Videos

Văn hóa dừng đèn đỏ khi tham gia giao thông

Chủ nhật - 30/09/2018 20:22 384 0
Hàng ngày trên đường đi làm, đi học, mỗi người chúng ta sẽ phải dừng đèn đỏ nhiều lần. Khoảng từ 20 giây đến 1 phút ngắn ngủi để dừng xe thôi, nhưng không phải ai cũng có đủ kiên trì đợi đến khi chuyển đèn xanh để được đi tiếp. Vậy, sau đây là một số những lưu ý để thể hiện được văn hóa giao thông qua cách dừng đèn đỏ.
- Quan sát đèn từ xa
Điều vô cùng quan trọng khi đi trên bất cứ tuyến đường nào đó chính là quan sát. Chúng ta cần biết cách quan sát đèn từ xa để tự biết điều chỉnh tốc độ. Nếu thấy không thể đi kịp đèn, nên tự chủ động giảm tốc độ, tránh hiện tượng thắng gấp khi đến đèn báo hiệu giao thông vì có thể dễ gây tai nạn hoặc ngã…Nếu chờ đèn đỏ quá lâu thì có thể tắt máy xe để giảm tiếng ồn và tiết kiệm xăng.
- Nếu tại đoạn đường cho phép người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải khi có đèn đỏ, thì bạn phải nhanh chóng đứng tránh lối rẽ để người sau dễ dàng rẽ được.
- Khi được phát tờ rơi thì không nên nhận. Trong trường hợp vẫn nhận thì tuyệt đối không được vứt xuống đường, để đảm bảo vệ sinh và thể hiện mình là người có văn hóa.
- Không bóp còi liên tục sẽ gây ồn ào và khiến người xung quanh khó chịu. Khi nào đèn chuyển xanh thì tiếp tục đi bình thường
- Không vượt đèn đỏ
Vậy nên, việc dừng hay không dừng đèn đỏ quyết định trực tiếp đến sự an toàn của mỗi cá nhân và những người xung quanh. Khác với những lỗi khác mà chủ phương tiện có thể bị bắt phạt như không mang giấy tờ (chỉ mang tính hành chính) hay quên bật xi nhan, không đội mũ bảo hiểm... (có thể gây nguy hiểm nhưng tỷ lệ nhỏ hơn), việc vượt đèn đỏ gây ra một mối nguy trực tiếp không chỉ cho một người mà có thể cho rất nhiều người đang cùng tham gia giao thông tại ngã tư đó. Chính vì lẽ đó, nếu nói tới văn hóa giao thông thì biểu hiện đầu tiên là văn hóa dừng đèn đỏ, nói tới an toàn giao thông thì điều đầu tiên cần nhớ: Không vượt đèn đỏ.
Một số mức phạt:
Khi thi bằng lái xe A2, A1, B2, B1,… hẳn các bạn cũng đã được biết, nếu vượt đèn đỏ sẽ bị phạt. Sau đây là các mức phạt cụ thể cho từng loại phương tiện:
– Phạt 60.000 – 80.000 đồng với người đi xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy, xe thô sơ khi gặp đèn đỏ nhưng vẫn tiếp tục đi mà không chịu dừng trước vạch dừng, trừ các trường hợp điều khiển xe đã đi quá vạch dừng trước khi đèn chuyển sang màu vàng.
– Phạt 200.000 – 400.000 đồng với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự có những hành vi: Khi gặp đèn đỏ nhưng vẫn tiếp tục đi mà không chịu dừng trước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Icon panel Thống kê DVC
Icon panel Tra cứu hồ sơ DVC
Số hóa truyền hình
Thống kê
STTT- 60nam BDBP
IT TODAY
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây