. Công nghệ chỉ là phương tiện, còn năng lực và phẩm chất của người làm báo là yếu tố quyết định sự thành công của mỗi tác phẩm và uy tín của cơ quan báo chí. Qua đó, không chỉ mang đến công chúng những tác phẩm báo chí chất lượng, hấp dẫn, nhanh nhạy và chính xác mà còn khẳng định chỗ đứng của báo Đảng địa phương.

Tác giả bài viết: Ngân Hà
Trích nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập869
  • Hôm nay17,145
  • Tháng hiện tại284,674
  • Tổng lượt truy cập362,290,477
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Bqlkkt_phong chong covid
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây