Ban Dân tộc tỉnh chúc mừng Lễ Sen Dolta đồng bào Khmer năm 2023

Thứ tư - 18/10/2023 15:04 884
Từ ngày 11 đến 13/10, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các đoàn thăm, tặng quà các chùa Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta. Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Lương Nhân làm trưởn đoàn.
3
Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Lương Nhân tặng quà các Chùa Khmer trên đại bàn tỉnh nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2023

Lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer năm nay diễn ra trong 15 ngày (từ 30/9 đến ngày 14/10 dương lịch), với nhiều hoạt động tổ chức đan xen tại chùa và nhà, đây là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer nhằm tưởng nhớ đến công ơn bậc sinh thành, những người trong thân tộc quá cố và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai phù hộ cho phum, sóc được bình an, thịnh vượng.
image005 20182303102023
6
Các nghi lễ của đồng bào Khmer diễn ra tại các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh
Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, có trên 21 ngàn người là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 2,05% dân số toàn tỉnh và chiếm 10,43% dân số DTTS, có 6 chùa Khmer, là: Chùa Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, Chùa Serayodom, xã Lộc Hưng, Chùa Chà Là, xã Lộc Thịnh, Chùa Chàng Hai, xã Lộc Quang (cùng thuộc huyện Lộc Ninh); Chùa Bồ Đề, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành; Chùa Sareyvonsa, phường Tân Xuân, Tp. Đồng Xoài. Đồng bào Khmer là một trong những thành phần dân tộc có dân số đông trên địa bàn tỉnh, vì vậy, Đảng ủy các cấp, Chính quyền luôn quan tâm đến đời sống tinh thần đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số nói chung.   
4
5
2
Đoàn công tác chúc mừng và tặng quà chùa Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, chùa Chà Là, xã Lộc Thịnh (cùng huyện Lộc Ninh), chùa Sareyvonsa, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài
Tại các điểm đến, Phó Trưởng Ban Dân tộc Nguyễn Lương Nhân đã ân cần thăm hỏi, chúc các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer đón Lễ Sen Dolta năm 2023 trong niềm vui an lành và hạnh phúc, đồng thời thông tin đến các vị chức sắc, những chương trình, các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số trong thời qua và các dự án, chương trình trong thời gian tới. Qua đây đoàn mong muốn đồng bào, sư sãi, tăng ni, phật tử Khmer tiếp tục phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, đóng góp vào sự đa dạng văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tiếp tục nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững, phát huy vai trò vận động đồng bào, phật tử thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú, tích cực tham gia các phong trào yêu nước, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển toàn diện các lĩnh vực tại địa phương mình ngày càng giàu đẹp hơn. Đặc biệt là khuyến khích động viên đồng bào tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng mỗi chùa 1 phần quà trị giá 3 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,417
  • Hôm nay185,880
  • Tháng hiện tại4,539,850
  • Tổng lượt truy cập411,281,704
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây