V/v hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng lao động là người nước ngoài

Thứ tư - 12/04/2023 16:10 1347
    Ngày 20/09/2022, Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành Công văn số 1356/BQL-ĐTDNLĐ ″V/v hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính liên quan trong lĩnh vực lao động‶. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận thủ tục hành chính liên quan đến lao động là người nước ngoài và tham mưu UBND tỉnh xem xét chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài, Ban Quản lý Khu kinh tế nhận thấy nhiều trường hợp phải trả hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu theo quy định. Cụ thể:
    - Văn bản giải trình xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu chính xác; giải trình không rõ, không đúng quy định; tăng nhu cầu chấp thuận không có lý do ...
    - Hồ sơ thủ tục hành chính thiếu thống nhất giữa văn bản đề nghị và hồ sơ đi kèm như thông tin người lao động, quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc. Một số giấy tờ không đáp ứng yêu cầu về thể thức như ngày ban hành, số văn bản (bỏ trống hoặc lấy lại hồ sơ đã bị trả về trước đó), thiếu chữ ký trực tiếp hoặc đóng dấu, đóng dấu giáp lai, chữ ký người không có thẩm quyền; sử dụng bản dịch, bản sao không hợp lệ; xin cấp phép lao động vào vị trí không được chấp thuận...
    - Chưa thực hiện đúng quy định về quản lý lao động là người nước ngoài.
    Để đảm bảo việc giải quyết nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài và các thủ tục hành chính liên quan đến lao động là người nước ngoài kịp thời, đúng pháp luật, Ban Quản lý Khu Kinh tế yêu cầu các Công ty thực hiện đúng quy định nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng lao động là người nước ngoài. Cụ thể:
    1. Đối với đề nghị chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài
    Doanh nghiệp lần đầu đề nghị chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài phải lập báo cáo giải trình theo Mẫu 01/PLI của Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
    Doanh nghiệp đã được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài tiếp tục giải trình thay đổi nhu cầu phải lập báo cáo giải trình theo Mẫu 02/PLI của Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Báo cáo giải trình phải thống kê đầy đủ các vị trí đã được chấp thuận, đã sử dụng, chưa sử dụng. Các vị trí xin chấp thuận cần nêu rõ vị trí nào cần điều chỉnh, vị trí nào xin bổ sung và giải trình cho từng vị trí; nêu rõ lý do sử dụng người lao động nước ngoài (tình hình sử dụng người lao động nước ngoài hiện nay (nếu có), mô tả vị trí công việc, chức danh công việc và yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm để thực hiện công việc đó, lý do không tuyển người Việt Nam vào vị trí dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài...). Trường hợp tăng nhu cầu chấp thuận phải có lý do chính đáng.
    2. Cấp giấy phép lao động
    2.1. Cấp mới giấy phép lao động
    Việc xin cấp giấy phép lao động phải đúng các vị trí công việc, chức danh công việc đã được chấp thuận và còn hiệu lực. Thủ tục cấp mới giấy phép lao động có mã số 2.000205.000.00.00.H10 theo Quyết định số 1959/QĐ-UBND ngày 20/10/2022 của UBND tỉnh. Doanh nghiệp phải điền đúng và đầy đủ thông tin trên văn bản đề nghị theo Mẫu 11/PLI và thống nhất với các hồ sơ nộp kèm theo và các hồ sơ đã nộp trước đó. Các văn bản đi kèm phải đúng thể thức, thẩm quyền của người ký ban hành và có giá trị sử dụng.
    Lưu ý: Chỉ sử dụng lý lịch tư pháp có thời hạn không quá 06 tháng, giấy khám sức khỏe phải do cơ quan có thẩm quyền cấp và thời hạn không quá 12 tháng. Các giấy tờ của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và có chứng thực trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.
    2.2. Cấp gia hạn giấy phép lao động
    Khi hết hạn giấy phép lao động mà doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đó và vị trí công việc vẫn còn hạn, doanh nghiệp có thể đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho lao động nước ngoài. Thủ tục gia hạn giấy phép lao động có mã số 1.009811. 000.00.00.H10 theo Quyết định số 1959/QĐ-UBND. Ngoài các yêu cầu như cấp mới giấy phép lao động đã nói ở trên, lưu ý điều kiện được gia hạn giấy phép lao động như sau:
    1. Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.
    2. Vị trí gia hạn được chấp thuận nhu cầu sử dụng cho người lao động nước ngoài còn hiệu lực.
   3. Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.
    2.3. Cấp lại giấy phép lao động:
    Trong quá trình sử dụng mà giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc LĐNN thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động thì doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép lao động. Doanh nghiệp phải ghi rõ lý do đề nghị cấp lại giấy phép lao động. Thủ tục cấp lại giấy phép lao động có mã số 2.000192. 000.00.00.H10 theo Quyết định số 1959/QĐ-UBND.
    Lưu ý: Trường hợp giấy phép lao động bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật. Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh kèm giấy phép cần thay đổi nội dung để đối chiếu và thu hồi vì không còn hiệu lực.
    3. Chấp hành đúng quy định về quản lý, sử dụng lao động là người nước ngoài
    Đối với hình thức làm việc thực hiện hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp hoặc gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết về Ban Quản lý Khu kinh tế. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực. Những trường hợp không nộp hợp đồng lao động về Ban Quản lý Khu kinh tế sau khi đã được cấp hoặc gia hạn là vi phạm khoản 3 Điều 11, khoản 3 Điều 18 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ không tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính hoặc giải quyết các yêu cầu của doanh nghiệp liên quan đến lao động là người nước ngoài; đồng thời thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép lao động do vi phạm hành vi nói trên.
    Trên đây là một số nội dung cần chấn chỉnh, khắc phục trong việc giải trình nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan trong lĩnh vực lao động theo quy định hiện hành. Bộ thủ tục hành chính theo Quyết định số 1959/QĐ-UBND được công khai trên Cổng dịch vụ công tỉnh Bình Phước (https://dichvucong.binhphuoc.gov.vn/thu-tuc-hanh-chinh) đã bao gồm các biểu mẫu và yêu cầu thành phần hồ sơ cho toàn bộ thủ tục. Doanh nghiệp có thể tham khảo để thực hiện đúng quy định.
Văn Dũng
 
File đính kèm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,829
  • Hôm nay230,811
  • Tháng hiện tại1,750,819
  • Tổng lượt truy cập315,811,972
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Bqlkkt_phong chong covid
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây